HTV - Thành phố tình ca
11/02/2015 09:57
TP.HCM là một thành phố năng động, tốc độ phát triển nhanh, người dân hiền hòa, mến khách. "HTV - Thành phố tình ca" ra đời để khắc họa và tôn vinh những vẻ đẹp, góc cạnh của một thành phố đang chuyển mình đi lên qua những giai điệu đẹp.

​TP.H​CM năng động, mến khách là nguồn cảm hứng của nhiều nhạc sĩ ​

 
​Tiền thân của "HTV - Thành phố tình ca" mang tên "Sài Gòn tình ca" được ra mắt trong năm 2003. Từ năm 2008 đến nay, chương trình được đổi tên là "HTV - Thành phố tình ca", với mong muốn tìm kiếm và phổ biến những ca khúc mới do các nhạc sĩ của thành phố sáng tác về TP.HCM. Chương trình do Ban Ca nhạc – Đài Truyền hình TP.HCM phát động và thực hiện.​

Đến nay, tuy đã bước sang năm thứ 12, nhưng "HTV - Thành phố tình ca" vẫn khẳng định giá trị và được khán giả cả nước yêu thích. 

Biên tập viên Mạnh Trinh – biên tập chính của chương trình ngay từ khi mới hình thành, chia sẻ mỗi chương trình là cả một tâm huyết của cả ê-kíp thực hiện. Từ việc chọn ca khúc, tìm bối cảnh, góc quay... làm sao để có một tác phẩm tốt nhất về nội dung và hình ảnh gửi đến khán giả. 

Tham gia chương trình trong vai trò đạo diễn từ năm 2010, đạo diễn Quốc Duy – Giám​​ ​​
Đạo diễn Quốc Duy
​​ ​​ ​​​​​​​
đốc Trung tâm văn hóa quận Bình Thạnh, không thể nào quên được cảm xúc khi lần đầu tiên được mời làm việc cùng ê-kíp chương trình "HTV - Thành phố tình ca". Đây cũng là cơ hội để anh có thể “vẽ” lên những bức tranh tươi đẹp, sống động về thành phố bằng những giai điệu đẹp của âm nhạc. Đó cũng chính là tình cảm thiêng liêng nhất mà một người con sinh ra và lớn lên ở thành phố muốn dành cho nơi chôn nhau cắt rốn của mình.

Anh cho biết thêm: “Tôi đã thực hiện rất nhiều chương trình ca nhạc, nhưng riêng HTV - Thành phố tình ca để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất. Với những ca khúc hoàn toàn mới diễn tả về mọi mặt của thành phố, từ con hẻm, góc phố, những quán cóc, người bán hàng dạo, đến những tòa nhà cao ngút trời, những chàng trai, cô gái trẻ của thành phố mang bao khát khao và hoài bão lớn lao để kiến thiết, xây dựng quê hương, đất nước… đòi hỏi những người làm nghệ thuật chúng tôi phải lột tả một cách chân thực nhưng vẫn đảm bảo tính hấp dẫn nghệ thuật. Là người con của thành phố, tôi đã có nhiều thời gian đi hết tất cả những con đường lớn nhỏ, hẻm hóc của thành phố mình… Nhờ vậy tôi có nhiều chất liệu để những sáng tạo của mình bay bổng hơn trong việc xây dựng hình ảnh đẹp cho chương trình”. 

Là một trong những ca sĩ có tần suất xuất hiện trong "HTV - Thành phố tình ca" nhiều nhất, ca sĩ Quốc Đại – người con của thành phố mang tên Bác, cũng không khỏi xúc động khi chia sẻ: “Quốc Đại sinh ra và lớn lên ở thành phố này, nên hạnh phúc biết bao khi được thông qua chương trình HTV - Thành phố tình ca thường xuyên hát những nhạc phẩm mới và hay ngợi ca thành phố. Đối với Quốc Đại, mỗi khi thể hiện một ca khúc về thành phố là một trải nghiệm mới về cảm xúc và hiểu hơn nữa về thành phố mình. Quốc Đại mong mọi người cũng sẽ có nhiều trải nghiệm đẹp, hiểu và thêm yêu thương, gắn bó với TP.HCM hơn”.
​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Ca sĩ Quốc Đại
​​ ​​​​​​​​

​Ca sĩ Võ Hạ Trâm cho biết: “Đã cộng tác với Đài Truyền hình TP.HCM khá lâu trong vai trò ca sĩ và người dẫn chương trình, nhưng với tôi "HTV - Thành phố tình ca" giống như một ngôi nhà nghệ thuật riêng để cho tôi dành nhiều thời gian, tâm huyết chăm chút từng tác phẩm âm nhạc của mình. Và được hát trong chương trình đồng nghĩa với việc góp tiếng nói của mình vào việc ngợi ca vẻ đẹp của thành phố anh hùng”. 
​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Ca sĩ Võ Hạ Trâm
​​ ​​​​​​​​

​​Hiện HTV - Thành phố tình ca đang được Ban Ca nhạc phối hợp với Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật TP.HCM​ thực hiện những chương trình đầu tiên của năm 2015, nhằm chào mừng 40 năm Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. HTV - Thành phố tình ca năm 2015 hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thú vị cho khán giả yêu mến âm nhạc.

H.N (Tạp chí HTV)

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích