V-League 2015 hạ màn - Qua một cơn mê
22/09/2015 14:31
Vậy là bóng đá Việt Nam đã được 15 năm lên chuyên nghiệp, 15 năm cùng biết bao thăng trầm trôi qua. Dẫu đôi lúc cũng có những tín hiệu tươi sáng lóe lên nhưng rồi lại nhanh chóng vụt tắt như mùa giải năm nay.

​Niềm vui của Becamex Bình Dương đăng quang ngôi vô địch

 

​Ngược dòng thời gian một năm về trước, khi V-League 2014 về đích, có thể nói đó là những ngày tháng bóng đá nước ta chìm trong hỗn mang của các vụ tiêu cực dàn xếp tỉ số rồi bạo lực sân cỏ. Tất cả dường như đã chạm đến đáy của sự thất vọng tận cùng, không ai quan tâm hay có một chút niềm tin gì với giải đấu cao nhất của Quốc gia nữa. Nhưng thật may mắn, bên cạnh sự khủng hoảng và chán chường ấy, một lứa “thần tượng mới” đã xuất hiện và mang theo sứ mệnh giải cứu một nền bóng đá đang thoi thóp trước nguy cơ đổ vỡ. Những tín hiệu khả quan đến, mang theo biết bao kỳ vọng lớn lao. Người viết không nhắc thêm về chi tiết này nữa bởi nó đã được đưa lên rất nhiều.

Trở lại mùa bóng năm nay, khoảng thời gian trước khi giải bắt đầu đến bây giờ có thể được chia làm 3 giai đoạn: hy vọng – vỡ mộng – nghi ngờ, và đó cũng chính là dòng xoáy đã cuốn V-League trôi đi trong bao năm qua.  

Ngày vui qua mau

Ngày vui chính là ở giai đoạn đầu mùa giải năm nay. Với chút tín hiệu lạc quan, tất cả đã cùng hy vọng cầu vồng sẽ xuất hiện sau cơn mưa. Những chuyển biến tích cực cũng đến, tình yêu đã trở lại khi con tim của hàng triệu triệu NHM nước nhà bị chinh phục bởi những đôi chân vừa tròn tuổi mười chín đôi mươi nhưng chơi bóng bằng trái tim nhiệt thành, sáng tư duy và nhân cách chín chắn.

Rồi tất cả đã hồi hộp chờ ngày V-League 2015 khai mạc để vỡ òa trong cảm xúc hạnh phúc ngất ngây khi niềm tin và sự quan tâm được trân trọng. Thói quen chiều cuối tuần mở TV xem V-League của người Việt tưởng như mai một, đã trở lại, trên các khán đài thì nêm kín người và trở nên quá tải sau thời gian dài đìu hiu trong cảnh chợ chiều.

Bóng đá chỉ cần vậy là quá đẹp, quá vui rồi! Nhưng tiếc rằng, trước các thử thách khắc nghiệt, những ngày vui đó nhanh chóng trở thành khoảnh khắc thoảng qua.

Cơn “say” của bầu Đức

Khi mà tất cả những NHM Việt Nam đang ngây ngất say đắm với những màn trình diễn trên cả tuyệt vời của Công Phượng và các đồng đội thì có một người còn “say” nặng hơn thế. Cũng vì thế, ngày vui đến nhưng rồi lại qua mau.  

Có lẽ vì quá vui mừng và khi tâm huyết dành cho lứa “gà nòi” sau bao năm dày công huấn luyện đã đủ điều kiện “ra lò” cùng khao khát thực hiện một cuộc cách mạng trong đội bóng của mình vì vậy mà bầu Đức đã đi một nước cờ táo bạo. Những cầu thủ kinh nghiệm của đội đã phải chia tay để nhường suất lại cho thế hệ U19 lên chinh chiến tại V-League 2015. Dẫn dắt đội bóng vẫn là thầy giáo Guillaume Graechen. Có thể bầu Đức sẽ có cái lý riêng của ông về những quyết định này nhưng ở khía cạnh chuyên môn thì phải công nhận ông đã quá chủ quan và nóng vội.

Để rồi khi mùa giải kết thúc, cùng với suất trụ hạng của HAGL là những hệ lụy quen thuộc dẫu biết đó không phải là điều nằm trong suy nghĩ của nhiều người trong những ngày cuộc cách mạng ở sân Pleiku bắt đầu.

Đạt lý trong những nghịch lý
Ở môn thể thao mà bất ngờ, khó đoán chính là yếu tố mang đến sự hấp dẫn. Tuy nhiên khi mà bất ngờ trong những nghi ngờ mà ai cũng có thể đoán trước thì rất đáng ngại. Một đội bóng trụ hạng thành công mà chưa có tiêu cực gì bị phanh phui thì về mặt pháp lý đã được chấp nhận. Đạt lý nhưng lại xuất hiện những nghi vấn thì có lẽ vẫn còn tồn tại điều gì đó ẩn khuất hay chưa hợp lý.

Và có một sự thật là những điều trên dường như đã trở thành câu chuyện muôn thuở của V-League. Đã có những cuộc cách mạng với kỳ vọng lớn lao nhưng rồi cũng bị cuốn theo một quy luật ngầm mà tình thương mến thương có sức mạnh hơn cả quyết tâm. Có thể nói đó là nghịch lý lớn nhất của bóng đá nội. Nhưng bao năm qua, có lẽ vì có quá nhiều yếu tố, cơ chế ràng buộc qua lại với nhau nên cuối cùng thì mèo vẫn hoàn mèo.  
Ai dám chắc chắn một kỹ sư thiết kế sẽ làm được công việc của một bác sĩ khám bệnh? Và tại sao dù Công Phượng được ví như một Messi Việt Nam nhưng tại sao cầu thủ này không được so sánh với Iker Casillas? Rõ ràng, trên sân cầu thủ dù giỏi, tài năng đến mấy thì cũng chơi xuất sắc ở 1 vị trí, không thể vừa đá tiền đạo mà lại vừa chụp gôn. Ở tầm rộng hơn, cũng sẽ không khác. Người không có chuyên môn hay cùng một lúc mà làm quá nhiều công việc thì dù có cố gắng mấy nhưng cuối cùng cũng sẽ dở dang.

V-League 2015 hạ màn. Nếu xét thêm những vấn đề khác, chắc chắn còn rất nhiều câu hỏi mà khi trả lời sẽ lộ ra thêm những nghịch lý và bất cập. Bây giờ, với những người hâm mộ chân chính, có lẽ mỗi dịp cuối tuần, họ lại an ủi với nhau bằng câu: “giận thì giận mà thương thì thương” để rồi cùng nhau đến sân và dành trọn tình cảm cho bóng đá nước nhà. Tuy nhiên, khi tấm chân tình lại rơi vào dòng xoáy phụ tình thì còn gì luyến tiếc những ân tình xưa cũ nữa khi đã phải chịu đựng khổ đau quá nhiều? 


Minh Triết
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích