Đầu năm may mắn với xôi gấc vò
10/02/2015 13:36
Món xôi gấc có vị ngọt thơm nhẹ nhàng, dẻo và màu sắc bắt mắt. Màu đỏ của xôi được tin rằng sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho năm mới.

​Xô​i gấc vò với sắc màu tươi

 

​​​Nguyên liệu: 

- Gạo nếp: 300 gram
- Đậu xanh đã cà vỏ: 100 gram
- Ruột gấc cả hạt: 150 gram
- Muối: 1 thìa cà phê 
- Đường: 1 thìa ăn cơm
- Rượu: 1 thìa ăn cơm
- Mỡ gà: 1 thìa ăn cơm

Thực hiện:​​

Bước 1: 
- Đậu xanh ngâm khoảng 3 – 4 tiếng 
- Cho vào rá hấp của nồi cơm điện, hấp khoảng 15 phút. Lót miếng giấy bạc ở đáy rá. Giấy bạc có đục những lỗ nhỏ để hơi có thể bay lên.
- Bấm nút ủ để khoảng 5 phút.

Bước 2: 
- Gạo nếp ngâm nở trong khoảng 4 – 5 tiếng, đãi sạch rồi để thật ráo nước
Lưu ý: Để gạo nhanh ráo nước có thể dùng một chiếc khăn bông sạch thấm khô gạo (tránh để gạo quá ướt vì khi trộn cùng thịt gấc ướt thì xôi dễ bị nhão)

Bước 3: 
- Cho ruột gấc vào bát, thêm 1 thìa rượu
- Dùng tay bóp nhuyễn thịt gấc và loại bỏ hạt gấc
- Trộn gạo với thịt gấc, muối, đường cho thật đều

Bước 4: 
- Luộc đậu xanh chín nhừ, đem giã thật nát
- Nắm đậu thành từng nắm nhỏ rồi dùng dao thái đậu thành những lát mỏng
- Tiếp tục nắm đậu lại và thái, lặp lại khoảng 3 - 4 lần cho đậu tơi và mịn

Bước 5: 
- Cho gạo vào rá hấp trong khoảng 15 phút, sau đó dùng đũa xới đều. 
- Tiếp tục cho 1/2 chỗ đậu xanh vào rồi xới đều lần nữa.  Đậy vung lại và hấp xôi thêm khoảng 10 phút.

Bước 6: ​​
- Cho xôi ra mâm rồi dàn đều để nhanh nguội.​ Khi xôi nguội thì cho chỗ đỗ xanh còn lại và mỡ gà vào đảo đều. 

L.L (Tạp chí HTV)

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích