Đạo diễn - NSƯT Chu Hồng Hà: Tổng đạo diễn cầu truyền hình "Hát cùng DK1 thân yêu"
11/02/2015 10:44
Cầu truyền hình "Hát cùng DK1 thân yêu" là một trong số những chương trình đạt giải Vàng trong Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 34 - 2014. Nhân dịp đầu xuân, phóng viên HTV đã có dịp trò chuyện cùng Tổng Đạo diễn của chương trình.

​Đạo diễn - NSƯT Chu Hồng Hà (Trưởng phòng Đạo diễn - Quay phim Trung tâm Sản xuất chương trình)

 
Chào anh. Xin anh cho biết cảm xúc của mình khi cầu truyền hình (CTH) "Hát cùng DK1 thân yêu" giành giải Vàng trong LHTHTQ lần này? 

Tấm huy chương vàng vinh dự này không chỉ dành cho cá nhân tôi mà là món quà quý dành cho cả một tập thể lớn. Thành công của CTH đã thể hiện quyết tâm của đội ngũ HTV, luôn đau đáu hướng về DK1, nơi biển xa đang được các cán bộ, chiến sĩ kiên cường bám biển bảo vệ bình yên cho thềm lục địa của phía Nam Tổ quốc. 

Thật xúc động khi tôi và đồng nghiệp được kể lại những câu chuyện về khúc bi tráng 2A năm xưa đã cướp đi sinh mạng của 3 chiến sĩ hải, được chứng kiến tận mắt biết bao khó khăn thiếu thốn của các anh em cán bộ chiến sĩ ngoài nhà giàn trước những cơn bão biển và sóng dữ. Khó có thể tả được cảm xúc hạnh phúc khi những hình ảnh đầu tiên được trực tiếp từ đầu cầu DK1. Gần như toàn bộ đại biểu, nhân dân, những người làm truyền hình chúng tôi tại điểm cầu TP.HCM đều ngạc nhiên, tò mò, xúc động, tự hào, rồi rưng rưng nước mắt vì hạnh phúc. 

Đặc biệt, trong vai trò Tổng Đạo diễn, theo tôi khâu tổ chức thực hiện được đặt lên hàng đầu. Nhất là sự tác động giữa các yếu tố rủi ro có thể xảy ra khi tác nghiệp là rất cao. Nắm bắt ý kiến chỉ đạo của cấp trên, nối kết và phối hợp nhuần nhuyễn giữa các bộ phận chuyên môn, trăn trở nhiều ý tưởng với tác giả kịch bản để vận dụng trong thực tế thể hiện hình ảnh, nội dung một cách năng động, sáng tạo và mới lạ nhưng vẫn đảm bảo được tính chân thực của sự kiện, nhân vật, tình huống xuyên suốt chương trình. Tất cả những điều này với mong muốn của tôi là truyền tải đến khán giả một phần cuộc sống khó khăn nhưng cũng đầy dũng cảm của các cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1.
​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
CTH "Hát cùng DK1 thân yêu" tại tiểu cầu trên tàu HQ996​
​​ ​​​​​​​​
​​
​ ​​​ ​​​​​​​​
​​HTV là đơn vị thực hiện khá nhiều cầu truyền hình. Anh có thể cho biết CTH "Hát cùng DK1 thân yêu" có sự khác biệt so với các CTH khác, đặc biệt là "Hát cùng Trường Sa – Song Tử Tây thân yêu"?

Khó có thể so sánh các CTH mà HTV đã thực hiện. Mỗi CTH đều có nội dung, tư tưởng khác nhau. Vì thế các cách thể hiện, các phương án kỹ thuật cũng có quy mô khác nhau. 

Với CTH "Hát cùng Trường Sa – Song Tử Tây thân yêu" đã là một thử thách lớn với ngành truyền hình nói chung khi mà đội ngũ của HTV nói riêng làm việc trên đảo Trường Sa - nơi cách đất liền nhiều hải lý, thì CTH "Hát cùng DK1 thân yêu" là một thách thức khác. Ngoài độ hoành tráng của điểm CTH tại quận 2, TP.HCM, 2 tiểu cầu trên tàu HQ996 và nhà giàn DK1 phải đảm bảo được các yêu cầu về kỹ thuật, biểu diễn nghệ thuật và đường truyền ổn định cho suốt quá trình truyền hình trực tiếp. Trong khi công tác tại sân khấu quận 2 gặp không ít khó khăn trong việc thiết kế, lắp đặt, dàn dựng các tiết mục biểu diễn nghệ thuật, giao lưu giữa thời tiết nắng nóng, thì tàu HQ996 chở hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, hàng chục tấn thiết bị truyền hình cũng gặp thời tiết biển động. Lãnh đạo Đài và Ban tổ chức luôn theo sát diễn biến của thời tiết để xử lý kịp thời với tiêu chí an toàn được đặt lên hàng đầu. Gần đến giờ tổng duyệt, tin tức báo về biển động mạnh tàu chồng chềnh rung lắc dữ dội, việc đưa tàu cập vào vị trí như quy định rất khó khăn. Trong thời điểm ấy, Ban Tổng Giám đốc đã có lúc dự tính không thể tiếp tục thể hiện một phần kịch bản tại DK1. Nhiều phương án dự phòng được triển khai với bao lo lắng, hồi hộp. Nhưng những nỗ lực của toàn thể ê-kíp đã đẩy lùi những mối “đe dọa” đến việc truyền dẫn sóng của CTH. Có trực tiếp đối mặt với khó khăn như vậy mới hiểu được hết giá trị thiêng liêng và ý nghĩa mà các cán bộ, chiến sĩ hải quân và nhà giàn DK1 đã phải trải qua. Ngay lúc ấy, các cán bộ, anh em chiến sĩ, nghệ sĩ cùng siết chặt tay đội ngũ HTV hát vang bài Quốc ca giữa biển trời bao la của Tổ quốc. Đây là lần đầu tiên HTV đã vượt qua khó khăn nối sóng trực tiếp từ đất liền đến biển xa. Tôi nghĩ “Huy chương Vàng” là giải thưởng từ lòng tin của nhân dân và chiến sĩ dành cho chúng tôi!

CTH "Hát cùng DK1 thân yêu" là một công trình đầy quyết tâm của lãnh đạo Đài và đây cũng là nguyện vọng nhân dân thành phố đang hướng về biển, đảo quê hương. Xác định rõ nhiệm vụ đặc biệt quan trọng này, các cán bộ chủ chốt cùng đội ngũ biên tập, đạo diễn, quay phim, thiết kế mỹ thuật, các kỹ sư chịu trách nhiệm kỹ thuật, ánh sáng, âm thanh và đặc biệt là rất nhiều văn nghệ sĩ tham gia cầu truyền hình xuống tàu HQ996 vượt sóng gió trong mùa mưa bão đến với n​hà giàn DK1. Nhà báo Lâm Thành Quý - người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và cũng là tác giả kịch bản CTH cũng đứng ngồi không yên theo từng diễn tiến của đứa con tinh thần trên sóng truyền hình và khi những chùm pháo hoa thật đẹp bừng sáng trên nóc nhà giàn DK1 và tàu HQ996 giữa biển đêm, chúng tôi đã vô cùng hạnh phúc. Những bàn tay tìm nhau chúc mừng, những vòng ôm chia sẻ của đồng nghiệp và có lẽ tất cả cùng hiểu món quà của tập thể Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh với tất cả tâm sức đã dành tặng các anh - những người chiến sĩ bộ đội Hải quân với cả tấm lòng tin yêu của nhân dân TP.HCM và cả nước.

Xin chân thành cám ơn anh về những chia sẻ thú vị này!

H.N (Tạp chí HTV)

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích