Cử tri muốn đại biểu phải là người hành động
19/05/2016 15:41
Cử tri tại TP.HCM mong muốn đại biểu Quốc hội, HĐND Thành phố trong nhiệm kỳ sắp tới là những người của hành động, thực hiện trách nhiệm với cử tri theo đúng tinh thần “điều gì có lợi cho dân thì khó mấy cũng sẽ làm và quyết phải làm cho bằng được”.

​Cử tri mong muốn đại biểu là người của hành động. Ảnh: VGP

 

Chỉ còn 3 ngày nữa là đến Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 (ngày 22/5). Những ngày này, không khí của Ngày hội bầu cử đã lan tỏa khắp các tuyến đường, con phố tại TP.HCM. Hàng triệu cử tri Thành phố đang háo hức, chờ đến ngày bầu cử để tự lựa chọn những người xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Chính phủ, nhiều cử tri đã thẳng thắn đề cập các vấn đề phát sinh trong đời sống xã hội tại Thành phố hiện nay. Đây là những suy nghĩ tâm huyết và đồng thời cũng là sự kỳ vọng của đông đảo cử tri muốn gửi gắm các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố trong nhiệm kỳ tới.

Cử tri Trần Quân Ngọc (Quận 1) cho rằng: “Bối cảnh đất nước đang đặt ra nhiều vấn đề cần tập trung giải quyết. Đó là bảo vệ an ninh và chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, phát triển kinh tế trong thời kỳ hội nhập, chống tham nhũng và giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc như kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường...".

Cử tri Trần Quân Ngọc mong muốn các đại biểu Quốc hội khóa tới thực hiện đúng những điều đã hứa với người dân. Không chỉ đóng vai trò “cầu nối” chuyển tải ý kiến của cử tri đến Quốc hội, mà phải là những con người của hành động, luôn xác định rõ mục tiêu cần làm để có những việc làm cụ thể, thiết thực.

Trước diễn đàn Quốc hội, HĐND, đại biểu cần phải mạnh dạn đề xuất ý kiến về các vấn đề kinh tế-xã hội trọng điểm của Thành phố và đất nước, làm sao để cho có lợi nhất cho người dân, tránh tình trạng “đại biểu chỉ giơ tay đồng ý”, cử tri Trần Quân Ngọc bày tỏ.

Trong khi đó, cử tri Phạm Thị Nga (quận Thủ Đức) phản ánh cuộc sống tại Thành phố hiện còn nhiều vấn đề khiến người dân cảm thấy bất an: “Trong nhà sợ trộm cắp, vào bàn ăn thì lo ngộ độc thực phẩm, ra đường lại sợ tai nạn giao thông… Cử tri cũng lo lắng là giá cả các mặt hàng vẫn tiếp tục tăng cao, chi phí sinh hoạt đắt đỏ gây nhiều khó khăn cho cuộc sống”.

Cử tri Phạm Thị Nga mong muốn đại biểu trúng cử khẩn trương hành động, kiến nghị Nhà nước có giải pháp điều hành tốt giá cả tiêu dùng; có thêm các chính sách hỗ trợ các hộ dân khó khăn, nhất là những gia đình công nhân ở các khu công nghiệp.

Đại biểu cũng cần góp tiếng nói để Quốc hội, HĐND Thành phố có thêm các chính sách đầu tư phát triển nông nghiệp; kiểm soát chặt các loại nguyên vật liệu trồng trọt, chăn nuôi; xử nặng các cơ sở sản xuất, buôn bán thực phẩm bẩn để bảo đảm sức khỏe của người dân.

“Tôi rất xúc động khi nghe một vị đại biểu mạnh mẽ cam kết “Điều gì có lợi cho dân thì khó mấy cũng sẽ làm và quyết phải làm cho bằng được”. Đây là quyết tâm đáng quý và cũng là lời hứa đầy trách nhiệm của đại biểu với cử tri. Tôi tin rằng đại biểu sẽ sớm có hành động cụ thể vì dân, xứng đáng với kỳ vọng của cử tri Thành phố”, cử tri Phạm Thị Nga nói.

Cũng đề cập những vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội nhưng từ góc độ là công dân trẻ còn ngồi trên ghế nhà trường, cử tri Võ Hoài Tri (ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM) cho biết: “Đang có nhiều quán nhậu xen kẽ tại khu vực các trường đại học ở TPHCM, ảnh hưởng lớn đến việc học tập của sinh viên, là nguyên nhân gây mất an ninh trật tự. Điều đại biểu cần quan tâm là chất lượng bữa ăn của các bạn sinh viên hiện rất đáng lo ngại vì thức ăn đều là thực phẩm giá rẻ, nguy cơ mất an toàn cao”.

Theo cử tri Võ Hoài Tri, thế hệ trẻ là tương lai của đất nước nhưng với điều kiện cuộc sống như hiện nay các bạn trẻ sẽ rất khó phát triển toàn diện. Cử tri mong muốn các Đại biểu đắc cử sẽ sớm cùng tập thể Quốc hội, HĐND khóa mới đề ra chính sách giải quyết thấu đáo, hiệu quả những vấn đề tồn tại trong đời sống của thanh niên, học sinh, sinh viên.

Bên cạnh những ý kiến mong muốn đại biểu Quốc hội, HĐND Thành phố khóa tới sâu sát hơn với đời sống, giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc của người dân, cử tri cũng bày tỏ quan tâm đến các lĩnh vực phòng chống tham nhũng, cải cách hành chính.

Cho rằng kết quả phòng chống tham nhũng đến nay chưa được như cử tri mong đợi, cử tri Đồng Văn Kiếm (Quận 8) nhấn mạnh đây là một trong những nội dung quan trọng mà nhiều Đại biểu cam kết sẽ tạo chuyển biến tích cực. Cử tri mong sau khi đắc cử, đại biểu giữ đúng lời hứa với dân, quyết liệt thực hiện cam kết của mình để xứng đáng với kỳ vọng của đông đảo cử tri Thành phố và cả nước.

Để công tác phòng chống tham nhũng đạt nhiều kết quả, cử tri cho rằng đại biểu cần tiếp tục kiến nghị Nhà nước đẩy mạnh thực hiện tinh giản biên chế, đồng thời có chính sách tiền lương phù hợp. Cùng với đó, đại biểu cần thường xuyên đi cơ sở để ghi nhận ý kiến phản ánh của dân, nghe dân để phát hiện kịp thời những trường hợp lạm dụng chức vụ, gây khó dễ với người dân.

Về thực hiện cải cách hành chính, cử tri Hà Hạnh (Quận 3) cho rằng đại biểu Quốc hội, HĐND Thành phố khóa tới cần có quan điểm dứt khoát và quyết liệt hơn: Không phải là “giảm bớt” mà phải kiên quyết loại bỏ các thủ tục gây phiền hà, khó khăn cho người dân; nỗ lực xây dựng một nền hành chính phục vụ hiệu quả người dân, doanh nghiệp.

Đề cập đến sự kiện Thủ tướng Chính phủ vừa trực tiếp gặp gỡ, tìm hiểu khó khăn của doanh nghiệp, cử tri Hà Hạnh nhận định: “Đây là nét đẹp cho thấy nỗ lực thực hiện cải cách hành chính của lãnh đạo Trung ương. Các đại biểu cần kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục triển khai nhiều hơn nữa những hoạt động tương tự để đưa đất nước đi lên, đáp ứng sự trông đợi của cử tri cả nước".

Ngoài những ý kiến nêu trên, các cử tri cũng bày tỏ mong muốn đại biểu Quốc hội, HĐND Thành phố khóa tới sẽ có những hành động thiết thực, cụ thể để giải quyết tốt tình trạng ngập nước, ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, tăng cường hơn nữa vai trò lãnh đạo của những người đứng đầu cơ quan nhà nước, cũng như có giải pháp khuyến khích, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp cho giới trẻ.

Có cử tri kỳ vọng đại biểu sẽ hoạt động năng nổ hơn, tăng cường tương tác với người dân qua các trang mạng xã hội để nắm bắt nhanh các vấn đề nổi cộm đang diễn ra trong đời sống, từ đó truyền tải hết tâm tư, nguyện vọng, cũng như phản ánh chân thực những vấn đề bức xúc của người dân đến Quốc hội, HĐND Thành phố để có quyết sách nhanh, phù hợp.


Chính phủ
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích