Diễn viên gạo cội Jean-Pierre Léaud được trao Cành cọ Vàng tại LHP Cannes 2016
12/05/2016 10:19
Diễn viên người Pháp Jean-Pierre Léaud sẽ được vinh danh với những cống hiến của ông trong Liên hoan phim Cannes 2016. Giải thưởng danh dự Cành cọ Vàng lần thứ 69 sẽ được trao trong buổi lễ bế mạc vào ngày chủ nhật 22/5.

​Jean-Pierre Léaud tại Cannes 1959 và 2009 (Ảnh: AFP)

 

​Jean-Pierre Léaud là một phần của các huyền thoại Cannes. Ông được phát hiện bởi François Truffaut – người đã biến ông trở thành một anh hùng trẻ tuổi trong chính bộ phim đầu tiên của mình, "Les 400 Coups" (400 cú đấm) với xuất hiện lần đầu tiên của ông tại Cung Croisette vào năm 1959 khi còn là một cậu bé hướng ngoại, tinh nghịch 14 tuổi.

Chính bản chất ngẫu hứng của ông đã trở thành biểu trưng cho cơn gió tự do – một trong những điểm nổi bật mà phong trào Làn sóng mới của điện ảnh Pháp mang lại thời bấy giờ.

400-coups-1959-09-g-219x300.jpg
​Jean-Pierre Léaud trong phim "Les 400 coups" (400 cú đấm) (Ảnh: philitt.fr)

Ngay từ năm 1965, ông đã bắt đầu hợp tác với Jean-Luc Godard, đánh dấu một sự khởi đầu cho mối quan hệ đối tác lâu dài sau này của cả hai. Hai tác phẩm "Godard: Masculin féminin" (1966) và "La Chinoise" (1967) được xem là những điểm nhấn về tư tưởng tiến bộ nổi bật trong quá trình hợp tác của cả hai.​

Bị ấn tượng bởi ngôn ngữ hình ảnh, Jean-Pierre Léaud thậm chí đã tham gia trợ lý đạo diễn cho một số phim như "Pierrot le fou" (Gã điên Pierrot) của Godard và "La Peau douce" (Làn da mịn màng) của Truffaut.

Ngoài ra, Jean-Pierra Léaud còn có nhiều tác phẩm khác đã làm nên tên tuổi của ông và để lại không ít ấn tượng trong lòng khán giả như: "Last Tango in Paris" của đạo diễn Bernardo Bertolucci, "Out 1" của Jacques Rivette và "La Maman et la Putain" do Jean Eustache đạo diễn. Kể từ đó, ông đã làm việc cùng nhiều đạo diễn đương thời như Aki Kaurismäki, Olivier Assayas, Lucas Belvaux, Philippe Garrel, Bertrand Bonello và Tsai Ming-liang.

Jean-Pierre Léaud luôn giữ một hình ảnh táo bạo và đầy ngạc nhiên. Điều đó đã được ông thể hiện qua vai Sun King (Vua Mặt trời) trong bộ phim mới của đạo diễn Tây Ban Nha Albert Serra, "La Mort de Louis XIV" (Cái chết của vua Louis XIV). Phim sẽ được trình chiếu cùng với sự hiện diện của Jean-Pierre Léaud và đạo diễn Albert Serra trong Buổi chiếu đặc biệt vào thứ năm ngày 19/5 lúc 17 giờ địa phương.

Những nghệ sĩ từng được trao Cành cọ Vàng danh dự có đạo diễn Woody Allen (năm 2002), Manoel de Oliveira (2008), Clint Eastwood (2009), Bernardo Bertolucci (2011) và Agnes Varda (2015). 


Trà Tuấn (Theo Festival-Cannes/Deadline)
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích