Họa sĩ Lê Lam - Tấm lòng dành cho miền Nam
22/05/2016 12:18
Trong đoàn quân vượt dãy Trường Sơn để đến với miền Nam những năm chống Mỹ, có một người họa sĩ sinh ra và lớn lên ở đất Bắc nhưng cuộc đời và sự nghiệp gắn bó mật thiết với miền Nam - họa sĩ Lê Lam.

​Họa sĩ Lê Lam bên bức tranh Dừng lại, một tác phẩm nổi tiếng của ông (Ảnh: Internet)

 

​Họa sĩ Lê Lam tên thật là Vũ Quốc Ái, sinh năm 1931 tại xã Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội. Ông đã sớm thể hiện năng khiếu và niềm đam mê đối với hội họa từ thuở nhỏ. Ông theo học khóa mỹ thuật đầu tiên của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam (được thành lập ở chiến khu Việt Bắc) do họa sĩ Tô Ngọc Vân làm hiệu trưởng. Sau khi tốt nghiệp, Lê Lam trở thành Trưởng phòng Mỹ thuật - Điện ảnh Trung ương, đồng thời là thành viên sáng lập Báo Ảnh Việt Nam và họa sĩ của Báo Quân đội Nhân dân. Năm 1959, ông đi Liên Xô du học và tốt nghiệp đồ họa tại Trường Mỹ thuật Kiev. 

Sau khi về nước, ông giảng dạy tại Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp (Hà Nội), sau đó mở cuộc triển lãm cá nhân đầu tiên tại phố Hàng Đào. Triển lãm của ông được công chúng và các lãnh đạo cấp cao quan tâm, đón nhận hết sức nồng nhiệt. Thời gian này, ông đã mang trong lòng nhiều trăn trở về tình hình của miền Nam ruột thịt. Sau thành công của cuộc triển lãm, ông quyết định Nam tiến dù ông đã có giấy gọi đi Liên Xô làm luận án Phó Tiến sĩ và đang là Trưởng khoa Đồ họa của trường, vì ông khao khát được ghi lại những ngày tháng chiến đấu của quân dân miền Nam bằng chính nét vẽ của mình.

Trong chuỗi ngày vượt dãy Trường Sơn, ông chống chọi với từng cơn đói và sốt rét rừng để cho ra đời những bức ký họa kháng chiến đầu tiên: Suối Trường Sơn, Những chân dung bộ đội, Trên đường Trường Sơn... Ông say mê đi thực tế để sáng tác. Tranh của ông khắc họa người thật, việc thật, từ những chiến sĩ anh dũng như xã đội trưởng Tám Ngọt, ông hai Điểm, đồng chí Đường, má Bảy, má Ba... đến những làng quê bị bom đạn tàn phá. 

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Một tác phẩm thể hiện tình quân dân của họa sĩ Lê Lam (Ảnh: Internet)
​​ ​​​​​​​​

​Trên mỗi nơi ông qua, ông đều vẽ và triển lãm cho mọi người cùng xem để động viên tinh thần chiến đấu của đồng bào. Những bức tranh của ông tố cáo tội ác của Mỹ, làm tăng thêm lòng căm thù giặc và sĩ khí của quân ta nên thường xuyên bị Mỹ cướp đi và phá hủy. 

Cái tài của hoạ sĩ Lê Lam là khả năng lột tả được chất Nam bộ nồng hậu, phóng khoáng, anh dũng mà dung dị của các nhân vật chỉ bằng vài nét vẽ đơn sơ. Tác phẩm của ông mang giá trị lịch sử và nghệ thuật cao, hiện đang được lưu giữ tại nhiều bảo tàng trong nước.

Đón xem bộ phim tài liệu dài 3 tập về người họa sĩ dành cả đời cống hiến cho nghệ thuật nước nhà: "Họa sĩ Lê Lam", phát sóng lúc 14g từ ngày 23 - 25/5 trên HTV9.

Hồng Tâm

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích