Ký sự Khám phá dòng sông dài nhất Việt Nam - Sông Đồng Nai
12/02/2015 10:59
Những trải nghiệm của đạo diễn Đặng Hồng Giang khi thực hiện ký sự về sông Đồng Nai

​Đạo diễn Đặng Hồng Giang

​​​Khi nghe anh Lý Quang Trung, Giám đốc Hãng phim Truyền Hình TP.HCM (TFS) ra đề tài ký sự Khám phá sông Đồng Nai, tôi hơi ngán. Dẫu vậy, tôi bắt đầu đọc tất cả những gì tìm kiếm được liên quan đến sông Đồng Nai. Nhưng có điều làm tôi giật mình: Sông Đồng Nai dài nhất Việt Nam.

Sông Hồng dài 510​km, sông Đà dài 530, sông Mê Kông vào Việt Nam chia hai nhánh thành sông Tiền dài 230​​km, sông dài Hậu 250, còn riêng sông Đồng Nai dài 586km. Wikipedia phân biệt rạch ròi như thế! Và chẳng ai ngờ rằng sông Đồng Nai dài nhất Việt Nam. Quả là điều thú vị. Rồi cứ dò bản đồ ngược sông Đồng Nai lên đến tận cùng thượng nguồn, rồi đến các chi lưu, tôi chợt bật ra, không như những dòng sông lớn kể trên đều bắt nguồn từ Trung Quốc, sông Đồng Nai nằm trọn trên lãnh thổ Việt Nam mình. Tôi thấy cảm giác lâng lâng. Phải làm thôi. Tôi quyết vậy!

Tôi nhận đề tài và trao đổi với anh Lý Quang Trung. Anh đồng ý, chỉ băn khoăn: "Vất vả và nguy hiểm đấy". Tôi cười, nói vui, cũng là nói thật: "Lấy cần cù bù thông minh vậy". Tôi và Lê Quang, quay phim chính, phóng xe máy lên đường đi khảo sát. Lên đến gần Đà Lạt, trời cuối năm (2013) tối sẫm. Áo lạnh mang theo không đủ che gió mưa tạt lạnh buốt toàn thân. Lê Quang vừa lái xe vừa rét run cầm cập. Tôi ngồi sau nghiến răng ao ước lên đến Đà Lạt cho thật nhanh, mua thêm mỗi đứa một chiếc áo len loại dày nhất, ních vào, kẻo đổ bệnh. May quá, chẳng sao cả. Hai tuần, mới chỉ đi khảo sát trọng điểm đầu nguồn sông Đồng Nai thôi đã đủ thấy gian nan. Nhưng rồi nghĩ, nhàn nhã quá thì lấy đâu ra những điều thú vị?

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Đoàn phim đang tác nghiệp trên đầu nguồn sông Đồng Nai
​​ ​​​​​​​​

Tôi lập đoàn gồm 7 thành viên. "Đông thế, tốn kém lắm à?", có người thảng thốt khi nghe thông tin này. Về sau, xem một số cảnh quay MC Tấn Võ mạo hiểm tụt thác, đu dây trên vách đá, băng suối, vượt ghềnh, dẫu chỉ thoáng qua 2-3 giây trên màn ảnh, nhưng biết tôi phải có nhân sự, phải sắp đặt cả tiếng đồng hồ mới có được những cảnh quay quý vậy, anh em trong nghề gật đầu nói tôi có lý. Và lần đầu tiên trong ê-kíp làm ký sự có thêm một thành viên mới là kỹ thuật hiện trường: Đào Công Hạnh. Anh sẽ chịu trách nhiệm về an toàn cho anh em lặn lội sông suối, leo trèo rừng rú, đặc biệt là cho các quay phim và MC Tấn Võ.

Chuyện về MC Tấn Võ. Ngay từ đầu tôi nhắm mời một MC mà chẳng phải là MC. Tức là có kiến thức, nghĩ thật, nói thật, nói đúng chủ đề, và làm thật, chẳng cần diễn. Tìm đâu ra? Lúc đầu tôi rất băn khoăn. Một sáng kia tôi ngồi quán cà phê cóc, đọc báo. Tôi gắn bó với cái quán cóc đó cũng phải đến 15 năm nay vì nó yên ả. Bỗng dưng một tốp "teen teen" ồn ã bước vào. Thoạt đầu tôi hơi khó chịu. Càng sau họ càng làm quá. Tôi ngước sang, thấy một cậu trai đang ba hoa chích chòe làm đám bạn ngồi cùng cứ sặc sụa cười. Nhìn kỹ cậu trai, thì ra đó chính là người tôi đang cần. Tôi vẫy cậu trai sang, mới biết cậu ta là hướng dẫn viên du lịch. Tôi vào thẳng vấn đề, "Sẽ vất vả lắm đấy!" Cậu ta hơi do dự: "Vất vả em chịu được, có điều em chưa làm thế bao giờ". Tôi tóm lại vài yêu cầu đơn giản nhưng thiết yếu. Cậu ta tự tin gật đầu. Chúng tôi lên đường. Đó là chuyện tôi "nhặt" được MC Tấn Võ, và cậu ấy đã thể hiện rất tốt vai trò của mình.

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Những dấn thân để có được thước phim quý
​​ ​​​​​​​​

Sau những tập phim đầu phát sóng, chưa nói chuyện hay hay dở nhưng chúng tôi đã làm ký sự bằng sự dấn thân. Lặn lội với suối sông, rừng rú, với muỗi, vắt và ruồi vàng, có khi lao động quần quật với chị nông dân, anh bốc vác, hay ướt át cùng anh đánh cá trên hồ, hôi nồng cùng các anh chị lao công, vớt rác, và không quên nhiều lần cả đoàn đói suýt lả người vì "lỡ bữa giữa rừng".

Với tôi, chính những trải nghiệm đó là sự ưu đãi của nghề mà không phải ai làm các công việc khác cũng có được.

Đ.Q (Tạp chí HTV)

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích