Vĩnh biệt một tượng đài!
02/06/2014 12:04
Ngày 2/6/2014 là một ngày buồn của bóng đá Việt Nam. Cựu danh thủ, hay gọi đúng hơn là “tượng đài bóng đá” Phạm Huỳnh Tam Lang đã qua đời sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật.

​Cựu danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang lúc sinh thời 

 

​Theo thông tin từ gia đình và những người bạn thân, cựu danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang bị đột quỵ ở nhà vào sáng 2/6. Dù đã được đi cấp cứu ngay lập tức, nhưng ông đã không qua khỏi cơn bạo bệnh.

Trong những năm cuối đời, sức khỏe ông giảm sút hẳn vì những căn bệnh nan y của tuổi già như tim mạch, thấp khớp hay Alzheimer… Bù lại, ông thường xuyên được người hâm mộ và bạn bè trong giới quan tâm, thông qua các hoạt động thể thao cộng đồng được tổ chức riêng cho ông. 
 
Về bề dày thành tích, cựu danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang sở hữu bảng thành tích đồ sộ. Khởi nghiệp từ đội bóng Ngôi sao Chợ Lớn, ông được gọi vào đội tuyển bóng đá miền Nam Việt Nam khi 18 tuổi. Tài năng giúp ông nắm giữ vị trí trụ cột của đội và cùng đội đăng quang Giải bóng đá Merdeka năm 1966 tại Malaysia. Một năm sau đó, ông trở thành cầu thủ Việt Nam đầu tiên được chọn vào đội hình Các ngôi sao châu Á năm 1967. 
​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Phạm Huỳnh Tam Lang đã có một thời tuổi trẻ vang bóng (Ảnh: Tư liệu)
​             ​ ​​​​​​​​
Sau năm 1975, ông khoác áo CLB Cảng Sài Gòn được vài năm thì giải nghệ và chuyển sang nghiệp HLV. Trên cương vị này, ông tiếp tục thành danh, đặc biệt là với đội bóng Cảng Sài Gòn. Ông góp công cùng đội mang về các chức vô địch năm 1986, 1993-1994, 1997, 2001, 2002 và 2 danh hiệu Cúp Quốc gia 1992 và 2000. 
 
Sau này, ông cũng từng nhiều lần tham gia huấn luyện ở đội tuyển quốc gia. Năm 2003, CLB Cảng Sài Gòn giải thể, Phạm Huỳnh Tam Lang cũng chính thức nói lời chia tay sân cỏ. 
 
Tuy nhiên, điều khiến ông được nhiều người kính trọng đó chính là đức độ đáng kính của một tài năng lớn. Ông nổi tiếng là người điềm đạm và luôn đề cao đạo đức trong giới cầu thủ. 
 
Chính vì thế, khi hay tin danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang qua đời, ai cũng thương tiếc cho một tài hoa bóng đá của nước nhà.
 
Hạnh Dung​

 

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích