Chuông vàng 2017 - Nguyễn Văn Khởi: Cải lương là duyên, là nghiệp
10/10/2017 16:17
Cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" 2017 đã kết thúc với phần thắng thuộc về "tân binh" lần đầu tiên dự thi - Nguyễn Văn Khởi. Nhìn lại quãng đường đã qua, Khởi luôn cho rằng: "cải lương là máu, thịt, là duyên, nghiệp".

Hạnh phúc ngập tràn khi có ba mẹ chung vui trong giây phút đăng quang (Ảnh: Thành Nguyên)

 

Đam mê từ những câu hát

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Kiên Giang - một trong những tỉnh có diện tích lớn ở miền Tây Nam bộ, Nguyễn Văn Khởi cũng như bao đứa trẻ khác ở vùng này đều được nghe ông bà, cha mẹ đưa nôi bằng những câu vọng cổ ngọt ngào. Khi ấy, tình yêu hay niềm đam mê chưa "thành hình thành dạng" mà chỉ biết rằng: "Khởi thích hát và muốn được hát".​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​

Chú Út - người thầy đầu tiên của Chuông vàng Nguyễn Văn Khởi (Ảnh: NVCC)
​​ ​​​​​​​​

"Ngày ngày nghe ba mẹ hát và các cô chú trên radio ca mà mê mẩn, rồi những lời hát câu ca tự lúc nào trở thành bản năng, lúc nào cũng có thể nghêu ngao hát" - Nguyễn Văn Khởi chia sẻ. Và may mắn đến với Khởi khi được chú Út hàng xóm phát hiện và nhận làm đệ tử. Vậy là, cứ sau khi học xong là Khởi lại sang nhà chú Út để học ca. "Dấu hiệu nhận biết đã đến giờ học là nhịp gõ song lang của thầy. Cứ nghe tiếng gõ là Khởi lại tót sang nhà chú để được học" - Khởi vui vẻ nhớ lại.

Thành công không đến một cách tự nhiên

Vẫn luôn tự nhận mình là "dân không chuyên" nhưng ngay từ những ngày đi học, Nguyễn Văn Khởi đã thường xuyên tham gia nhiều hội thi cấp huyện, tỉnh. Năm 2007, huyện U Minh Thượng tổ chức cuộc thi "Giọng hát hay", Khởi tham gia và đạt giải Ba. Năm 2010, Khởi tham gia "Tiếng hát Phát thanh - Truyền hình" của tỉnh nhưng chưa thành công.

Không nản chí, năm 2012, Khởi tiếp tục tham gia và được giải Khuyến khích. Sau mỗi cuộc thi, Khởi lại đúc kết cho mình kinh nghiệm và rèn luyện thêm để khắc phục những khuyết điểm trong giọng ca, cách biểu diễn. Sau khi tốt nghiệp THPT, Khởi tham gia quân ngũ Công an Nhân dân phục vụ có thời hạn tại Trại tạm giam Công an tỉnh Kiên Giang.

Trong thời gian sinh hoạt tại đây, Nguyễn Văn Khởi nổi bật là cây văn nghệ cho đơn vị trong các buổi tuyên truyền hoặc giao lưu cùng các đơn vị bạn. Sau khi xuất ngũ, Khởi tiếp tục học ngành Luật tại trường Đại học Cần Thơ. Được sự giới thiệu của Phó Giám đốc Sở Thể thao - Văn hóa tỉnh Kiên Giang, năm 2014, Khởi tham gia cuộc thi văn nghệ do Tòa án Nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức và giành giải Đặc biệt. Sau đó, anh cũng về làm tại TAND tỉnh. Năm 2015, Khởi cùng anh em trong đơn vị dự thi "Tiếng hát Tòa án Nhân dân toàn quốc" được tổ chức tại Hà Nội và đoạt Huy chương vàng.

Tuy giành nhiều thành tích đáng kể trong suốt thời gian đi học cho đến nay nhưng Nguyễn Văn Khởi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành nghệ sĩ cải lương. Thế nhưng, "nghề chọn người" và đam mê thôi thúc khiến anh có quyết định nghỉ việc tại Tòa án và về đầu quân cho Đoàn Nghệ thuật Cải lương Nhân dân Kiên Giang từ tháng 5/2017 đến nay.

Chuông vàng - Giấc mơ thành sự thật

Theo dõi "Chuông vàng vọng cổ" từ những năm 2008, 2009, thời của Võ Thành Phê, Thu Vân, Bùi Trung Đẳng, nhưng Nguyễn Văn Khởi chưa từng nghĩ sẽ có một ngày mình đứng trên sân khấu của cuộc thi lớn. "Khởi cũng từng mơ ước được như các anh chị đi trước là hát trên một sân khấu chuyên nghiệp như Chuông vàng vọng cổ. Nhưng mình biết tự lượng sức mình, vả lại mình không học hành qua trường lớp nên còn nhiều hạn chế" - anh chàng thật thà chia sẻ.​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​

Nguyễn Văn Khởi song ca cùng đàn chị Thu Vân trong đêm Chung kết 2 (Ảnh: Thành Nguyên)
​​ ​​​​​​​​

"Sau khi vào đoàn được 2 tháng, nghe thông tin "Chuông vàng vọng cổ" 2017 sơ tuyển, vậy là Khởi đăng ký tham gia luôn" - anh chàng vui vẻ cho biết. Và không ngờ, từ một quyết định "thi để thử sức cho thỏa mong ước được hát ở sân khấu lớn và được gặp cô chú nghệ sĩ gạo cội" mà Nguyễn Văn Khởi đã có thành công ngoài mong đợi ngay từ lần đầu tiên "đem chuông đi đánh xứ người".

"Chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ giành được danh hiệu Chuông vàng. Ngoài nỗ lực, may mắn của bản thân thì kết quả này có một phần không nhỏ công sức của Ban huấn luyện, ê-kíp chương trình, cô chú, anh chị nghệ sĩ, các bạn cùng thi và khán giả đã luôn yêu thương, ủng hộ, góp ý để Khởi ngày một tiến bộ hơn". Khi được hỏi về sự chuẩn bị cho tương lai, Nguyễn Văn Khởi không chần chừ: "Khởi biết bản thân vẫn còn nhiều hạn chế về diễn xuất và phong cách trình diễn. Do đó, trong thời gian tới, Khởi sẽ tập trung luyện tập thật nhiều để tiến bộ và trưởng thành hơn trong mắt khán giả" - Khởi tâm sự.

Con đường nghệ thuật sắp tới vẫn chỉ mới bắt đầu với chàng trai Nguyễn Văn Khởi. Tuy bắt đầu với nghề tương đối muộn nhưng biển học bao la và niềm đam mê thì không bao giờ tắt sẽ là mục tiêu trên con đường sự nghiệp tương lai của Chuông vàng 2017 - Nguyễn Văn Khởi. Khán giả vẫn mong chờ "tân binh" Nguyễn Văn Khởi sẽ làm nên chuyện và ghi dấu ấn trong lòng khán giả như đã tạo nên kỳ tích tại "Chuông vàng vọng cổ" 2017.


Thanh Nhàn
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích