Đức và bài học trong quá khứ
07/07/2014 16:49
Trước trận “long tranh hổ đấu “ với chủ nhà Brazil ở bán kết, Đức được đánh giá nhỉnh hơn về lực lượng và lối chơi. Nhưng nếu muốn vượt qua Selecao, thầy trò Joachim Loew nên cần phải tránh đi theo “vết xe đổ trong quá khứ” với bài học về bản lĩnh!

Đức nên rút ra bài học từ 2 VCK lớn gần đây

 

Đánh bại Pháp 1-0, Đức trở thành đội tuyển đầu tiên trên thế giới lần thứ 4 liên tiếp lọt vào bán kết World Cup. Nếu xét chung cả Euro và World Cup, trong 7 vòng chung kết lớn gần đây, Đức có đến 6 lần lọt vào tốp 4 đội xuất sắc nhất giải. Cụ thể: World Cup 2002 (á quân), World Cup 2006 (hạng 3), Euro 2008 ( á quân), World Cup 2010 ( hạng 3), Euro 2012 (á quân) và World Cup 2014.

Nhưng chỉ có giải đấu lớn gần đây là World Cup 2010 tại Nam Phi và Euro 2012 tại Ba Lan – Ukraina là thước đo chính xác nhất để đánh giá khả năng thật sự của tuyển Đức trên đất Brazil. Vì đó là hai vòng chung kết lớn do chính HLV đương nhiệm Joachim Loew dẫn dắt. Hai thất bại ở bán kết trước Tây Ban Nha (World Cup 2010) và trước Italia (Euro 2012) diễn ra ở 2 thời điểm, bối cảnh khác khác nhau; nhưng chúng lại rất giống nhau. Đó là thất bại về bản lĩnh và chiến thuật!

Thất bại về bản lĩnh

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Đức làm lại sau cú sốc ở Euro 2004
​​ ​​​​​​​​

Kể từ sau thất bại tại Euro 2004 tại Bồ Đào Nha khi bị loại ngay từ vòng bảng, bóng đá Đức đã quyết định làm lại. Một trong những thay đổi sâu sắc nhất là mở rộng cánh cửa cho tất cả các cầu thủ bất kể nguồn gốc của họ. Từ đó, những cầu thủ gốc Ba Lan, Thổ Nhỹ Kỳ, Ghana,…lần lượt được mời gọi lên tuyển!

Như quy luật "hai mặt của đồng tiền", bóng đá Đức sản sinh ra thế hệ mới trẻ trung đầy tài năng với phong cách chơi bóng rất đa dạng. Nhưng trái lại, bản sắc "tinh thần thép" dần mai một. Nếu đánh phủ đầu đối phương thành công, họ sẽ thắng rất đậm và thuyết phục như vùi dập Argentina 4-0 ở tứ kết World Cup 2010 là một ví dụ. Nhưng nếu bị đối phương bắt bài, gây khó khăn, các cầu thủ trẻ của Đức lại lúng túng, không đủ bản lĩnh để thay đổi cục diện.

Rõ nhất là 2 thất bại gần đây ở bán kết World Cup 2010 và Euro 2012 trước Italia; Đức đều tự thua chính mình trước khi thua đối thủ. 4 năm trước, người viết có cơ hội đồng hành cùng cựu HLV đội tuyển Việt Nam Henrique Calisto đến theo dõi trực tiếp các trận đấu ở Nam Phi, nghe ông chia sẻ quan điểm. Ngay sau trận thắng Argentina 4-0, HLV người Bồ Đào Nha khẳng định: "World Cup này là của người Đức". Nhưng sau thất bại trước Tây Ban Nha, ông Calisto thất vọng nói: " Đức không dám là chính mình! Họ không đủ bản lĩnh để triển khai lối chơi của mình và bị cuốn vào ý đồ của Tây Ban Nha". 2 năm sau đối đầu trước Italia ở Euro 2012, họ lại "đi theo vết xe đổ" đó một lần nữa. Run sợ và không còn là mình!

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Tác giả (thứ 2, bên phải qua) và HLV Henrique Calisto đồng hành tại Nam Phi 2010.
​​ ​​​​​​​​

Trách nhiệm của Joachim Loew

Bên cạnh lý do đang dần mất đi "chất Đức" nơi thế hệ mới, những thất bại khi đã ở gần ngưỡng cửa vinh quang có phần trách nhiệm không nhỏ của HLV Joachim Loew. Nói chính xác hơn, Joachim Loew là " HLV trên sân tập". Ông phát huy rất tốt lối chơi tấn công mạnh mẽ từ thời Jurgen Klinsmann. Ông tìm cách tiếp cận từng trận đấu khá ổn. Thế nhưng, trong khi trận đấu diễn ra, khi bị đối phương bắt bài, Joachim Loew lại không giỏi cách xoay sở nên thường thua theo cách rất thất vọng. Tới đây, ông sẽ lại đối đầu với một bậc thầy trong giới HLV thế giới – Felipe Scolari. Nhìn Đức đá ở tứ kết, chắc chắn Big Phil không khó để đọc vị được Loew. Brazil bây giờ tấn công không hay, nhưng nếu chỉ phá lối chơi của đối thủ thì họ vẫn rất khó chịu.  Nếu chưa rút tỉa những bài học quá khứ, nhiều khả năng Đức sẽ lại thua rất thất vọng!

Những tín hiệu lạc quan

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Tuyển Đức bắt đầu có toan tính và bản lĩnh hơn
​​ ​​​​​​​​

Chưa dám khẳng định Đức và HLV Joachim Loew đã thật sự bản lĩnh hơn 2 giải đấu gần đây. Nhưng với những gì thể hiện trong trận thắng Pháp 1-0 ở tứ kết, ít nhiều đã xuất hiện những tín hiệu tích cực. Họ không còn tấn công ào ạt theo kiểu "được ăn cả, ngã về không". Trước "gà trống Gaulois", Đức bắt đầu cho thấy lại phần nào hình ảnh lì lợm của "cỗ xe tăng" trong quá khứ. Họ chơi tính toán hơn, an toàn hơn và bản lĩnh hơn. Nhưng có lẽ, Pháp chưa phải là liều thuốc đủ mạnh để kiểm tra sự già dặn của thầy trò Joachim Loew. Thậm chí, có cảm giác như Đức vẫn còn chưa tung hết chiêu. Hãy chờ xem diện mạo thật sự của Đức như thế nào ở kỳ World Cup 2014 này sau trận bán kết với Brazil!​

Đình Khôi​


 

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích