Những tài năng đáng quý
09/05/2016 15:00
Từ lâu, nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ là nét đặc trưng, nét đẹp văn hóa của người Việt. Những làn điệu, câu ca da diết, ngọt ngào đã trở thành một phần cuộc sống của người dân Nam bộ tự khi nào.

​Ông Bảy On biểu diễn trong chương trình "Người bí ẩn" cùng Chuông vàng 2007 - Ngọc Đợi (Ảnh: Lê Nhân)

 

Niềm đam mê đối với đờn ca tài tử thì không phân biệt tuổi tác, giới tính, giàu nghèo, địa vị xã hội... Đó đơn giản là tình yêu đối với làn điệu réo rắt, nức nở của tiếng đàn guitar phím lõm, đàn kìm, đàn tranh... hòa quyện cùng giọng ca mùi mẫn nhưng đầy ngẫu hứng của người hát.

Và chính những giai điệu này đã giúp con người nhẹ nhàng, thư thái, như quên mọi ưu phiền của cuộc sống và chìm đắm, say sưa trong lời ca, tiếng hát ngọt ngào. Ông Bảy On cũng là người như vậy. Hàng ngày, ông vẫn phải mưu sinh vất, bán vé số sinh sống và nuôi mẹ già. Thế nhưng, ông Bảy On luôn giữ tình yêu với bộ môn truyền thống của dân tộc. Việc ông có thể đàn vọng cổ bằng miệng là điều tình cờ thú vị. Yêu thích, lắng nghe rồi giả được tiếng đàn lúc nào không hay.

Vào những lúc rảnh rỗi hay trên đường đi bán, ông thường tập luyện sao cho âm thanh phát ra giống với tiếng đàn guitar trong dàn đàn đờn ca tài tử nhất. Bên cạnh đó, ông Bảy On cũng rèn luyện để nắm vững nhịp phách cũng như bài bản vọng cổ thật chắc chắn.


 
Thanh Nhàn
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích