Tiểu sử và chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội tại TP.HCM Lương Phan Cừ
14/05/2016 21:38
Tóm tắt tiểu sử và chương trình hành động của ông Lương Phan Cừ thuộc đơn vị bầu cử số 7 gồm: quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.
 

Ông LƯƠNG PHAN CỪ, sinh ngày 10 tháng 01 năm 1950. Quê quán: xã Bùi Xá, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Hiện cư trú tại số 7, ngõ 259, phố Vọng, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Quá trình công tác:

- Từ tháng 12 năm 1969: Ông nhập ngũ vào quân đội, chiến đấu tại chiến trường B,C. Năm 1974 xuất ngũ và đi học đại học ngành Luật ở nước ngoài. Năm 1981 về nước công tác tại Văn phòng Quốc hội. Năm 1993 đến tháng 7 năm 2002 được bổ nhiệm Phó Vụ trưởng, Vụ trưởng Vụ các vấn đề xã hội của Văn phòng Quốc hội. Trong thời gian này Ông được đi học thêm tiếng Anh 6 tháng, đi thực tập ở nước ngài 01 năm và tốt nghiệp cao cấp lý luận chính trị và hành chính cao cấp tại chức 2 năm, thi đỗ chuyên viên cao cấp. Ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt nam ngày 24 tháng 11 năm 1984;

- Từ tháng 5 năm 2002 đến tháng 11 năm 2011: Ông được Đảng, MTTQ VN giới thiệu ra ứng cử và trúng cử  Đại biểu Quốc hội khóa XI và khóa XII , được QH bầu giữ chức Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội, Ủy viên đoàn thư ký kỳ họp QH khóa XI và khóa XII. Trong thời gian này Ông còn là Thành viên Hội đồng khoa học Cơ quan Văn phòng Quốc hội. Chủ tịch Hội hữu nghị Việt nam - Udơ Bếckistant nhiệm kỳ 2008-2013; Ủy viên Đoàn chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt nam; Chủ tịch nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt nam- Mông cổ QH khóa XI và khóa XII. Ủy viên BCH Tổng liên đoàn Lao động Việt nam nhiệm kỳ 2008-2013. Tháng 11 năm 2011 được Nghỉ hưu theo chế độ.

- Từ tháng 4 năm 2012 cho đến nay: Ông được Bầu giữ chức vụ Phó chủ tịch chuyên trách Hội Bảo trợ Người tàn tật và trẻ mồ côi Việt nam nhiệm kỳ 2012-2017; Được bầu tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch Hội hữu nghị Việt nam - Udơ Bếckistant  nhiệm kỳ 2013 -  2018; Ủy viên Đoàn chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt nam; Ủy viên BCH Hội nạn nhân chất độc Da cam Việt Nam; Ủy viên BCH Hội truyền thống Bộ đội Trường Sơn.

Ông đã được tặng thưởng: Huân chương Độc lập hạng Ba; Huy chương kháng chiến hạng nhất; Huân chương hữu nghị Mustaqilligiga do Tổng thống nước Cộng hòa Udơ Bếckistant tặng; Huy chương "Vì sự nghiệp giải phóng Phụ nữ"; Huy chương "Vì sự nghiệp dân số", nhiều Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy người cao tuổi", "Vì sự nghiệp công đoàn",  "Vì sự nghiệp sức khỏe nhân dân", "Vì hòa bình, hữu nghị của các dân tộc", "Vì sự nghiệp lao động – thương binh và xã hội", "Vì sự nghiệp phục vụ Quốc hội Việt Nam", "Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc".

Ông LƯƠNG PHAN CỪ được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giới thiệu ra ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XIV (nhiệm kỳ 2016 - 2021), đơn vị bầu cử số 7 gồm: quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức, TP.HCM.

CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG

Được Ủy ban Trung ương  Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam giới thiệu ra ứng cử ĐBQH khóa XIV  và được về ứng cử tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi thấy đây là một vinh dự rất to lớn. Nếu được bầu làm Đại biểu Quốc hội khóa XIV, tôi sẽ đem hết trí tuệ, năng lực, phát huy kinh nghiệm, tri thức đã tích lũy được khi làm ĐBQH khóa XI,  Khóa XII và chức vụ hiện nay để góp phần tích cực cùng các đại biểu QH khác tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Quốc hội, luôn xứng đáng với sự tín nhiệm, lòng tin của cử tri,  của nhân dân cụ thể là:

1. Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, bảo đảm tốt hơn tính công khai, minh bạch, đồng bộ và khắc phục dần tình trạng luật khung bằng việc quy định cụ thể chi tiết để đáp ứng kịp thời nhu cầu điều chỉnh các quan hệ kinh tế - xã hội, chủ động hội nhập quốc tế và xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt nam;

2. Tăng cường hoạt động giám sát theo hướng tập trung hơn, đi sâu hơn vào những vấn đề quan trọng, bức xúc như: việc thực thi pháp luật; vấn đề nợ công, sử dụng tài sản công; việc bảo đảm bình đẳng trước pháp luật của công dân và các tổ chức kinh tế, xã hôi; công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm; Công tác  thi hành các chính sách, pháp luật về người khuyết tật, trẻ em và khuyến khích xã hội hóa các hoạt động từ thiện, nhân đạo; về chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo đảm an toàn thực phẩm, xóa đói giảm nghèo; Về tiến bộ của phụ nữ, bình đẳng giới;về người có công, người cao tuổi;; chính sách lao động, về đời sống của công nhân, nông dân, người nhập cư; về hoạt động của các hộ kinh doanh, của doanh nghiệp vừa và nhỏ; về chính sách giáo dục, tôn giáo, dân tộc…

3. Thực hiện đầy đủ quyền hạn của ĐBQH trong việc  quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, nhất là các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, phân bổ ngân sách và vấn đề nợ công; các dự án, công trình trọng điểm quốc gia; tổ chức, bộ máy, nhân sự các cơ quan nhà nước cấp cao; Góp phần tích cực nâng cao hiệu quả hoạt động của QH, của Bộ máy hành chính; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ngày càng tốt hơn, bền vững hơn, đời sống của nhân dân ngày càng  được cải thiện trên mọi mặt.

4. Cố gắng hết sức mình vừa làm tốt vai trò người ĐBQH, người lãnh đạo Hội Bảo trợ NTT và trẻ mồ côi VN vừa làm tốt cầu nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các cơ quan ở TW để góp phần cùng Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu KTXH mà Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ X đã đề ra, giữ vững vị trí của Thành phố là ngọn cở đầu trong sáng tạo đổi mới phát triển KTXH và hoàn thiện cơ chế chính sách phù hợp với sự phát triển trong giai đoạn mới, làm cho thành phố luôn giàu về kinh tế, bảo đảm an ninh, an toàn XH, đời sống của cán bộ, nhân dân ngày càng được cải thiện, ấm no, hạnh phúc, dân chủ, công bằng, văn minh.

5. Thường xuyên tiếp xúc với cử tri, với cơ sở để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, của nhân dân và phản ánh trung thực, đưa những tâm tư nguyện vọng này vào thảo luận ở Quốc hội, các cơ quan có thẩm quyền; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người khuyết tật, trẻ mồ côi,người yếu thế khác nói riêng và của công dân nói chung. Kiên quyết đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng và hành vi trái pháp luật.​


 
Sỹ Thành - Thiên Bình (Nguồn Sở Nội vụ)
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích