Áo Vàng liệu có đổi chủ?
20/03/2016 22:06
Nguyễn Trường Tài (VUS TPHCM) tuy đang có cơ hội lớn trước danh hiệu Áo Vàng lần đầu tiên trong sự nghiệp. Nhưng "30 chưa phải là Tết". Liệu có đột biến gì ở những chặng đua còn lại?
 

​​​​​​​​​​​​​​​​​Lê Văn Duẩn "độc cô cầu bại"

Suốt 5 chặng đua vừa qua, ít ai để ý đến cuộc chiến ở giải Áo Xanh bởi một lẽ rất đơn giản: chẳng ai có thể cạnh tranh với Lê Văn Duẩn của VUS TPHCM. Tuy chỉ một lần thắng chặng từ đầu giải (vòng đua ski Tràng Tiền – Phú Xuân tại Huế), nhưng Lê Văn Duẩn đang có trong tay 77 điểm và sở hữu chiếc Áo Xanh sau 14 chặng. Đứng thứ hai trên bảng xếp hạng hiện nay là Hồ Văn Phúc (ADC THVL) với 63 điểm và Lê Nguyệt Minh (em trai của Lê Văn Duẩn) là người đang đứng thứ ba với 62 điểm.

Ở những chặng đầu tiên, cuộc đua ở giải Áo Xanh diễn ra khá sôi nổi và tâm điểm là chiến thắng của Đỗ Tuấn Anh ở 2 chặng 6 và 7 trong cùng một ngày, sau đó giành chiếc Áo Xanh từ tay của Lê Văn Duẩn (dù bằng điểm nhưng có 2 lần thắng chặng). Nhưng kể từ sau chặng đua ở Huế thì trật tự đã được lập lại – “ngai vàng” lại thuộc về “Vua nước rút” Lê Văn Duẩn. Từ đó chẳng có đội đua nào muốn “gây hấn” ở giải thưởng này. Đó là lý do vì sao những chặng đua vừa qua điểm thưởng các sprint dọc đường và thắng chặng đều thuộc về những tay đua ít tên tuổi nên chẳng ảnh hưởng gì đến những điểm số của những tay đua đang dẫn đầu giải Áo Xanh.

Theo HLV Trần Thôi của Quân khu 7 thì hiện nay chỉ có Hồ Văn Phúc của ADC THVL là tay đua duy nhất có thể soán ngôi của Lê Văn Duẩn vì anh là tay đua có số điểm gần nhất (kém 14 điểm) và vẫn còn cơ hội tranh Áo Vàng nên sẽ thi đấu hết mình ở những chặng đua còn lại. Tuy nhiên HLV Trần Văn Quýt thì cho rằng điều này rất khó xảy ra vì chắc chắn ekip VUS TPHCM sẽ cắt cử người đeo bám Hồ Văn Phúc để đề phòng mọi bất trắc có thể xảy ra.

Nhiều khả năng Lê Văn Duẩn sẽ phải hỗ trợ đồng đội để bảo vệ chiếc Áo Vàng của Nguyễn Trường Tài nên sẽ không có ý định giành thêm điểm ở giải Áo Xanh trong 2 chặng 15 và 16. Nhưng chặng 17 với vòng đua Hồ Xuân Hương (Đà Lạt) có Truyền hình trực tiếp, chắc chắn ekip VUS TPHCM sẽ tạo mọi điều kiện để Lê Văn Duẩn giành chiến thắng và củng cố “ngôi vương” của mình ở giải Áo xanh chung cuộc.

 

Lê Văn Duẩn đang ở thế không đối thủ ở giải Áo Xanh. Ảnh: Quang Liêm.  

Áo Đỏ: Dược Domesco Đồng Tháp không có đối thủ

Lộ trình xuyên Việt của cuộc đua năm nay có đến 9 chặng có leo đèo. Cho đến thời điểm này, sau 14 chặng thi đấu các tay đua đã vượt qua 5 ngọn đèo lớn nhỏ. Đó là đèo Ngang (chặng 4 Nghệ An – Quảng Bình); đèo Phước Tượng, Phú Gia, Hải Vân (chặng 9 Huế - Đà Nẵng) và đèo Cả (chặng 13 từ Phú Yên – Nha Trang).

Ngày 26/4, đoàn đua tiếp tục thi đấu chặng 15 từ Nha Trang về Phan Rang, đường dài 129 km và sau khi rời địa phận Cam Ranh đoàn đua sẽ thi đấu trên cung đường hoàn toàn mới vưa được khánh thành vào ngày 16/04 vừa qua. Đó là cung đường dọc biển nối vịnh Vĩnh Hy với bãi biển Ninh Chữ và thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Đặc biệt ở chặng đua này sẽ diễn ra một cuộc cạnh tranh ở giải Áo Đỏ khi các VĐV phải chinh phục ngọn đèo Vĩnh Hy dốc 10 độ và dài 5 km. Đây được xếp vào đèo loại 3 và 5 tay đua lên đỉnh đèo đầu tiên sẽ được thưởng theo thang điểm 5-4-3-2-1 cho giải Áo Đỏ.

Sau 14 chặng, ekip Dược Domesco Đồng Tháp đang có nhiều ưu thế ở giải thưởng này khi Nguyễn Tấn Hoài đang sỡ hữu chiếc Áo Đỏ và có trong tay 13 điểm. Ngoài ra, HLV Trần Văn Quýt còn có trong tay 2 quân bài chiến lược khác là Phan Hoàng Thái (8đ) và Lê Ngọc Sơn (7đ), trong đó Lê Ngọc Sơn được đánh giá rất cao vì anh là một trong những tay leo đèo xuất sắc nhất Việt Nam hiện nay và từng giành Áo Đỏ chung cuộc của CTH 2011 và CTH 2012 (2 năm đầu tiên Cúp truyền hình chinh phục cao nguyên Lâm Đồng từ Nha Trang lên Đà Lạt thông qua ngọn đèo Khánh Lê).

Tay đua Trần Lê Minh Tuấn của Quân khu 7 cũng đang đứng ở vị trí thứ ba với 7 điểm trong tay nhưng khả năng cạnh tranh của anh không cao vì chỉ có thể đeo bám 1 trong 3 ứng cử viên nói trên của Dược Domesco Đồng Tháp. Mặt khác, Quân khu 7 hiện nay cũng không có nhiều tham vọng nên sẽ nỗ lực giữ vị trí thứ nhì ở bảng tổng sắp đồng đội. Do đó, Trần Lê Minh Tuấn rất khó có thể thoát khỏi vòng kiềm tỏa của các tay đua Dược Domesco Đồng Tháp.

Trong 4 chặng còn lại thì vẫn còn đến 4 ngọn đèo, quan trọng nhất là đèo Ngoạn Mục và đèo Prenn ở chặng 16 từ Phan Rang lên Đà Lạt. Hiện nay Dược Domesco Đồng Tháp khó có thể cạnh tranh Áo Vàng và cũng đang gặp khó khăn ở giải đồng đội nên bằng mọi giá HLV Trần Văn Quýt sẽ tập trung bảo vệ ưu thế duy nhất mà mình đang nắm trong tay, cố gắng giành chiếc Áo Đỏ chung cuộc để tiếp nối truyền thống từ nhiều năm qua của xe đạp Đồng Tháp.

HLV Trần Văn Quýt cho biết: “Truyền thống của xe đạp Đồng Tháp từ xưa đến nay luôn nhắm vào chiếc Áo Đỏ Vua leo núi và chúng tôi đã từng đào tạo nhiều tay leo đèo cự phách như Mai Công Hiếu hay Trịnh Phát Đạt hay Nguyễn Văn Tài. Tình thế hiện nay đúng là Dược Domesco Đồng Tháp đang có ưu thế rất lớn ở giải Áo đỏ nhưng chúng tôi cũng muốn cải thiện thứ hạng ở giải đồng đội. Do đó, chúng tôi sẽ chơi hết mình ở những chặng đua còn lại và sẽ quyết tâm bảo vệ thành công những gì mình đang có trong tay. Theo tôi thì vẫn còn nhiều tay đua dù chưa có điểm nhưng trong một ngày thi đấu xuất thần, thoát khỏi đoàn đông và tạo khoảng cách từ 4-5 phút trước khi vào đèo Ngoạn Mục rồi lại tiếp tục dẫn đầu đoàn đua ở đèo Prenn thì vẫn có thể đoạt chiếc Áo đỏ. Đó là những tay đua như Nguyễn Hoàng Sang, Trịnh Đức Tâm của ADC THVL hay Nguyễn Thành Tâm của Hạt Ngọc Trời An Giang”.

 

D.D. Đồng Tháp sẽ nỗ lực bảo vệ danh hiệu Áo Đỏ của Nguyễn Tấn Hoài. Ảnh: Quang Liêm.

Áo vàng: CỜ ĐÃ VÀO TAY VUS TPHCM
Đúng như dự đoán của giới chuyên môn, sau chặng đua đồng đội tính giờ thì những ứng cử viên sáng giá nhất cho danh hiệu Áo Vàng chung cuộc đã lộ diện một cách rõ nét. Có thể thấy việc Nguyễn Minh Việt của BTV Bình Dương mặc Áo vàng ở những chặng trước đó cũng là ý đồ của BHL đội VUS TPHCM, hay nói cách khác là Nguyễn Minh Việt giữ dùm chiếc Áo Vàng cho TPHCM và được các tay đua của ekip “hộ giá” bảo vệ Áo Vàng từ Huế về đến Nha Trang. Điều đó cho thấy HLV Đỗ Thành Đạt rất tự tin các học trò của mình sẽ chiếm được những vị trí thuận lợi sau chặng 14 và giờ đây Nguyễn Trường Tài là ứng cử viên sáng giá nhất cho danh hiệu Áo vàng chung cuộc.
Khi còn khoác áo D.D. Đồng Tháp, Nguyễn Trường Tài đã được giới chuyên môn đánh giá rất cao, đặc biệt là khả năng leo đèo và làm đầu máy kéo cho đồng đội. Những tố chất tuyệt vời đó vẫn được Nguyễn Trường Tài duy trì và đạt phong độ ổn định ở cuộc đua năm nay. Có thể nói, cờ đã vào tay và đây là cơ hội ngàn năm có một để làng xe đạp TPHCM giành chiếc Áo Vàng chung cuộc của CTH nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.
Ngoài ra, VUS TPHCM còn có một ứng cử viên tiềm tàng và luôn sẵn sàng bùng nổ, đó là Mai Nguyễn Hưng – người đang đứng thứ tư, kém Hồ Văn Phúc (ADC THVL) và Nguyễn Hoàng Giang (HNT AG) chưa đầy 3 phút. Trong khi Mai Nguyễn Hưng cũng là một tay leo đèo cự phách. Trong trường hợp Nguyễn Trường Tài bị Hồ Văn Phúc và Nguyễn Hoàng Giang đeo bám thì cơ hội lại thuộc về Mai Nguyễn Hưng.
HLV Trần Văn Quýt khẳng định: “TPHCM có đến 90% cơ hội đoạt Áo Vàng chung cuộc vì giờ đây khó có tay đua nào có thể thoát khỏi gọng kiềm của họ. Tuy nhiên, khi chưa lên đến Đà Lạt thì vẫn còn nhiều điều bất ngờ, những sự cố bất trắc có thể xảy ra”.
HLV Trần Thôi của QK7 cũng đồng ý với nhận định của HLV Trần Văn Quýt nhưng anh lại đưa ra thêm một ứng viên có thể gây bất ngờ: “Tôi cho rằng Hồ Văn Phúc vẫn có cơ hội vì khoảng cách 23 giây là rất mong manh. Có thể khi vào đèo Prenn chỉ cần sơ sẩy, mất nhịp mà không theo kịp đối phương, hoặc gặp sự cố bể vỏ xe thì sẽ bị mất Áo vàng như chơi”.
Vấn đề còn lại là Hồ Văn Phúc sẽ thi đấu như thế nào ở những chặng đua còn lại. Từng giành Áo Vàng chung cuộc CTH 2011 nên Hồ Văn Phúc cũng được đánh giá rất cao và là ứng viên duy nhất có thể gây bất ngờ. Cho đến thời điểm này ADC THVL cũng chỉ hy vọng vào Hồ Văn Phúc nên chắc chắn ekip này sẽ tấn công mạnh mẽ ở chặng 15 từ Nha Trang vào Phan Rang và chặng 16 từ Phan Rang lên Đà Lạt hòng soán ngôi của VUS TPHCM ở giải Áo Vàng.


Nguyễn Trường Tài và đồng đội trong niềm vui xé Áo Vàng ở chặng 14. Ảnh: Quang Liêm. 

Hai tay đua khác cũng có hy vọng là Nguyễn Hoàng Giang và Nguyễn Thành Tâm của Hạt Ngọc Trời AG, nhưng có lẽ tình thế hiện nay ekip này đã an phận với giải đồng đội và Áo Trắng nên chắc chắn sẽ nương theo VUS TPHCM để bảo toàn ưu thế đang có trong tay. Song, cũng không loại trừ khi thời cơ đến và có cơ hội “lật đổ” thì các tay đua của An Giang sẽ không bỏ qua như trường hợp của Hồ Huỳnh Vạn An ở cuộc đua năm 2014.

Tuy nhiên mọi bất trắc vẫn có thể xảy ra như trường hợp của Đinh Quốc Việt ở cuộc đua năm ngoái. Do vậy, chỉ đến khi về đến TPHCM an toàn thì chúng ta mới có thể xác định được ai sẽ nở nụ cười chiến thắng và trở thành chủ nhân của chiếc Áo Vàng chung cuộc của cuộc đua năm nay mà thôi.

Đức Phát

 
 
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích