Giải Fair Play 2014: Niềm tin từ những nỗi đau và mất mát
04/06/2014 17:17
Sáng 4-6, báo Pháp Luật TP.HCM công bố giải Fair Play 2014 trong không khí lắng đọng và nhiều cảm xúc với phần mở đầu là phút mặc niệm tượng đài bóng đá Phạm Huỳnh Tam Lang – người một đời tận tụy với bóng đá và để lại nhiều hình ảnh đẹp.

​Quang cảnh buổi họp báo công bố Giải thưởng Fair Play 2014 (Ảnh: Đình Viên)

 

​Giải Fair Play do báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức mới bước sang tuổi lên 3 nhưng đến nay đã trở nên rất thân quen với những người làm bóng đá. Khi mà không ít giải thưởng truyền thống của bóng đá Việt Nam phải xóa sổ hoặc tạm hoãn thì giải Fair Play của báo Pháp Luật TP.HCM vẫn “đến hẹn lại lên”.

Có những lúc, những nhà tổ chức bị đồng nghiệp, bạn bè và những người làm bóng đá trách yêu rằng, môi trường bóng đá Việt Nam đầy rẫy bạo lực và hình ảnh xấu xí, thế mà giải Fair Play lại chen vào đấy. Trách thế rồi họ lại được chia sẻ rằng, chính vì bóng đá nước nhà còn những bề bộn và những hình ảnh chưa đẹp đấy mà Fair Play mới phải chen vào. Nói như người đưa ra ý tưởng thành lập giải này – nhà báo Minh Hùng – “Bóng đá Việt Nam như một khu vườn còn nhiều rác rến, xấu xí mọc chen với hoa tươi và giải Fair Play ra đời giống việc góp vào những bàn tay cùng nhặt rác, cùng dọn dẹp để khu vườn bóng đá nước nhà ngày càng thêm xanh tươi, xinh đẹp…”.

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Giải thưởng Fair Play luôn đón nhận sự đồng hành của nhiều đơn vị (Ảnh: Đình Viên)
​​ ​​​​​​​​

Năm nay, báo Pháp Luật TP.HCM công bố giải Fair Play 2014 giữa muôn vàn sự kiện và cả nỗi đau, nỗi mất mát của bóng đá Việt Nam. Đó là sự ra đi của cựu danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang – người được mến mộ ở nhiều cương vị từ cầu thủ, HLV đến nhà quản lý và hơn hết là một người thầy gương mẫu, tận tụy cống hiến cả đời cho bóng đá.

Cũng cần biết, ông Tam Lang chính là người đầu tiên nhận danh hiệu “Vinh danh Fair Play” – danh hiệu trọn đời của Ban tổ chức giải Fair Play. Một danh hiệu mà ai cũng thấy xứng đáng bởi tài năng, đức độ và hình ảnh của một huyền thoại bóng đá in đậm trong mắt người hâm mộ trong lẫn ngoài nước gắn một đời với bóng đá Việt Nam.

Trong những nỗi đau và mất mát đấy, giải Fair Play 2014 được công bố vào sáng 4-6 giống như thông điệp chuyển đến mọi giới với mong muốn nối tiếp con đường dang dở mà những người như ông Tam Lang luôn ấp ủ giấc mơ, khát vọng những điều hay đẹp đến với bóng đá Việt Nam. Cũng chính vì thế mà chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng trong cuộc họp báo đã xúc động nhắc đến hình ảnh tượng đài bóng đá Tam Lang: “Anh ấy đã nằm xuống nhưng những hình ảnh đẹp, những hình ảnh Fair Play mà anh ấy để lại cho bóng đá Việt Nam vẫn mãi lưu truyền qua nhiều thế hệ. Chỉ có bóng đá đẹp mà mỗi người phải góp phần chăm chút mới là động lực giúp bóng đá nước nhà phát triển… Phần tôi, tôi đã học được nhiều điều từ anh Tam Lang không chỉ ở lĩnh vực bóng đá mà ở cuộc sống đời thường…”.

Ngoài ra, trong buổi họp báo công bố Giải, BTC còn cho xem lại một đoạn Video clip dài 10 phút đề cập đến nhà báo Minh Hùng – người được phong là ông vua ý tưởng, đã thực hiện nhiều giải thưởng lớn của bóng đá Việt Nam trong đó có giải Fair Play. Anh Minh Hùng bị đột quỵ lần thứ 4 ngay đúng ngày trao giải Fair Play 2013 và đến nay đã trải qua 6 tháng chống chọi với bệnh tật. Sáng 4-6, anh xuất hiện tại cuộc họp báo trên chiếc xe lăn do người thân đẩy vào. Anh không nói được và chỉ biết khóc khi nhìn quang cảnh thân quen, nhìn những đồng đội.

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Các đồng nghiệp cùng chia sẻ với Nhà báo Minh Hùng (Ảnh: Đình Viên)
​​ ​​​​​​​​

Đó được xem như một phép màu kỳ diệu bởi ngày CLB Phóng viên Thể thao tổ chức Tất niên và bán đấu giá những tặng phẩm để quyên góp tiền cho anh chữa bệnh thì anh con mê man, bất động giữa ranh giới sự sống và cái chết… Cả hội trường xúc động khi nhìn đồng nghiệp mình đấu tranh với bệnh tật và cầu chúc anh vượt qua để tiếp tục đồng hành với giải Fair Play từ ý tưởng của anh.

Nguyễn Nguyên


 

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích