Rộn ràng ngày bầu cử sớm
16/05/2016 16:18
Ngày 15/5, ngày bầu cử sớm tại huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) và 3 xã khó khăn của huyện Mường Tè (Lai Châu) đã khẳng định một điều, việc bầu ai, chọn ai cho thấy ý thức, trách nhiệm của cử tri trước những sự kiện quan trọng của đất nước.

Chuẩn bị hòm phiếu tại xã đảo Song Tử Tây, huyện đảo Trường Sa.

 

Từ vùng núi xa xôi cho tới người dân đang sinh sống trên những hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc đều một lòng hướng về ngày hội lớn của dân tộc. Những lá phiếu, những ánh mắt, dòng người chăm chú dõi theo bảng lý lịch trích ngang của từng ứng cử viên ĐBQH – HĐND các cấp vẫn không ngớt.

Ngày hội lớn trên biển

Huyện Trường Sa có 6 đơn vị bầu cử với 24 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 3 đơn vị bầu cử ngoài đảo là thị trấn Trường Sa, xã Song Tử Tây, xã Sinh Tồn với 21 khu vực bỏ phiếu. Được sự đồng ý của Hội đồng bầu cử Quốc gia, vào lúc 7h sáng 15/5, 3 đơn vị này đã tổ chức thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, sớm hơn một tuần so với trong đất liền.

Ông Hoàng Phước Sơn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Trường Sa cho biết: Trong ngày bầu cử lần này, thị trấn Trường Sa như một ngày hội lớn. Từ 5h sáng, nhiều cử tri khoác trên mình những bộ trang phục chỉnh tề đã kéo về hội trường.

Những thẻ cử tri, lá phiếu được các chiến sĩ, ngư dân và người dân đang sinh sống trên đảo cầm chắc trên tay. Không quyết định vội vàng, nhiều cử tri còn tranh thủ đọc kỹ, xem xét lại cẩn thận danh sách từng ứng cử viên được niêm yết. Trên phía cầu cảng, một số ngư dân đang đánh bắt, khai thác thủy hải sản tại ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa và các lực lượng khác đang làm việc tại đảo cũng theo thuyền lên bờ để bỏ phiếu.

Trong dòng người xếp hàng đến khu vực bỏ phiếu, chiến sĩ Lê Thành Long, đảo Song Tử Tây lần đầu tiên được tham gia bỏ phiếu trên đảo đã cẩn thận đọc kỹ thêm một vài lượt danh sách các ứng viên trước khi đặt bút lựa chọn. Làm sao lựa chọn được người xứng đáng, đại diện cho tiếng nói của chiến sĩ và người dân trên đảo luôn thôi thúc Long phải có quyết định sáng suốt.

Ý thức được tầm quan trọng đó, Long mong muốn lá phiếu của mình sẽ lựa chọn được đại biểu tài đức, góp tiếng nói chung cho các vấn đề kinh tế - xã hội cũng như các vấn đề liên quan đến biển đảo của Tổ quốc để người dân và ngư dân yên tâm bám biển còn quân nhân yên tâm chắc tay súng giữ  vững biển trời Tổ quốc.

Còn với chị Nhữ Thị Kim Chi, 26 tuổi, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Song Tử Tây thì niềm vui ngày bầu cử như được nhân đôi bởi chị vừa là cử tri, đồng thời là ứng cử viên HĐND xã. Tham gia HĐND cấp xã chị Chi mong muốn góp tiếng nói của mình xây dựng phong trào phụ nữ của xã. Trong vai trò cử tri, chị Chi mong muốn kinh tế quốc phòng an ninh trên biển đảo ngày càng phát triển để những người dân sinh sống trên các đảo xa có cuộc sống bớt khó khăn hơn.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Tuấn, Chính trị viên đảo Trường Sa, mặc dù điều kiện nơi biển đảo còn gặp nhiều khó khăn nhưng các khu vực bỏ phiếu tại các điểm được bố trí trang trọng, thuận tiện cho cử tri tìm hiểu thông tin về các ứng cử viên và làm các thủ tục bỏ phiếu.

“Với những cán bộ, chiến sỹ ngoài trách nhiệm cử tri còn là trách nhiệm của những người lính nơi tuyến đầu Tổ quốc. Những ngày này thông tin về kỳ bầu cử trên cả nước cập nhật thường xuyên tới Trường Sa đã giúp chúng tôi vững tay súng để bảo vệ chủ quyền, biển đảo Tổ quốc”, Trung tá Tuấn chia sẻ.

 

Bà con xã Tà Tổng bỏ phiếu bầu cử- ảnh Khắc Kiên.  

Nô nức xuống núi bầu cử

Từ biển ngược lên miền núi, ngày hội bầu cử sớm ĐBQH và HĐND các cấp đã lan tỏa tại các bản làng đồng bào dân tộc tại 3 xã Tá Bạ, Tà Tổng, Mù Cả, huyện biên giới Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Ngay từ rất sớm, bà con xúng xính váy áo truyền thống từ khắp các ngả đường nô nức tiến về khu vực bỏ phiếu. Trên mỗi gương mặt, ai nấy đều rạng rỡ, vui mừng cho ngày hội lớn của địa phương.

Để kịp giờ bầu cử, mới hơn 4h sáng, Vàng A Súng, bản Tà Tổng, xã Tà Tổng đã chuẩn bị ngựa để lên đường. Trời mùa hè vẫn tối, những đám mây vẫn sà xuống nương ngô. Vàng A Súng cho nắm xôi vào túi mà lòng vui phơi phới vì hôm nay Vàng A Súng đi bầu cử.

Nghĩ lại mấy năm trước Súng thấy mình kém thật, cán bộ ngại gặp Súng lắm, vì lần nào đến vận động bầu cử là mặt Súng lại “sưng” lên. Súng còn phải đi nương. Súng còn đi kiếm củi, còn đi đánh bẫy con nhím, con gà rừng cho mấy miệng ăn. Nhưng mấy năm nay, đời sống bản Tà Tổng thay đổi nhiều, Súng mới hiểu vai trò của cán bộ, của chính sách mà chẳng ai khác, mình là người được lựa chọn.

Trong kỳ bầu cử lần này, Súng mong Tà Tổng sẽ ngày một phát triển, bà con người Mông sẽ từng bước xóa được đói, giảm được nghèo.

Ông Lý Chùy Hừ, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã Tà Tổng cho biết: Toàn xã có 15 Tổ bầu cử, với gần 3.000 cử tri. Đây không phải là địa phương thuộc khu vực biên giới, nhưng lại là địa bàn rộng, khó khăn nhất huyện Mường Tè, với trên 51.000km2.

Để phục vụ tốt công tác bầu cử, xã đã huy động tối đa các lực lượng, nhất là cán bộ trẻ, giáo viên, thanh niên khỏe mạnh phụ trách ở những bản không có sóng điện thoại để sẵn sàng nhận nhiệm vụ băng rừng, vượt núi mang kết quả bầu  cử về trung tâm tổng hợp sớm nhất có thể.

 

Bà con T​à Tổng nhận hướng dẫn bỏ phiếu tử tổ bầu cử. Ảnh Khắc Kiên.

Theo ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND, thành viên BCĐ Ủy ban Bầu cử huyện Mường Tè cho biết: Đến nay, tại 32 tổ bầu cử trong đợt bầu cử sớm lần này công tác bầu cử đã cơ bản hoàn tất. Các cử tri đều thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Đối với cử tri ở xa hay những người đau yếu, bệnh tật, người già… không đến được điểm bỏ phiếu, cán bộ làm công tác bầu cử cũng đã mang hòm phiếu đến tận nhà để cử tri thực hiện quyền công dân của mình.

Việc bỏ phiếu ĐBQH cũng như HĐND tại 3 điểm bỏ phiếu sớm mặc dù giao thông đi lại cũng như thông tin liên lạc khó khăn nhưng công tác bỏ phiếu vẫn được tiến hành theo đúng thời gian quy định.

“Kỳ bầu cử ĐBQH – HĐND tại 3 xã khó khăn được diễn ra trong bầu không khí sôi nổi, thực sự trở thành ngày hội sớm của đồng bào các dân tộc địa phương. Các cử tri đều rất tin tưởng đại biểu được lựa chọn lần này sẽ gánh vác tốt trọng trách của mình để xây dựng quê hương, đất nước  giàu đẹp”, ông Trường nhấn mạnh.


Đại đoàn kết
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích