Những phương án của HLV Miura
30/11/2014 12:16
Sau 3 trận vòng bảng, HLV Miura đã sử dụng đến 19 cầu thủ, 3 đội hình xuất phát khác nhau. Và những điều đó đã nằm trong tính toán của HLV người Nhật Bản, chứ không phải ông vẫn chưa tìm được đội hình xuất phát ưng ý nhất.

​HLV Người Nhật đang giúp cho tuyển Việt Nam chơi khởi sắc hơn

 

​Đội tuyển (ĐT) Việt Nam dưới thời HLV Miura, tùy đối thủ mà mỗi trận đấu sẽ có những chiến thuật và nhân sự khác nhau nhưng có những điểm chung, đó là rất phù hợp. Những sự thay đổi ấy cũng đã mang đến không ít bất ngờ cho đối phương và trong tay ông có đủ những “quân bài” chiến lược. Chúng ta có thể nhận thấy ở ĐT Việt Nam đang có hai phương án rõ ràng. Đó là sử dụng 2 tiền vệ trung tâm, đề cao sự thận trọng hoặc sử dụng 1 tiền vệ phòng ngự, 1 tiền vệ con thoi, tăng cường khả năng tấn công. Cùng với đó là những sự khác nhau ở hàng công, tuy nhiên ở hàng thủ, dường như ông đã xác định được bộ tứ vệ tốt nhất.

Hàng thủ: Đã ổn định

Sau ba trận, hầu như không có sự thay đổi nào ở đội hình xuất phát, có lẽ HLV Miura đã tìm được những sự lựa chọn ưng ý nhất ở hàng hậu vệ và thủ môn.

Trong khung gỗ, gần như thủ thành Nguyên Mạnh đã chắc suất. Mặc dù mắc lỗi ở trận ra quân và vừa hết chấn thương trước trận gặp Philippines, tuy nhiên thủ thành người Nghệ An đã nhận được sự tin tưởng từ HLV Miura và vẫn tiếp tục được bắt chính.

Bộ tứ vệ vẫn là Ngọc Hải – Tiến Thành – Phước Tứ - Xuân Thành. Cũng mắc những sai lầm ở trận đầu tuy nhiên 2 trận sau, các hậu vệ đã thi đấu hiểu ý hơn, bọc lót cho nhau tốt hơn. Vì chấn thương nên Xuân Thành đã vắng mặt ở trận gặp Lào, 3 tuyển thủ còn lại đều ra sân ngay từ đầu. Phước Tứ là người chỉ huy hàng hậu vệ, bởi anh là người có kinh nghiệm thi đấu nhiều nhất.

Tuyến giữa: Có 2 phương án

Hai phương án đó là thiên về tấn công hoặc tăng cường khả năng phòng thủ. Nhưng lúc nào cũng có 1 tiền vệ làm nhiệm vụ đánh chặn, thu hồi bóng và người làm nhiệm vụ đó trong cả 3 trận vừa qua là Huy Hùng. Nếu gặp những đối thủ không quá mạnh hoặc để tìm sự sáng tạo trong lối chơi thì đội trưởng Tấn Tài được sử dụng. Còn khi gặp những đội được đánh giá nhỉnh hơn, lúc đó cần phải có một tuyến giữa chắc chắn thì ông Miura cần 2 tiền vệ trung tâm là Huy Hùng và Hoàng Thịnh để tăng cường khả năng kiểm soát bóng.

Ở cánh, Thành Lương bên trái, Minh Tuấn bên phải là 2 nhân tố quan trọng trong chiến thuật của HLV Miura. Kinh nghiệm, thi đấu nhiệt tình và có những pha đi bóng tốc độ, lắt léo, Thành Lương luôn là người tạo nên sự khác biệt lúc đội gặp bế tắc. Không nổi bật bằng Thành Lương, tuy nhiên Minh Tuấn cũng đã gây ấn tượng mạnh với ông Miura từ khi thi đấu tại Asiad và cầu thủ này cũng đã ghi 2 bàn thắng cho đội tuyển.

Tiền đạo: 1 hay 2?

HLV Miura đã nhận xét: “Công Vinh là người chơi tốt nhất của ĐT Việt Nam ở vòng bảng”. Cầu thủ gốc Nghệ An này cũng đã ra sân đủ cả 3 trận và Công Vinh chắc chắn sẽ  là sự lựa chọn đầu tiên ở vị trí tiền đạo.

Do có hai phương án cho hàng tiền vệ nên ở hàng công cũng sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp. Nếu thiên về tấn công thì đội tuyển sẽ đá với cặp tiền đạo là Công Vinh – Anh Đức hoặc Công Vinh – Hải Anh. Văn Quyết sẽ đá hộ công cho một tiền đạo duy nhất khi đội tuyển đá với 2 tiền vệ trung tâm.

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là những nhận xét sau 3 trận thi đấu của ĐT Việt Nam tại vòng bảng AFF Cup. Còn với HLV Miura, phương án của ông là đội hình sẽ không phụ thuộc vào bất kỳ cầu thủ nào, ai cũng có thể ngồi trên băng ghế dự bị bởi đối thủ khác nhau thì chiến thuật khác nhau và chỉ những người phù hợp, có phong độ cao mới giành được suất đá chính.


Minh Triết (NHM)
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích