Đạo diễn Nguyễn Hoàng: Đạo diễn phim tài liệu "Từ trái tim đến trái tim"
11/02/2015 11:14
"Từ trái tim đến trái tim" là bộ phim tài liệu lịch sử có quá trình thực hiện kéo dài gần 5 năm. Đạo diễn Nguyễn Hoàng đã có những chia sẻ thú vị về quá trình thực hiện bộ phim.

​Đạo diễn Nguyễn Hoàng (Hãng phim TFS)

 
​Chào đạo diễn, có thể xem "Từ trái tim đến trái tim" là bộ phim tài liệu khái quát một giai đoạn lịch sử từ 1965 đến 1975 của cách mạng Việt Nam hay không? 

Chúng tôi không có tham vọng làm bộ phim tài liệu khái quát cả một giai đoạn lịch sử mà chỉ thông qua sự kiện phát hiện ra nhà giam chuồng cọp ở Côn Đảo để nói lên tình yêu hòa bình của con người trong cuộc chiến. Điều may mắn cho chúng tôi là gặp được những nhân vật sống như nhà báo Mỹ Don Luce, Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ Tom Harkin, cựu tù chính trị Cao Nguyên Lợi (người đã vẽ bản sơ đồ vị trí nhà giam chuồng cọp Côn Đảo rồi giao lại cho Don Luce và Tom Harkin trước ngày ra Côn Đảo). Câu chuyện 3 người này sẽ xuyên suốt bộ phim, và điều đáng quý là kể từ khi họ quen nhau năm 1970 cho đến năm 1995 mới có dịp gặp lại, và tình bạn giữa 3 người cho đến hôm nay vẫn rất sâu đậm.

Được biết, bộ phim tài liệu này bấm máy từ năm 2010 nhưng phải đến giữa năm 2014 mới hoàn thành, vì sao thời gian kéo dài đến vậy?

Thật ra, ban đầu tôi chưa có sự xác định cụ thể về đường dây kể chuyện, sau đó bất ngờ tôi nhận được một cuộc điện thoại của nhà văn, nhà biên kịch Nguyễn Hồ cho biết là có một đoàn Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ sẽ trở lại Côn Đảo vào ngày 5/7/2010 nhân kỷ niệm 40 năm ngày họ phát hiện ra nhà tù chuồng cọp Côn Đảo. Tôi liên hệ với anh Cao Nguyên Lợi để đi và sáng ngày 5/7/2010, chúng tôi có mặt tại sân bay Côn Đảo, chứng kiến và ghi lại được những hình ảnh cảm động về chuyến trở lại Côn Đảo của nhà báo Don Luce và Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Tom Harkin. Đặc biệt là có những cựu tù bị giam tại chuồng cọp đã được 2 ông Don Luce và Tom Harkin chụp ảnh đang bị giam tại chuồng cọp 40 năm về trước. Tôi trao đổi với quay phim Huỳnh Lâm là phải quay cho được những giây phút họ gặp lại nhau, hình ảnh của đoàn trở lại khu trại giam, ghi lại lời kể của ông Tom Harkin để sau này làm phim tài liệu. Lúc này tôi cũng chưa nghĩ được là khi nào thì bắt đầu làm phim. Trở về TP.HCM, tôi may mắn được vợ chồng ông Cao Nguyên Lợi mời gặp và trò chuyện với nhà báo Don Luce. Ông Don Luce nói tiếng Việt rất tốt. Ông cho tôi xem nhiều hình ảnh do ông và Tom Harkin chụp được trong lúc phát hiện ra nhà giam chuồng cọp Côn Đảo. Những hình ảnh quý giá này đã thôi thúc tôi phải làm phim gấp. Nhà báo Don Luce ủng hộ ý tưởng của tôi và nói: “Phải làm sớm đi vì hiện nay nhiều nhân chứng đã già yếu hết rồi”.
​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​​
Đoàn phim tác nghiệp tại Hoa Kỳ
​​ ​​​​​​​​
​ 
Từ cuối năm 2010 chúng tôi bắt tay vào việc làm phim bằng cách thu thập tư liệu phim và ảnh, tiến hành phỏng vấn những người có liên quan trong phim. Vì là phim tài liệu nói về một câu chuyện đã xảy ra 40 năm trước (1970-2010) nên nhiều nhân chứng đã mất do bị tù đày tra tấn hay tuổi cao bệnh tật. Chúng tôi phải tận dụng hết mọi khả năng có thể để tìm chất liệu cho phim. Thời gian làm phim do đó mà bị kéo dài, không gian thì rất rộng, phải di chuyển nhiều. Ngoài những hình ảnh, nhân chứng chúng tôi quay ở Côn Đảo, TP.HCM, nhóm làm phim phải đến thủ đô Washington (Hoa Kỳ) nơi Thượng nghị sĩ Tom Harkin đang làm việc, đến New York gặp nhà báo Don Luce, đến Bang Ohio ghi lại sự kiện ngày 4/5/1970 tại Trường Đại học Kent State… Về tư liệu khi cần sử dụng, chúng tôi cũng phải mua với giá rất cao. Khi đoàn phim tác nghiệp tại Hoa Kỳ, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ Tom Harkin. Chúng tôi đã có khoảng hơn một tháng tác nghiệp tại Hoa Kỳ (từ tháng 5/2011 đến tháng 6/2011). Tại đây, chúng tôi thu thập được nhiều hình ảnh, nhiều thông tin, gặp nhiều nhân chứng đong đầy cảm xúc. Đặc biệt, chúng tôi đã gặp được rất nhiều người, nhiều thành phần trong nước Mỹ và trên thế giới đã dũng cảm đấu tranh, có người đã hy sinh hoặc bị bắt giữ, bị tù đày nhưng họ luôn có niềm tin vào một ngày hòa bình cho Việt Nam. Họ thật sự là những người yêu chuộng hòa bình, công lý. 

Trong quá trình thực hiện bộ phim tài liệu này, chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban Nhân dân TP.HCM, bạn bè đồng nghiệp ở Hà Nội, đặc biệt là gia đình ông Cao Nguyên Lợi và những cựu tù chính trị, họ là nhân vật trong phim cũng là nhân chứng lịch sử trong thời gian bị giam tại nhà tù chuồng cọp Côn Đảo. Còn một yếu tố rất quan trong nữa là sự quan tâm chỉ đạo của Ban Tổng Giám đốc HTV trong việc kết hợp hai đơn vị thực hiện phim là TFS và Ban Chuyên đề, trong đó có anh Trương Bá Hùng – Trưởng Ban Chuyên đề (Giám đốc sản xuất), biên tập viên Hồ Tiến Thảo, NSƯT Hữu Lý đã hỗ trợ chúng tôi trong việc ghi chép tài liệu, thu hình ảnh chân thực, sống động, góp phần nâng cao giá trị cho bộ phim.

Điều chúng tôi tâm đắc là khi bộ phim Từ trái tim đến trái tim hoàn thành được cho phát sóng trọn bộ phim dài 1 giờ 7 phút trên kênh HTV9 vào giờ đẹp lúc 20g40 ngày 7/10/2014. Phim được khán giả xem đài đón nhận và có phản hồi rất tốt.

Xin cám ơn anh về những chia sẻ này!


H.N (Tạp chí HTV)

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích