Sharapova bị cấm thi đấu vì dùng doping
08/03/2016 10:21
Thông tin làm xôn xao làng quần vợt thế giới trong mấy ngày qua đã được xác nhận, ngôi sao quần vợt Nga Maria Sharapova chính thức lên tiếng về việc cô đã không vượt qua được xét nghiệm doping tại giải Úc Mở Rộng hồi tháng trước.

​Sharapova gây sốc khi thừa nhận dùng doping

 

​Kết quả kiểm tra doping tại giải Úc Mở rộng cho thấy Sharapova đã sử dụng meldonium, loại thuốc dùng để trị tiểu đường và chứng suy giảm ma nhê​. Trong cuộc họp báo ở Los Angeles, Sharapova cho biết bác sĩ gia đình đã kê cho cô loại thuốc này trong 10 năm nay, do cô thường xuyên bị thiếu ma nhê và gia đình có tiểu sử bị tiểu đường. Loại thuốc này không có trong danh mục cấm trong 10 năm qua, nó được coi là loại thuốc được phép sử dụng, cho đến ngày 1/1/2016 mới chính thức được đưa vào danh mục cấm. Chất meldonium trước đây vẫn được dùng để điều trị các chứng đau ngực và các cơn suy tim, tuy nhiên, gần đây nó được coi là có thể giúp vận động viên tăng cường sự dẻo dai và sức bền. Ở Mỹ, loại thuốc này không được chấp nhận nhưng nó được sử dụng rộng rãi ở Nga, Latvia và những nước thuộc Liên Xô trước đây.

Trong tháng qua, cua rơ người Nga Eduard Vorganov, vận động viên trượt băng nghệ thuật của Nga Ekaterina Bobrova và các vđv của Ethiopia Endeshaw Negesse và Abeba Aregawi đều có mẫu xét nghiệm dương tính với meldonium. Hiện tại cơ quan chống doping vẫn chưa có quyết định chính thức và Liên đoàn quần vợt quốc tế tạm ngưng hoạt động thi đấu của Sharapova từ ngày 12/3. Cô hiện là vận động viên nữ có thu nhập cao nhất thế giới, khoảng 29,5 triệu đô la trong năm 2015, chủ yếu từ các hợp đồng tài trợ, và là vận động viên nữ có nhiều fans nhất trên mạng xã hội, hơn 15 triệu người theo dõi.


 
Hoàng Lam
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích