BTV Phương Lịch - biên tập tác phẩm "Rừng cười"
11/02/2015 12:33
Ngay sau khi "Rừng cười" tham dự Liên hoan Truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) lần 34, BTV Phương Lịch lại hối hả với việc thực hiện các chương trình ca nhạc mừng xuân… Giữa bộn bề công việc cuối năm, anh dành thời gian nói về quá trình tác nghiệp "Rừng cười".

Biên tập viên Phương Lịch

 
​"Rừng cười" là dạng thơ múa kể về người lính đã bước ra khỏi chiến tranh, họ đang sống ở hiện tại nhưng không sao thoát khỏi những ám ảnh của quá khứ. Nỗi đau thương mất mát do chiến tranh gây ra, nỗi đau ấy đều dồn lên đôi vai mảnh dẻ và tấm lòng trung hậu của những người phụ nữ. Những bi kịch cá nhân đời thường mà người phụ nữ phải gánh chịu cũng chính là những khát khao đau đớn trước hạnh phúc đời thường mà không bao giờ đạt được bởi hậu quả của chiến tranh. Đó là nỗi đau không được làm người yêu, không được làm vợ, không được làm mẹ, nỗi đau bởi những dằn vặt, ám ảnh của quá khứ…

Tác phẩm là ý tưởng được xuất phát từ nhạc sĩ Phan Hồng Sơn - Trưởng Ban Ca nhạc và đạo diễn – NSƯT Chu Hồng Hà gợi ý tìm một đề tài mà có thể rất nhiều người biết nhưng chưa ai làm, đó là truyện ngắn "Người còn sót lại của rừng cười" (tác giả Võ Thị Hảo). Từ đó, tôi kết hợp với nhà biên kịch Trần Mỹ Trang lên kế hoạch biên tập chương trình, sau đó ê-kíp bắt tay vào thực hiện dàn dựng thành thơ múa "Rừng cười". Đây được xem là một sự phá cách táo bạo trong âm nhạc mà trước nay chưa từng có. "Rừng cười" cũng là tác phẩm thuộc thể loại thơ múa lần đầu tiên có mặt trong LHTHTQ. 
Một cảnh trong tác phẩm "Rừng cười"
​​ ​​​​​​​​
​ 
​Câu chuyện "Rừng cười" được thực hiện kết hợp giữa quay ngoại cảnh tại rừng Nam Cát Tiên và phim trường, phối hợp với âm thanh, kỹ xảo điện ảnh, khói lửa và sử dụng kỹ thuật 3D. Để làm được một tác phẩm như "Rừng cười", ê-kíp đã mất rất nhiều thời gian để lên ý tưởng, kế hoạch, kịch bản văn học chuyển thể thành ngôn ngữ múa, đi tiền trạm, phục trang, đạo cụ… Mọi thứ đều phải diễn ra rất gấp, từ khâu chuẩn bị đến việc thực hiện chương trình cụ thể là một chuỗi công việc của nhiều con người hợp sức. 

Đặc biệt, chương trình có những cảnh quay rất nhạy cảm và được xem là khó, như cảnh các nữ Thanh niên xung phong sống trong rừng với ​ những lúc không có cả mảnh vải che thân, nhưng chúng tôi cũng đã diễn tả được bằng nghệ thuật múa. 

Với tinh thần làm việc rất cao của đội ngũ chuyên nghiệp từ đạo diễn, thiết kế mỹ thuật, âm thanh ánh sáng đến sự tham gia nhiệt tình của các bạn diễn, đặc biệt là 5 bạn diễn viên nữ chính trong vai Thanh niên xung phong, "Rừng cười" đã đạt được kết quả ngoài sức mong đợi. Huy chương Vàng chính là thước đo cho chất lượng chương trình và niềm say mê của chúng tôi với tác phẩm.

Đầu tiên chúng tôi muốn gửi lời tri ân đến thế hệ đi trước, những người đã chiến đấu, hy sinh và cống hiến hết tuổi thanh xuân để bảo vệ Tổ quốc. Cũng qua tác phẩm này chúng tôi muốn gửi tới thế hệ trẻ ngày nay dù ở bất cứ hoàn cảnh nào chúng ta phải vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. 

H.N (Tạp chí HTV)

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích