Cờ vua Việt Nam đoạt trọn 3 tấm vé tham dự World Cup
15/03/2015 16:12
Sau khi Lê Quang Liêm đoạt vé dự tranh World Cup cờ vua, 2 kỳ thủ khác của Việt Nam là Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Phạm Lê Thảo Nguyên cũng giành vé tham dự giải đấu danh giá hàng đầu thế giới khi vượt qua vòng tuyển chọn 3.3 tại TP.HCM.

​Trường Sơn xuất sắc đánh bại cựu số 1 châu Á

 

Cuộc cạnh tranh tấm vé còn lại ở giải nam rất hấp dẫn khi cơ hội chia đều cho 5 kỳ thủ, trong đó có 2 kỳ thủ Việt Nam là Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Đào Thiên Hải. Trường Sơn nắm lợi thế khi hơn 4 kỳ thủ còn lại 0,5 điểm nhưng lại phải đối đầu với cựu số 1 châu Á Torre Eugenio (Philippines) ở ván đấu thứ 9 quyết định.

Ván đấu diễn ra cân bằng với lối đánh táo bạo nhưng chặt chẽ của 2 kỳ thủ. Dù bất lợi cầm quân đen nhưng Trường Sơn không vì thế mà yếu thế so với kỳ thủ đã 63 tuổi. Ở tàn cuộc, Trường Sơn khai thác hiệu quả sai lầm của đối thủ để giành chiến thắng chung cuộc sau 57 nước đi.

Chiến thắng ngoạn mục này giúp Trường Sơn xếp hạng nhì chung cuộc, đoạt tấm vé còn lại ở giải nam dự tranh World Cup bất chấp ở ván đấu còn lại Zhang Zhong (Singapore) đánh bại Đào Thiên Hải và trông chờ Trường Sơn sẩy tay để chiếm suất này.

HLV tuyển cờ vua Việt Nam Lâm Minh Châu cho biết hôm nay là ngày thành công rực rỡ của cờ vua Việt Nam bởi ngoài 2 suất ở giải nam, nữ kỳ thủ số 1 Phạm Lê Thảo Nguyên cũng xuất sắc đoạt tấm vé duy nhất giải nữ.

Ở ván cuối quyết định, Thảo Nguyên đánh bại Suede Mikee Charlene (Philippines) để đăng quang. Trận thắng của Thảo Nguyên khiến cho nỗ lực của hạt giống số 1  Munguntuul Batkhuyag khi vượt qua Hoàng Thị Bảo Trâm trở nên vô nghĩa bởi cô vẫn kém 0,5 điểm so với kỳ thủ chủ nhà. Đây là lần đầu tiên Thảo Nguyên đoạt được tấm vé tham dự World Cup cờ vua.

World Cup cờ vua dành cho các kỳ thủ nam sẽ diễn ra tại Azerbaijan vào tháng 9 tới trong khi giải đấu cho nữ vẫn chưa xác định thời gian lẫn địa điểm.​


Theo Hoàng Quỳnh (Thanh niên online)
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích