Phạm Lịch: "Nhảy như lần cuối được đứng trên sân khấu"
14/02/2015 02:50
Trong không khí se lạnh của những ngày cuối năm, cô gái trẻ top 4 “Thử thách cùng bước nhảy” mùa 3 đã có những trải lòng về cuộc sống và đam mê mình đang theo đuổi.

​P​hạm Lịch trên đường phố Sài Gòn những ngày cuối năm (Ảnh: Đạt Quan)

 
​​​​- Phạm Lịch bắt đầu nhận ra mình đam mê nhảy múa từ khi nào?

Khác với các vũ công khác, Lịch biết đến nhảy múa và nhận ra mình yêu thích nó khá trễ. Lúc học ở trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật TP.HCM khoa Diễn viên, thầy cô có bảo Lịch đi học nhảy để đẹp người và uyển chuyển hơn nên Lịch cũng đi học. Nhưng lúc đó vẫn thấy không thích. Sau đó, Lịch được bạn bè rủ đi coi nhảy, nhìn người ta nhảy trên sân khấu thì Lịch bắt đầu thấy thích (cười) nhưng mới chỉ là thích thôi.

Rồi Lịch đăng kí một lớp học căn bản và thi tuyển vào vũ đoàn MTE. Rồi có dịp được nhìn thầy John Huy biểu diễn, chính giây phút ấy Lịch mới thực sự bắt đầu đam mê với nó và chính đam mê đó đã thôi thúc mình cố gắng. Trong đầu Lịch lúc bấy giờ chỉ có một suy nghĩ là làm sao tập nhảy thật giỏi để sau này người khác nhìn thấy mình nhảy, cũng đam mê  giống như mình nhìn thầy vậy.​

 - Và từ đâu Lịch quyết định tham gia "Thử thách cùng bước nhảy"?

 Lúc đầu, Lịch thật sự không biết nhiều về cuộc thi. Ở mùa 1, khi nhìn thấy anh chị đi thi thì mình cũng không quan tâm lắm. Nhưng sau khi các anh chị trở về từ cuộc thi thì tiến bộ hẳn ra, chững chạc và chuyên nghiệp hơn, từ đó mình bắt đầu quan tâm đến cuộc thi, cộng với sự ủng hộ của mọi người nên Lịch quyết định đăng kí thi ở mùa 2. Nhưng lúc đó, Lịch chỉ có 43 kg, sức khỏe yếu, kĩ thuật  và kinh nghiệm cũng chưa có nhiều  nên bị loại từ khá sớm.

Sau lần đó, thì Lịch về nhà tích cực tập luyện nhiều hơn, quyết tâm trở lại trong mùa 3 và kết quả năm nay có tiến triển hơn như mọi người thấy (cười), nên các bạn tham gia mùa 3 mà chưa đi sâu cũng đừng có nản lòng.

-Theo Lịch, điều gì quan trọng nhất với người vũ công khi biểu diễn?

Đó là lửa, là đam mê, người vũ công phải biết cháy hết mình trên sân khấu, hãy nhảy như lần cuối cùng được đứng trên sân khấu. Đặc biệt, cảm giác khi bạn được đứng một mình trên sân khấu (trong phần solo 30 giây), không phải minh họa cho ca sĩ sẽ rất tuyệt vời. Và mặc dù Lịch là người thường xuyên rơi vào vòng nguy hiểm phải nhảy solo, có lẽ nhiều nhất với 10 bài nhưng với suy nghĩ dù có đi tiếp hay dừng lại thì cũng phải để lại ấn tượng trong lòng khán giả nên Lịch thật sự rất thăng hoa với từng bài solo.

- Trong các bạn nhảy của top 20, Lịch thấy mình hợp với ai nhất, có nhiều kỉ niệm với ai và nuối tiếc cho ai khi phải dừng cuộc chơi?

Nói về hợp nhất phải kể đến là Sơn Lâm. Anh chàng giống với Lịch một chỗ là rất là siêng năng và tự giác trong công việc. Thấy bài nhảy có chỗ nào chưa tập tốt là ngay lập tức mở nhạc lên tập cho đến khi được. Nên tập đôi với Sơn Lâm, Lịch thấy là  "nhàn" nhất, không áp lực nhiều (cười). Còn ngược lại người làm Lịch vất vả nhất nhưng cũng có nhiều kỉ niệm nhất là chàng trai mắt hí Duy Hải.  Duy Hải có đặc điểm rất thích hát mà hát không có hay (cười) nên lần nào mà tập tốt thì Lịch để cho hát, còn lần nào tập bài đã không tốt rồi mà còn hát nữa, Lịch la lên, cáu gắt. Nhớ lại gương mặt anh chàng lúc đó đáng yêu lắm. Rồi có 1 lần hai đứa tập bài không tập trung lắm, làm không tốt đến nỗi bị biên đạo la, khóc, bỏ ra ngoài. Đêm đó, cả hai đứa không ngủ, Lịch tách từng đoạn nhạc, mở nhạc cho Hải nghe rồi cùng tập đến sáng. Đến sáng hôm sau thì đó là một điều vô cùng bất ngờ và hạnh phúc dành cho biên đạo.

Còn người mà Lịch cảm thấy tiếc khi anh ấy bị loại là Văn Quý. Vì tập chung, làm việc chung Lịch biết được năng lực và nội lực của Văn Quý nhưng khi lên sân khấu, Quý đã không đốt cháy được hết năng lượng, không thể hiện hết được những gì mình có nên Lịch rất tiếc cho anh ấy.

-Trong các vũ công và biên đạo thì ai là hình mẫu Phạm Lịch yêu thích nhất và muốn học hỏi?

Về vũ công thì là Ngọc Thịnh. Lịch từng nghĩ nếu sau này không có điều kiện học nhảy múa ở nước ngoài thì người đầu tiên Lịch tìm đến học là Ngọc Thịnh. Điều Lịch thích ở Ngọc Thịnh đó là nội lực và bùng cháy, kiểu như "nhảy 1 lần rồi chết" nên Lịch rất thích các tiết mục của Ngọc Thịnh. 

Còn về biên đạo, Lịch yêu thích nhất là thầy John Huy. Về kĩ thuật thì không phải bàn cãi gì nhiều rồi. Điều đặc biệt ở thầy là hiền, và có tâm. Hiểu, thương dancer và cố gắng tạo điều kiện tốt nhất có thể cho dancer.
​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ 
​​ ​​​​​​​​Một Phạm Lịch luôn cháy hết mình trên sân khấu và không đầu hàng số phận trong cuộc sống (Ảnh: Đạt Quan)


-Nhắc đến Phạm Lịch của "Thử thách cùng bước nhảy" thì  khán giả không thể nào quên tiết mục đầy cảm xúc và thăng hoa về "đêm Giáng sinh, với hai đứa trẻ cơ nhỡ không nhà", đó là trên sân khấu, còn ở ngoài đời có bao giờ Lịch rơi vào trường hợp này chưa?

Có lẽ đó là những khoảnh khắc Lịch sẽ không bao giờ quên trên sân khấu và cả ngoài đời. Lúc đó, Lịch vừa lên TP.HCM tìm việc, Lịch ở nhờ nhà người bạn. Sáng hôm sau, tan ca làm Lịch trở về thì thấy đồ đạc của mình được để phía trước, ổ khóa thay mới, gọi điện thoại cho bạn không được, Lịch hiểu chuyện nên ôm đồ ra ngoài, đón xe buýt như một cách vô thức. Lên xe buýt Lịch cũng chẳng biết đi về đâu vì lúc đó là buổi sáng, phải đến tối 7g mới vào giờ làm, cứ thế chuyến xe buýt đi tới đi về bến 3 lần, soát vé thấy lạ nên hỏi. Lịch mới bèn trả lời thật: "Con không có nhà nên chẳng biết đi đâu, về đâu, tối mới đến giờ làm." Soát vé mới bảo vậy thôi con cứ ngồi trên xe ngủ đi, không thu tiền nữa đâu. Thế là Lịch ngủ ngon lành trên xe buýt, những chuyến xe cứ lăn bánh đi đi về về trong miên man của một người không có nhà giữa Sài Gòn rộng lớn...​

- Tết với Lịch thì như thế nào?

Tết với mọi người là thời gian để sum họp, quây quần cùng gia đình, đặc biệt là giây phút Giao thừa. Nhưng với Lịch thì đã nhiều năm rồi, chưa được đón Giao thừa bên gia đình. Đêm 30 là thời gian nhóm chạy show, biểu diễn xong rồi thì cùng đón Giao thừa với nhau. Sau đó về phòng trọ và ngủ hết ngày hôm sau vì quá mệt. Tết với Lịch chỉ có thế nên buồn lắm.  Và có lẽ năm nay là năm mà Lịch cảm thấy thong thả nhất. Không chạy show nhiều nữa, tiền cũng cần nhưng thấy giá trị gia đình vẫn quan trọng hơn. Lịch sẽ về nhà sớm đón Tết cùng mẹ và em trai.

- Còn trong chuyện tình cảm với Phạm Lịch thì sao?

(Cười) Trước giờ trong chuyện tình cảm, Lịch vẫn mong muốn được gặp một người lớn tuổi hơn mình, đủ chững chạc và trưởng thành để che chở mình, nhưng ngược lại toàn gặp người nhỏ hơn mình. Yêu nhau, nhiều vui buồn giận hờn, cảm xúc lẫn lộn và Lịch nghĩ giờ là thời gian để Lịch sống cho chính mình, làm những việc mình thích. Còn chuyện tình cảm thì cần thêm thời gian.


- Định hướng công việc của Phạm Lịch trong năm mới Ất Mùi?

Hiện tại Lịch vẫn là một vũ công và trong tương lai Lịch muốn cố gắng học hỏi, rèn luyện nhiều hơn nữa để trở thành một biên đạo. Ngoài ra với sự yêu thích và nhu cầu của nhiều bạn yêu thích nhảy múa thì Lịch cũng sẽ mở lớp học nhảy, đứng lớp truyền đam mê nhảy múa đến các bạn. Thời gian còn lại, Lịch vẫn sẽ tích cực tập luyện và biểu diễn cùng vũ đoàn.

Cảm ơn Phạm Lịch về cuộc trò chuyện ấm áp ngày cuối năm và chúc Lịch một năm mới vui vẻ, hạnh phúc và đạt được những mục tiêu trong công việc và cảm xúc.

An Nhiên - Linh Lan

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích