Phim tài liệu: Cây gòn trên đất Sài Gòn
22/05/2016 12:34
Người dân vẫn thường gọi thành phố mang tên Bác, thành phố Hồ Chí Minh, bằng một cái tên khác ngắn gọn và gần gũi: Sài Gòn. Thế nhưng, ít ai biết ý nghĩa của cái tên ấy thực sự là gì.

Một cây gòn cổ thụ (Ảnh: Internet)

 

​Theo sử gia Trịnh Hoài Đức, Sài là củi, Gòn là cây gòn - giống cây thuở xưa từng mọc thành rừng ở phía Phú Lâm. Xuôi theo Quốc lộ 1 đoạn từ đèo Cả trở vào, ta rất hay gặp cây gòn. Loài cây này là cây nhiệt đới, thân gỗ lớn có nguồn gốc từ châu Mỹ, có thể cao lên đến 60 - 70 mét. Cây được trồng nhiều ở vùng đất thấp, nơi có độ cao dưới 700m so với mặt nước biển và lượng mưa trung bình từ 1200 – 1500 mm/năm. Cây sinh trưởng vào mùa mưa và ra hoa, kết quả vào mùa khô. Bên trong quả gòn chứa đầy bông gòn (những sợi mịn, trắng như tơ) có thành phần chính là cellulose. Sợi bông gòn mềm mại, bền, óng ánh, không thấm nước và rất nhẹ. Chính vì đặc tính này mà ở nước ta và nhiều nước khác trên thế giới, sợi bông gòn được dùng làm ruột nệm, gối, chăn... và là nguyên liệu để sản xuất vải. Hạt gòn có chứa nhiều chất béo, dùng để sản xuất xà phòng, làm thức ăn cho gia súc... Lá gòn khô được xay thành bột sản xuất nhang và làm thức ăn nuôi tôm. Gỗ cây gòn nhẹ, mềm, dễ gia công. Ngoài ra, nhờ đặc điểm dễ trồng, sinh trưởng nhanh mà cây gòn còn được trồng nhiều để làm trụ tiêu.

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Vườn gòn được trồng để làm trụ tiêu (Ảnh: thanhnien.vn)
​​ ​​​​​​​​

Với thân mọc thẳng, tròn như cây nến, cành mọc xoáy trôn ốc, tán xếp thành tầng, cây gòn vừa là cây cảnh quan đẹp vừa mang nhiều giá trị kinh tế. Đón xem tập phim tài liệu "Cây gòn trên đất Sài Gòn" lúc 24g ngày 23/5 trên HTV9 để biết thêm nhiều điều thú vị về loài cây này.​

Hồng Tâm

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích