Sân chơi bổ ích dành cho trẻ
13/02/2015 20:12
Ngày nay, truyền hình thực tế là món ăn không thể thiếu với đông đảo khán giả màn ảnh nhỏ.  Đặc biệt những chương trình dành cho thiếu nhi ngày càng phong phú và đa dang.

​Các em trong chương trình "Ước mơ của em"

 

Cha con hợp sức, Ước mơ của em, Con đã lớn khôn… là những sân chơi tràn ngập tiếng cười hồn nhiên của trẻ thơ. Không nhiều tính đối kháng, không đặt nặng chuyện thắng thua, những chương trình trên là nơi để các em thiếu nhi thể hiện ước mơ, khả năng tiềm ẩn, sự sáng tạo, dám nghĩ dám làm… Quá trình đó giúp trẻ nâng cao tinh thần trách nhiệm, rèn luyện thể chất, làm phong phú vốn sống, đồng thời là dịp giao lưu, kết bạn, học hỏi với những trẻ đồng trang lứa. Thạc sĩ Tô Nhi A (trường Cao đẳng Sư Phạm Trung Ương TP. Hồ Chí Minh) cho biết: "Nếu chỉ xét đơn giản (bỏ qua động cơ, lợi nhuận, vấn đề dàn xếp...) thì đây là trải nghiệm có lợi đối với trẻ. Trước hết đó là sự trải nghiệm về cuộc sống; nếu trẻ không có được những tình huống mới, những hoàn cảnh mới thì suy nghĩ, diễn biến tâm lý mới khó mà hình thành hoặc nếu có hình thành thì cũng không rõ nét. Nếu cho trẻ tham gia truyền hình thực tế và theo sát quá trình đó, cả phụ huynh và con đều sẽ thu được những thành quả đáng kể."

Giúp phụ huynh nhận ra trẻ

Với văn hóa Á Đông, cha mẹ luôn cảm thấy không an toàn khi cho trẻ tự làm theo ý kiến cá nhân. Tuy nhiên từ 3 tuổi, các bé đã có tâm lý muốn tự làm những việc yêu thích để được sự khen thưởng từ người lớn. Giai đoạn 3 - 5 tuổi, bé có những nhận thức nhất định. Đây là thời điểm nên giúp trẻ em xây dựng tinh thần tự giác thực hiện một số công việc hàng ngày. Thanh Thảo Hugo (MC chương trình Con đã lớn khôn) chia sẻ: "Chương trình ra đời với sứ mệnh tạo một cầu nối giúp phụ huynh thấu hiểu, tin tưởng con trẻ. Quá trình chứng kiến con thực hiện thử thách trong chương trình giúp các bậc cha mẹ có những góc nhìn chi tiết, cụ thể và thậm chí bất ngờ về thiên thần nhí. Từ đó, phụ huynh điều chỉnh cách giáo dục và giao tiếp phù hợp với con."

Để xây dựng được các thử thách phù hợp cho bé, ê-kíp thực hiện chương trình đã phải cùng phụ huynh lập kế hoạch trước cả 2 tháng: tìm hiểu môi trường, tính cách, thể trạng riêng từng bé; từ đó xây dựng nhiệm vụ phù hợp nhất để trẻ phát huy được tố chất, những nét tính cách tiềm ẩn, nghị lực, tinh thần trách nhiệm.

Chị Nguyễn Thị Minh Thưởng (có con tham gia Con đã lớn khôn) cho biết: "Khi ở nhà, cả hai anh em hay xích mích. Nên tôi rất bất ngờ khi hai cháu trên hành trình ở cùng nhau nhiều giờ nhưng rất yêu thương, quan tâm nhau mặc dù không có cha mẹ bên cạnh nhắc nhở. Cảm ơn chương trình tạo cơ hội để phụ huynh quan sát những tính cách thực sự của bé."

Giúp trẻ và phụ huynh tin tưởng lẫn nhau

Đặc sắc nhất trong các chương trình truyền hình thực tế hiện nay dành cho thiếu nhi phải kể đến Cha con hợp sức. Đây là chương trình đầu tiên tạo điều kiện để cha và con cùng tham gia chương trình. Qua quá trình chung vai sát cánh "chiến đấu", phụ huynh và trẻ sẽ thấu hiểu nhau hơn bất kỳ cuộc nói chuyện nào trước đây. "Cha hay nói con vẫn vụng về, hấp tấp và chưa cẩn thận. Nên thường theo sát và giúp đỡ, không để con tự làm việc. Con sẽ cố gắng thi đấu để cha thấy con đã lớn và tự làm được một số công việc hàng ngày." – em Lê Đông Nguyên (12 tuổi) tâm sự. Và thực tế chính Đông Nguyên đã ghi những điểm số quyết định để giành chiến thắng về cho đội nhà trên chương trình Cha con hợp sức. Anh Lê Phước Hùng (41 tuổi – cha Đông Nguyên) đã tâm sự: "Thực sự tôi hiểu con trai hơn nhờ cùng bé tham gia chương trình. Bình thường do công việc nên ít có dịp hai cha con gần gũi nhau. Qua Cha con hợp sức, tôi mới biết có nhiều thử thách cháu tự thực hiện rất tốt. Tôi không làm được 1/10 như vậy. Hơn nữa bé Nguyên luôn là người phát hiện ra lỗi sai và góp ý. Đúng ra tôi nên tin tưởng con nhiều hơn."

Để hiểu rõ được trẻ, không cách nào tốt hơn là cha mẹ làm bạn với con. Muốn thế, phụ huynh phải thường xuyên gần gũi con, tin tưởng lẫn nhau thì chuyện chia sẻ giữa 2 thế hệ sẽ tự nhiên. Đó cũng là mục đích Cha con hợp sức - tạo điều kiện phụ huynh và bé cùng làm việc chung. Đã có những lúc, chính cha phải hỏi ý kiến các con để thực hiện nhiệm vụ, hay con được thưởng thức những món ăn do chính cha làm ra, những lời động viên rất chân thành được cha nói ra để giúp các con vượt qua nổi buồn thua trận… Đó chính là "phần thưởng" quan trọng nhất với mỗi đội khi tham gia hành trình.

Anh Nguyễn Phước Cẩm Viên (MC Cha con hợp sức) cho biết: "Chương trình là cơ hội tốt để cha và con nhìn ra những mặt ẩn trong tính cách lẫn nhau. Vì trong một hành trình thi đấu đối kháng, rất khó che giấu được những cảm xúc và tính cách thực. Đây cũng là dịp tốt để hai cha con hiểu nhau hơn khi chung vai sát cánh làm việc, thi đấu, hợp tác và tin tưởng lẫn nhau để cùng hoàn thành những thử thách."

L.L (Tạp chí HTV)

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích