Nguyễn Anh Khôi vô địch U12 cờ vua thế giới
30/09/2014 11:10
Tối 29-9, từ Durban (Nam Phi), ban huấn luyện tuyển cờ vua trẻ Việt Nam báo tin vui, kỳ thủ sinh năm 2002 Nguyễn Anh Khôi đã xuất sắc đoạt huy chương vàng lứa tuổi U.12 tại giải vô địch cờ vua trẻ thế giới.

​Anh Khôi vô địch giải U12 cờ vua thế giới (Ảnh: Bạch Dương)

 

Đang là đương kim vô địch U.10 thế giới, Nguyễn Anh Khôi trở thành niềm kỳ vọng số 1 của cờ vua trẻ Việt Nam tại giải năm nay khi tranh tài ở lứa tuổi U.12. Thi đấu rất tốt ở 6 ván đầu với thành tích 4 trận thắng, 2 trận hòa. Thế nhưng Anh Khôi bất ngờ thất bại ở ván đấu thứ 7, để các đối thủ qua mặt.

Cửa vô địch càng hẹp với Anh Khôi khi anh bị cầm hòa ở ván đấu thứ 8 và tụt xuốn hạng 16. Tuy nhiên 2 chiến thắng liền ở ván 9, 10 cùng với việc các đối thủ cạnh tranh cầm chân nhau đã giúp Anh Khôi vươn lên mạnh mẽ.

HLV Lâm Minh Châu cho biết, cho đến trước ván cuối, dù có trong tay 7,5 điểm, thua kỳ thủ xếp hạng đầu 0,5 điểm nhưng có đến 6 đối thủ có cùng 7,5 điểm với Anh Khôi khiến cuộc cạnh tranh ngôi vô địch trở nên khó lường.

Diễn biến rất bất ngờ ở ván cuối khi kỳ thủ dẫn đầu lại thất bại trong khi có đến 4 kỳ thủ đang trong tay 7,5 điểm cùng giành chiến thắng. Trong đó Nguyễn Anh Khôi bị bất lợi khi cầm quân đen (đi sau) nhưng xuất sắc đánh bại kỳ thủ Esipenko Andrey (Nga).

Với việc 4 kỳ thủ “cán đích” cùng 8,5 điểm, ban tổ chức phải tính đến hệ số phụ để phân định ngôi vô địch. Và danh hiệu số 1 U.12 thế giới được trao cho Nguyễn Anh Khôi khi em là kỳ thủ có hệ số phụ tốt nhất.​

Ngoài tấm huy chương vàng của Anh Khôi, tuyển cờ vua trẻ Việt Nam còn có thêm huy chương bạc của kỳ thủ nhí Lưu Hà Bích Ngọc ở lứa tuổi U.8. Bích Ngọc có cùng 8,5 điểm với Munkhzul (Mông Cổ) nhưng thua hệ số phụ, đành về nhì.

Theo Hoàng Quỳnh (Thanh niên online)
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích