Cựu VĐTG Susan Polgar dạy cờ vua cho kỳ thủ trẻ
02/07/2014 18:07
Nữ kỳ thủ Susan Polgar đang nỗ lực cân bằng cách biệt trình độ giữa nam và nữ bằng dự án Cờ vua nữ châu Á – dự án tập huấn ý nghĩa dành cho các nữ kỳ thủ trẻ ở khu vực châu Á. Sự kiện thứ 3 của dự án này vừa chính thức diễn ra tại TPHCM vào sáng 2-7.

​Cựu VĐTG Susan Polgar đang có rất nhiều kế hoạch để thúc đẩy cờ vua nữ phát triển

 

Trong khoá tập huấn kéo dài 4 ngày (2-5/7) tại khách sạn Kim Đô TPHCM, 10 nữ kỳ thủ trẻ của châu Á sẽ được cựu vô địch thế giới Susan Polgar truyền đạt những phương pháp luyện cờ tiên tiến, cùng nhiều kinh nghiệm thiết thực. Cụ thể, mục tiêu của khoá học là giúp các kỳ thủ hiểu rõ năng lực của bản thân và thiết lập mục tiêu để thăng tiến trong sự nghiệp, thông qua phương pháp giảng dạy trực tiếp và chủ động. Trong số 10 học viên, Việt Nam có 3 kỳ thủ góp mặt là Nguyễn Thị Mai Hưng, Hoàng Thị Như Ý và Lê Hoàng Trân Châu. 7 thành viên còn lại đều là những kỳ thủ có hệ số cao trong hệ thống trẻ thế giới và châu lục như WGM. Zhansaya Abdumalik (Kazakhstan, Elo 2350) trẻ thế giới và WGM. Rout Padmini (Ấn Độ, Elo 2354).

Được biết, đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm cùng với nhóm kỳ thủ khác sẽ đóng vai trò trợ giảng cho Susan Polgar trong khoá học này.

Susan Polgar từng là nữ kỳ thủ giữ ngôi vị vô địch thế giới trong giai đoạn cuối thập niên 90, được người hâm mộ Việt Nam biết đến qua vai trò HLV đương nhiệm của kỳ thủ Lê Quang Liêm. Trong vai trò là trưởng ban Uỷ ban Cờ vua cho phụ nữ thuộc Liên đoàn Cờ vua quốc tế FIDE, Susan đã khởi xướng dự án "Cờ vua nữ châu Á" nhằm mục tiêu đẩy mạnh sự phát triển cờ vua nữ châu Á, trong đó Việt Nam là đất nước có nhiều nhân tài cờ vua. 

Bà chia sẻ : "Tôi từng là kỳ thủ. Tôi hiểu được những trở ngại mà các kỳ thủ trẻ, đặc biệt là nữ gặp phải nên tôi đã thực hiện dự án này. Không phải ai cũng có điều kiện tập luyện với các chuyên gia nhiều kinh nghiệm, hay được đi thi đấu cọ xát ở nhiều giải danh giá. Nên tôi hi vọng khoá học này sẽ giúp ích cho các bạn trẻ."

Sau khoá học, 10 kỳ thủ sẽ thi đấu chính thức trong 1 giải cờ nhanh để đánh giá thành tích trong ngày 6-7, theo thể thức vòng tròn một lượt tính điểm. Kết quả cuối cùng sẽ được Liên đoàn Cờ Việt Nam chuyển cho FIDE để tính hệ số elo cờ nhanh cho các kỳ thủ.

Dự án "Cờ vua nữ châu Á" do Uỷ ban Cờ vua cho phụ nữ (WOM), thuộc Liên đoàn Cờ vua quốc tế (FIDE), Liên đoàn Cờ Việt Nam, Đại học Webster – Mỹ, Quỹ Susan Polgar phối hợp tổ chức. Dự án gồm 3 sự kiện diễn ra tại 2 địa điểm: ĐH Webster Geneva (23-28/6), Việt Nam (2 – 6/7) và ĐH Webster Mỹ (11 – 15/7). Tổng giá trị giải thưởng cho sự kiện lần này là 6000 Euro. 

​Hạnh Dung​


 

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích