BTV – MC Tấn Tài: Giá trị từ sự khác biệt
30/03/2016 15:00
Mỗi khi nhắc đến các chương trình thời sự - chính luận trên sóng Đài Truyền hình TP.HCM, khán giả sẽ nhớ đến BTV – MC Tấn Tài với chất giọng miền Nam trầm ấm, phong thái chững chạc, tự tin.

​BTV - MC Tấn Tài tác nghiệp tại Hoàng Sa năm 2014

 
​​​Thất bại ngay lần đầu “chạm ngõ”

Ngay khi còn là sinh viên khoa Xã hội học trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, Tấn Tài đã ấp ủ giấc mơ “truyền hình”. Không chọn lĩnh vực văn hóa, giải trí nhiều hào nhoáng, Tấn Tài bị thu hút với mảng thời sự chính luận luôn bị gắn mác “khô cứng và khó nhai”. Cơ hội đầu tiên đến với cậu sinh viên miền Tây khi HTV tuyển chọn gương mặt mới có khả năng biên tập và hiện dẫn cho chương trình “Tin buổi sáng”. Ngay lần thử sức này, Tấn Tài không được chọn. “Tôi chỉ cho phép bản thân buồn một chút thôi, vì tự nhận thấy mình còn “non” lắm! Cần phải học hỏi và rèn luyện nhiều hơn nữa. Kiến thức ở trường và thực tế tác nghiệp là một khoảng cách rất xa mà mỗi người làm nghề cần dung hòa và rút ngắn nó lại”. Nói là làm, hàng ngày ngoài đảm bảo giờ học trên trường, anh đều có mặt trong phim trường để quan sát và học hỏi. 

Tấn Tài tự đặt ra cho mình rất nhiều câu hỏi và mỗi ngày đều cố gắng tích lũy để có những câu trả lời tốt nhất. Từ một sinh viên còn “hẫng” kiến thức chuyên ngành, chất giọng vùng miền đặc trưng, thần thái chưa tốt… Sau một thời gian không ngừng học hỏi, Tấn Tài tạo được lòng tin từ ê-kíp chương trình, từ đó anh được giao biên tập các thông tin nhỏ, rồi sau đó được tham gia vào ê-kíp sản xuất. Sau hơn 10 năm gắn bó với truyền hình, Tấn Tài cho rằng những bước tiến đạt được của ngày hôm nay được xây lên từ thất bại của lần đầu tiên “chạm ngõ” và thái độ nghiêm túc trên con đường chinh phục thử thách. 
​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Tấn Tài luôn tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng​
​​ ​​​​​​​​

Hành trình “nói cho vừa lòng mọi người”

Hơn 10 năm gắn liền với các chương trình của HTV, BTV – MC Tấn Tài vẫn kiên trì trên một con đường, một lĩnh vực, không có ngã rẽ, không bước chuyển, chỉ thuần túy là một BTV – người dẫn chương trình thời sự, chính luận, nhưng các tác phẩm của Tấn Tài không hề “một màu” và “nhàm chán”. Anh nói: “Trước khi bắt tay vào làm bất cứ một đề tài nào, tôi đều cố gắng tìm ra sự khác biệt của vấn đề, đào sâu khai thác để tạo ra sự khác biệt. Không có sự kiện, vấn đề thời sự nào là nhỏ, mà một giá trị thông tin nhất định, nếu biết cách tiếp cận thích hợp, tác phẩm sẽ có sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội.”.
​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
​ ​​ ​​​​​​​​
​Sự kiên trì theo đuổi đam mê của Tấn Tài đã trải qua nhiều khó khăn nhưng chưa bao giờ anh cho phép mình dừng lại. Anh cho rằng cách rèn luyện tốt nhất là tôn trọng chính mình. Chỉ có tôn trọng chính mình, bản thân mới không dễ dàng thỏa hiệp và phạm sai lầm. Tôn trọng chính mình, chính là lựa chọn phát triển “thương hiệu” bản thân thông qua việc trau dồi kiến thức, kỹ năng, đầu tư hình ảnh, xây dựng mối quan hệ. Và hơn hết, để không trở thành một “cái máy nói” đơn điệu với khán giả thì người làm nghề cần phải trang bị cả về thể năng lẫn trí năng để ngày một tốt hơn, làm nhiều việc có ích hơn. 
Dừng lại để bước tiếp…

Sau nhiều tác phẩm thời sự gây ấn tượng với khán giả và đạt giải cao tại các kỳ Liên hoan Truyền hình toàn quốc, BTV – MC Tấn Tài dường như “im hơi lặng tiếng”. Anh cho rằng đã đến lúc mình dừng lại để tích lũy, tìm tòi, lắng nghe hơi thở của cuộc sống, để từ đó bắt kịp xu hướng và chuẩn bị cho những dự định lớn trong tương lai. Trước hết là giảm tải công việc để bắt đầu khóa học cao học về báo chí và quản lý truyền thông, qua đó trau dồi thêm kiến thức chuyên ngành, tạo nền tảng vững chắc cho nghề nghiệp cũng như mục tiêu trở thành một nhà sản xuất chương trình truyền hình trong tương lai. Và sau thành công nhất định của cuốn sách đầu tay “Người thứ hai ở phim trường f” nói về tình bạn, tình yêu nghề của những người làm truyền hình, BTV - MC Tấn Tài sẽ tiếp tục ra mắt độc giả một cuốn sách chia sẻ chuyện nghề. Anh tiết lộ: “Quyển sách "Nói cho vừa lòng người" tập hợp 15 chân dung người dẫn chương trình truyền hình khắp hai miền Nam - Bắc mà Tấn Tài có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện. Qua từng câu chuyện đời - chuyện nghề, các nhân vật chia sẻ thông điệp về sự nỗ lực và tinh thần nghiêm túc trong nghề nghiệp dẫn chương trình. Cuốn sách dự kiến ra mắt vào tháng 6 tới.".


Tâm Yên

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích