Nhiều bất ngờ tại Lễ trao giải LHP Cannes 2016
30/05/2016 10:25
Sau 12 ngày diễn ra sôi nổi, LHP Cannes 2016 đã chính thức khép lại vào rạng sáng 23/5 giờ Việt Nam. Kết quả chung cuộc của LHP đã mang đến nhiều bất ngờ cho khán giả hâm mộ, giới chuyên môn và thậm chí những người đoạt giải.

​​LHP Cannes 2016 đã đánh dấu lần thứ 2 đạo diễn Ken Loach đoạt giải Cành cọ vàng (Ảnh: ​Loïc Venance/AFP)

 

* Vượt qua nhiều ứng cử viên nặng kí, giải thưởng cao quý Cành cọ vàng đã thuộc về bộ phim "Tôi, Daniel Blake" của đạo diễn kì cựu 79 tuổi Ken Loach.

Đây cũng là giải thưởng Cành cọ vàng thứ 2 trong sự nghiệp của ông. Lấy bối cảnh ở miền Đông Bắc nước Anh, bộ phim "Tôi, Daniel Blake" xoay quanh hệ lụy các chính sách khắc khổ tại phương Tây lên cuộc sống của những người dân mà đại diện là hai nhân vật chính trong phim: một người đàn ông mất khả năng lao động và một phụ nữ góa phụ đơn thân nuôi con.

Năm nay, Ken Loach chuẩn bị bước sang tuổi 80 trong tháng 6. Trên thực tế, ông đã tuyên bố giải nghệ, nhưng rốt cuộc lại quyết định trở lại để thực hiện "I, Daniel Blake".

xavierdolan.jpg

Đạo diễn trẻ tuổi Xavier Dolan nhận giải thưởng Grand Prix (Ảnh: AP)

* Bất ngờ lớn nhất trong đêm trao giải thưởng Liên hoan phim Cannes 2016 là hạng mục Grand Prix - giải thưởng danh giá thứ nhì sau Cành cọ vàng.

Tại hạng mục này, đạo diễn trẻ người Canada Xavier Dolan đã chiến thắng với tác phẩm mới mang tên "It's Only the End of the World" ("Tận cùng thế giới"). Phim kể về một nhà văn trẻ mắc bệnh thời kì cuối trở về nhà để nói lời tạm biệt cuối cùng với người thân. Tuy nhiên, cuộc hội ngộ gia đình lại trở nên tràn ngập nghi ngờ và căng thẳng.

filippines.jpg

​Nữ diễn viên điện ảnh người Philippines Jaclyn Rose giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc của Cannes 2016 (Ảnh: AP)

* Bên cạnh đó trong hạng mục diễn xuất, Jaclyn Jose thắng giải Nữ diễn viên chính xuất sắc với màn trình diễn ấn tượng trong bộ phim hình sự "Ma Rosa" lấy bối cảnh tại thủ đô Manila.

Cô cho biết: "Tôi quá sốc. Tôi vừa mới bước trên thảm đỏ với con gái đấy. Xin được cảm ơn đạo diễn Brillante Mendoza, Liên hoan phim Cannes và xin dành giải thưởng này cho quê hương tôi".

* Nam tài tử Shahab Hosseini đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc trong phim "Khách hàng" ("Le Client") của Asghar Farhadi. Đồng thời, bộ phim cũng giành giải Kịch bản xuất sắc nhất với nội dung xoay quanh những bi kịch giằng xé và khao khát báo thù của một tài tử sau khi vợ anh bị tấn công ngay trong căn hộ của họ.

Tại hạng mục Đạo diễn xuất sắc, giải thưởng được chia đều cho đạo diễn người Romani Cristian Mungiu với "Graduation" và đạo diễn người Pháp Olivier Assayas với "Personal Shopper".


​Kết quả một số giải thưởng chính tại Liên hoan p​​him Cannes 2016

Hạng mục tranh giải (Competition)

Cành cọ vàng: "I, Daniel Blake" (Ken Loach, Anh)

Grand Prix: "It’s Only the End of the World" (Xavier Dolan, Canada - Pháp)

Đạo diễn xuất sắc: Olivier Assayas với phim "Personal Shopper" (Pháp) và Cristian Mungiu với phim "Graduation" (Romania)

Nam diễn viên chính xuất sắc: Shahab Hosseini trong "Le Client" ("The Salesman") (Iran)

Nữ diễn viên chính xuất sắc: Jaclyn Jose trong "Ma Rosa" (Philippines)

Giải thưởng Ban giám khảo: "America​n Honey" (Andrea Arnold​, Anh - Mỹ)

Kịch bản xuất sắc: Asghar Farhadi với "Le Client" ("The Salesman") (Iran)

Hạng mục Un Certain Regard

Phim truyện xuất sắc: "The Happiest Day in the Life of Olli Mäki" (Juho Kuosmanen, Phần Lan)

Giải thưởng Ban giám khảo: "Harmonium" (Koji Fukada, Nhật Bản)

Đạo diễn xuất sắc: Matt Ross với "Captain Fantastic" (Mỹ)

Kịch bản xuất sắc: Delphine và Muriel Coulin với "The Stopover" (Pháp)

Giải thưởng đặc biệt: "T​​he Red Turtle"​ (Michael Dudok de Wit, Pháp - Nhật Bản)


 
Trà Tuấn
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích