Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM: Gần dân và vì dân là thiết thực học Bác
16/05/2016 16:25
“Cái gốc trong mối quan hệ mật thiết với nhân dân là có chính sách đúng và vì dân. Nội dung nào mà nhân dân chưa hài lòng thì cần tìm cách sửa đổi, bổ sung, tập trung cải thiện đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho nhân dân”.

Ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM

 

Ngày 16/5, phát biểu tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ chính trị khóa 11 về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Ủy viên trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang đã nêu bật lên 4 vấn đề trọng tâm, mà theo đó chú trọng là gần dân và nghiêm túc tự phê bình,  tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân.

Ông Cang cho rằng, cần nêu gương cán bộ, đảng viên trong học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đối với cán bộ chủ chốt các cấp từ Thành ủy đến Chi ủy, vừa phải nêu gương, vừa tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị sát với đặc điểm của từng địa phương, đơn vị, sát với yêu cầu của nhân dân địa phương, người lao động tại cơ quan, đơn vị quan tâm, đồng thời phải phê bình, tự phê bình trong công việc và trong sự học.

Vấn đề thứ hai được ông Cang đề cập đến chính là việc cấp bách xây dựng Đảng, kiểm điểm, phê bình, tự phê bình, trọng tâm là tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân, tìm kiếm những biện pháp khả thi nhằm khắc phục những vấn đề bức xúc của nhân dân, trên cơ sở đó tiến hành xây dựng những chính sách đúng, phù hợp, xuất phát từ lòng dân.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.

Bởi theo ông, “cái gốc trong mối quan hệ mật thiết với nhân dân là có chính sách đúng và vì dân. Nội dung nào mà nhân dân chưa hài lòng thì cần tìm cách sửa đổi, bổ sung, tập trung cải thiện đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho nhân dân”.

Cũng theo ông Cang, vấn đề quan trọng hơn, là sau khi có chủ trương, chính sách đúng thì phải đeo bám, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện đến nơi đến chốn. Với TP Hồ Chí Minh, “qua thực hiện một số nội dung cụ thể như trên đã có tác dụng tích cực, nhân dân phấn khởi, cán bộ ủng hộ, nhiều dự án đầu cư cơ sở hạ tầng, nhiều công trình nhà ở được xây dựng và đưa vào sử dụng” - ông Cang nói.

Tại Hội nghị, ông Cang cũng đề cập đến việc, cán bộ lãnh đạo chủ chốt hàng tháng phải có lịch tiếp công dân.

Trước tình hình nhiều vụ việc khiếu nại còn kéo dài, các cán bộ chủ chốt phải trực tiếp tiếp công dân, khi nghe ý kiến của công dân phải dựa trên tình thần không dùng các cơ sở pháp luật để bác ý kiến của công dân mà trái lại phải tìm cơ sở pháp luật theo hướng có lợi nhất cho người dân để giải quyết thấu lý, đạt tình.

 

Phó Thủ tư​ớng Trương Hòa Bình trao tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc trong "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Vấn đề cuối cùng được ông Cang nhấn mạnh chính là việc lắng nghe ý kiến, thu hút trí tuệ của nhân dân. Ông đưa ra dẫn chứng cụ thể từ việc làm tại TP Hồ Chí Minh: “Để hoàn thiện văn kiện Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội 12 của Đảng và đẩy mạnh việc tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng, Nghị quyết Đại hội 10 của Đảng bộ TP, cùng với việc thực hành dân chủ trong đảng bộ, tiếp thu 8 ngàn lượt ý kiến của đảng viên tại Đại hội. 67 Đảng bộ quận, huyện và cấp trên cơ sở vào thảo luận văn kiện Đảng bộ TP. Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã tiếp thu trên 31 ngàn lượt ý kiến tâm huyết, trí tuệ, rất xây dựng, rất xác đáng, quý báu của tầng lớp nhân dân thảo luận, góp ý văn kiện, hoàn thiện để báo cáo Bộ Chính trị và trình Đại hội 10 của Đảng bộ TP”.

Và theo ông, “đây là một nhân tố quan trọng, góp phần vào thành công của ĐH, đồng thời bổ sung kinh nghiệm cho Ban Thường vụ Thành ủy về cách tổ chức lấy ý kiến của nhân dân sao cho khoa học, thiết thực và hiệu quả”.

Sáng 16/5, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị khóa 11 về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Thường trực Ban bí thư Đinh Thế Huynh; Trưởng Ban dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng 6.000 đại biểu tại 63 điểm cầu dự hội nghị. Ở đầu trực tuyến tại 2 thành phố lớn Hà Nội, và TP Hồ Chí Minh đều có sự tham gia của 2 Bí thư thành ủy là ông Đinh La Thăng và Hoàng Trung Hải.

Đã có nhiều ý kiến hay được chia sẻ tại hội nghị về việc thực hiện Chỉ thị 03


Đại đoàn kết
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích