Lê Quang Liêm trở thành "cựu" VĐTG
21/06/2014 11:07
Đúng như nhận định ban đầu của HLV Lâm Minh Châu, đương kim vô địch cờ chớp thế giới 2013, Lê Quang Liêm chính thức trở thành “cựu” vô địch thế giới sau 21 ván đấu cờ chớp tại Dubai – UEA.

​​Lê Quang Liêm chỉ xếp hạng 4 cờ chớp thế giới (Ảnh: BTC)

 

​Xếp hạng 24 ở nội dung cờ nhanh, Lê Quang Liêm bắt tay vào nhiệm vụ bảo vệ danh hiệu vô địch cờ chớp mà anh đã có được vào năm 2013. Tuy nhiên, nhiệm vụ này được đánh giá là rất khó khăn bởi giải có sự góp mặt của nhiều hảo thủ như: ĐKVĐ cờ tiêu chuẩn Magnus Carlsen (Na Uy, elo 2882), Levon Aronian, Alexander Grischuk, Viswanathan Anand, Fabiano Caruana, Hikaru Nakamura, Sergey Karjakin và Maxime Vachier-Lagrave. Hệ số elo của Liêm ở nội dung cờ chớp là 2817. 

Thực tế  đã diễn ra đúng như dự đoán ban đầu, Lê Quang Liêm chỉ thắng được 12 ván, hòa 4 và thua 5, đạt 14 điểm. Trong đó có 4 ván cuối thắng liên tiếp, vượt qua cả “vua cờ” Anand Viswanathan, nhưng lại để thua các đối thủ mạnh quen mặt là Magnus Carlsen, Fabiano Cariana, Levo Aronian, Ian Nepomniachtchi và Shakhriyar Mamedyarov. Dù mất ngôi vô địch và chỉ đứng thứ 4 toàn giải, nhưng đây không phải là bước lùi về mặt chuyên môn do anh phải đối đầu với quá nhiều kỳ thủ mạnh. Lê Quang Liêm thậm chí còn được tăng thêm 11,8 điểm elo cờ chớp. 

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​​
Lê Quang Liêm được ộng thêm 11,8 điểm elo cờ chớp (Ảnh: BTC)
​​ ​​​​​​​​
Tương tự, Nguyễn Ngọc Trường Sơn cũng không mấy thành công dù đã rất nỗ lực. Anh đạt 13 điểm, xếp hạng 24 chung cuộc. Do giải năm ngoái Trường Sơn đứng thứ 6 nên bị giảm 23,8 điểm elo. 

Chức vô địch ở nội dung cờ chớp dễ dàng thuộc về Magnus Carlsen. Kỳ thủ người Nauy chỉ thua một ván duy nhất trong số 21 ván, hòa 6 và thắng 14, giành ngôi vô địch với 17 điểm. Đây là chức vô địch thế giới thứ 2 ngay sau chức vô địch nội dung cờ nhanh trước đó vài ngày. Hạng nhì và ba cờ chớp là Ian Nepomniachtchi (Nga) và Hiraku Nakamura (Mỹ).

Hạnh Dung​ 

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích