Phim tài liệu: Bác Hồ với Biên Hòa – Đồng Nai
13/05/2016 10:31
Hồ Chí Minh, vị cha già kính yêu của dân tộc vẫn luôn là biểu tượng bất diệt trong lòng nhân dân cả nước. Ở Biên Hòa, Đồng Nai, Người là một lãnh tụ vĩ đại được tôn vinh bởi mọi tầng lớp nhân dân và tôn giáo.

​​Dù chưa một lần được gặp Bác, nhưng nhân dân Đồng Nai vẫn một lòng hướng về ngọn cờ của Bác (Ảnh: Internet)

 

Đầu thế kỷ 20, Tổ quốc Việt Nam oằn mình dưới sự đô hộ của thực dân Pháp. Sau khi chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc, Pháp lộ rõ âm mưu thôn tính thuộc địa. Nguyễn Ái Quốc -​ Hồ Chí Minh thời điểm này đã nhìn thấu mộng bá quyền của thực dân, cũng như tìm ra đường lối đặt nền móng cho công cuộc cứu nước, dựng nước của dân tộc. Bác đã phất lên ngọn cờ mà cả nước đồng lòng hướng theo, trong đó không thể không kể đến hào khí của người dân miền Nam nói chung và người dân Biên Hòa, Đồng Nai nói riêng. Dù chưa một lần được may mắn đón Bác vào thăm, nhưng hình ảnh và con đường đấu tranh của Bác đã trở thành kim chỉ nam cho lớp lớp người nơi đây. 

​Vì không có điều kiện gặp Bác trong suốt hai cuộc kháng chiến, hình ảnh Bác đến với người Đồng Nai chủ yếu qua một số bức ảnh hiếm hoi trên báo, trên tín phiếu, qua lời kể của một số ít người may mắn được gặp Bác. Thời ấy, địch khủng bố dữ dội để cách ly dân với Cộng sản nên thông tin về cách mạng, về kháng chiến không được thông suốt và liên tục. Những lúc ấy, hình ảnh Bác Hồ vẫn hiện diện trong mọi trái tim, từ nhà giam đến pháp trường, từ trong nhà đến ngoài ngõ. Những bà mẹ anh hùng huyện Nhơn Trạch tiễn chồng con đi tòng quân với lòng tin: Đi theo cụ Hồ là đi với cái đúng. Chiến sĩ du kích Chiến khu Đ quyết không ly khai cụ Hồ dù bị địch bắt, mổ bụng. Em bé giao liên ở Tân Uyên ghì chặt ảnh Bác Hồ trong tay dù bị bắn thả trôi sông. Rất nhiều người hy sinh, trước khi nhắm mắt vẫn hô tên Bác. Chưa hết, ở xã Cẩm Mỹ, huyện Long Khánh có một con đường được gọi là đường mòn Hồ Chí Minh vì những chiến sĩ cách mạng khi đi qua con đường này đến bãi bắn thường gọi vang tên Người.

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Dâng hương tại Tượng đài chiến thắng sân bay Biên Hòa (Ảnh: baodongnai.com)
​​ ​​​​​​​​

Tấm lòng của người Đồng Nai dành cho Bác, vừa là niềm tin mãnh liệt về một ngày mai độc lập, tự do, không còn máu đổ, đầu rơi, vừa là sự cống hiến về vật chất để phục vụ cho cuộc chiến trường kỳ giải phóng quê hương. Qua lăng kính của đạo diễn Việt Bình, Đồng Nai hiện lên với tinh thần quật khởi, chiến tích lẫy lừng, người Đồng Nai kiên trung mà nồng nàn, nhân nghĩa. 4 tập phim tài liệu “Bác Hồ với Biên Hòa - Đồng Nai” do Hãng phim TFS sản xuất sẽ ra mắt khán giả vào lúc 12g30 từ ngày 16 - 19/5. Đón xem trên kênh HTV9

Hồng Tâm

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích