Chung kết Roland Garros 2014: Nadal - Djokovic, cuộc chiến cho vị trí số 1 thế giới
08/06/2014 11:05
Tối nay (8/6), Nadal sẽ đối đầu với Djokovic, trận đấu không chỉ để chọn ra nhà vô địch Roland Garros 2014 mà còn để xác định vị trí số 1 trong làng quần vợt nam thế giới. 

​Djokovic và Nadal: Kỳ phùng địch thủ!

 

​Trận chung kết Roland Garros đơn nam 2014 là trận thứ 42 giữa hai tay vợt xuất sắc nhất Thế giới hiện nay. Nhưng trong hơn 40 lần gặp nhau, trận chung kết trên sân Philippe Chatrier luôn có rất nhiều điều đặc biệt. Ngoài những lý do đã nêu ở trên, đây là lần thứ nhì hai tay vợt này đụng độ nhau và vị trí số 1 Thế giới sẽ bị ảnh hưởng 1 cách trực tiếp.

 

Năm 2011, khi tay vợt người Serbia đang ở vị trí số 1 Thế giới, đã đánh bại Rafael Nadal trong trận chung kết Wimbledon để bảo vệ vị trí của mình. Djkovic đứng thứ 9 trong top 10 tay vợt từng giữ vị trí số 1 Thế giới 101 tuần. Trong khi đó, hiện tại, Nadal đã có 138 tuần ngự trị trên đỉnh cao của ATP. Ông "Vua sân đất nện" đang có 35 tuần ở vị trí số 1 Thế giớ kể từ sau trận chung kết China Open cuối năm ngoái.

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Nadal  cần tối ưu hóa hiệu quả cú thuận tay của mình hơn nữa
​​ ​​​​​​​​


Thách thức cho Nadal từ phía Djokovic trước tiên đó là động lực lớn của tay vợt Serbia. Trong năm 2011, Novak Djokovic từng 3 lần giành chiến thắng trước Nadal ở các trận chung kết Grand Slam. Anh đánh bại Nadal ở Wimbledon, sau đó là US Open rồi đến Australian 2012. Nhưng với Roland Garros, trận chung kết duy nhất mà anh từng chơi (2012) đã thất bại trước đối thủ "truyền kiếp" Nadal.

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Ông "Vua sân đất nện" không còn giữ được tình trạng thể lực tốt như trước đây
​​ ​​​​​​​​


Thời điểm này, Nadal vẫn là vua trên mặt sân đất nện, nhưng "ngai vàng" của anh đã bị lung lay khá dữ dội sau chuỗi trận đấu không thành công trên mặt sân sở trường. Rafael Nadal đã thua chính Novak Djokovic trong trận chung kết Rome Masters ở giai đoạn chuẩn bị. Đó là trận đấu mà Nadal đã thắng trước ván đầu 6/4, nhưng để thua hai ván sau cùng tỷ số 3/6. Lối chơi của tay vợt người Tây Ban Nha đã bị Nole bắt bài. Trong lúc Nadal thường phái "lách" người sang 1 bên thực hiện cú thuận tay, bắt đầu pha bóng chỉ ở 1/3 sân thì Djokovic lại có thể chủ động bằng những pha đánh cuối sân đầy uy lực. Như vậy, chỉ tính về thể lực trong 1 pha bóng, Nadal đã tiêu hao hơn đối thủ, do đó, trong 1 cuộc chiến đường dài anh sẽ rất bất lợi. Chính vì những lý do này mà nhiều chuyên gia nhận định rằng, 1 tay vợt chuyên thắng bằng cách để đối thủ tự thua như Nadal trong trận chung kết mấu chốt sẽ là cú thuận tay. Nadal đánh bóng thuận tay đa số từ phần sân đều, phần sân mạnh nhất của anh. Nhưng Nadal phải biết cách khai thác thêm những quả đánh trả từ phần sân lợi. Nếu có thể tăng thêm hiệu quả từ cú đánh trái tay, Nadal sẽ giảm bớt việc "chạy vòng quanh" trên sân. Nhưng ngay lúc này, Djokovic sẽ biết cách gây khó cho Nadal, đầu tiên là từ quả giao bóng. Hãy nhìn lại trận chung kết Miami hồi đầu năm để thấy điều này, Nole đã khiến Nadal trả giao bóng "hiền" đi rất nhiều ở cả quả giao bóng thứ nhất và thứ hai. Trong 22 cú trả giao bóng thuận tay của Nadal ở trận chung kết đó, anh chỉ thắng 3 quả và có 7 quả trả bóng hỏng ( 4 quả hỏng ở sân lợi và 3 quả ở sân đều). Chiến thuật của Djokovic trước Nadal còn rõ ràng hơn khi anh chủ động tránh những pha bóng kéo dài. Ở Rome Masters, Djokovic có 45% điểm thắng Nadal trong các pha bóng chỉ kéo dài 5 lần chạm vợt giữa hai bên (74 điểm trong tổng số 165 điểm thắng của Nole). Việc nghiện cứu kỹ lối chơi của đối phương là cách tốt nhất để giành chiến thắng. Với 1 tay vợt toàn diện như Nadal, không dễ để tìm ra và khai thác nhược điểm của anh, nhưng Djokovic đã không ít lần làm được.

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Giao bóng sẽ là 1 trong những vũ khí quan trọng của Djokovic
​​ ​​​​​​​​


Nadal – Djokovic : Kỳ phùng địch thủ ! Đêm nay (8/6), vào lúc 20g, trận chung kết Roland Garros sẽ chỉ chứng kiến 1 người "lên ngôi" với ý nghĩa bao gồm việc đoạt chiếc cúp French Open danh giá và cả vị trí số 1 đầy quyền lực của ATP. Lịch sử đứng về phía Nadal nhưng thực tế đang tiếp thêm sức mạnh cho Djokovic. 

Quốc Việt​ 
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích