Những câu chuyện tình yêu trên truyền hình thực tế
13/02/2015 20:09
Xuất hiện trên truyền hình vào năm 2008, "Hành Trình Kết Nối Những Trái Tim" (còn được biết đến với tên Lovebus) là chương tình truyền hình thực tế đầu tiênvề chủ đề tình yêu ra mắt khán giả Việt Nam và được đón nhận nồng nhiệt.

​Một cặp đôi nên duyên vợ chồng từ "Bạn muốn hẹn hò" tặng đầu heo cho ông bà mai

 

Tiếp nối thành công, năm 2013, đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh (HTV) phối hợp cùng MCV Corporation thực hiện chương trình “Bạn Muốn Hẹn Hò?”. Với nhiệm vụ kết nối những trái tim cô đơn, giúp đỡ những thanh niên nam nữ còn độc thân tìm kiếm tình yêu, chương trình nhanh chóng được đông đảo công chúng hoan nghênh.

Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận khán giả hoài nghi về chương trình. Bởi điều kiện quan trọng để nảy sinh tình yêu là sự tự nhiên và thấu hiểu về nhau. Đó là điều mà các chương trình truyền hình thực tế không thể dễ dàng mang lại. Vậy đâu là lí do các chương trình hẹn hò trên truyền hình lại thu hút công chúng xem và tham gia?

Giải pháp cho cuộc sống bận rộn

“Cuộc sống càng ngày càng vội vã, cuộc sống càng ngày càng nhiều áp lực, có rất nhiều công việc khiến chúng ta quên đi hẹn hò, mà quên đi hẹn hò thì .... khiến cuộc sống trở nên khô queo. Do đó, công việc của Cát Tường và Quyền Linh cùng ê-kíp "Bạn Muốn Hẹn Hò?" chính là  làm chiếc cầu nối cho những trái tim cô đơn tìm đến nhau” – MC Quyền Linh tiết lộ lí do anh làm “ông mai” trên truyền hình thực tế. 

Tìm kiếm tình yêu theo kiểu truyền thống là: tham gia nhiều hoạt động, vô tình để ý đối tượng, tìm hiểu xem người đó có phù hợp, làm quen, tìm các hẹn hò ... trải qua nhiều công đoạn và tốn quá nhiều thời gian trong cuộc sống hối hả ngày nay. Hẹn hò qua truyền hình giúp chúng ta đốt bớt giai đoạn, tiết kiệm thời gian, và sàng lọc được đối tượng phù hợp (qua các tiêu chí người tham gia cung cấp cho Ban tổ chức). Đạo diễn Đoàn Bình, người gắn bó với chương trình "Bạn Muốn Hẹn Hò?" từ những ngày đầu cho biết lí do rất nhiều bạn trẻ muốn tham gia: “Những người tham gia chương trình rất muốn tìm đúng đối tượng. Chứ họ không muốn ra ngoài quen một ai đó để sau khi tìm hiểu  và mất nhiều thời gian rồi mới phát hiện ra là ... hai người không thích hợp với nhau.”

Cơ hội cho tất cả mọi người.

Những người quá tập trung vào sự nghiệp, những bạn rụt rè, thiếu tự tin trước đối tượng khác phái ...hay chỉ đơn giản là cảm thấy đã đến lúc cần tìm kiếm tình yêu. Tất cả mọi người đều có cơ hội khi tham gia các chương trình truyền hình thực tế tìm kiếm tình yêu. Đạo diễn Lê Hoàng ủng hộ: “Tôi rất thích các chương trình hẹn hò, lúc trước là tìm bạn bốn phương. Còn bây giờ là các chương trình hẹn hò trên truyền hình. Ngày xưa tôi rất hay đọc mục tìm bạn bốn phương, thậm chí học thuộc lòng nó, vì nó vui và rất dễ thương. Khoa học kỹ thuật đã mở ra một kỷ nguyên mới cho việc tìm kiếm tình yêu. Hẹn hò qua các chương trình truyền hình, nên là cái chắc.Bởi vì hẹn hò chỉ là bước đầu tiên của tình yêu, hẹn chưa phải là yêu. Tình yêu phải bắt đầu từ tình bạn. Gặp rồi kết bạn rồi mới từ từ tiến đến. Nó là một cơ hội rất tuyệt vời.”

Ở một khía cạnh khác, “bà mai” Cát Tường của Bạn Muốn Hẹn Hò?gửi lời khuyên đến các bạn nữ: “Hiện nay, các bạn nữ không nên thụ động chờ trâu đi tìm cọc mà nên chủ động trong chuyện tình cảm. Nhưng nếu để một người đàn ông biết là mình đang bị dẫn dắt trong câu chuyện thì họ sẽ không cảm thấy mình là một đấng nam nhi nữa. Cho nên người phụ nữ phải làm sao dẫn dắt con trâu vào đúng chuồng nhưng phải để “con trâu” nghĩ là nó đang chủ động đi tìm. Đó là điều quan trọng.” 

Tính thực tế của tình yêu trên ... truyền hình thực tế

Rất nhiều khán giả đã đặt câu hỏi về tính hiệu quả sau chương trình của tình yêu trên truyền hình thực tế.Anh Nguyễn Phước Cẩm Viên (biên tập chương trình "Bạn Muốn Hẹn Hò?" và "Hành Trình Kết Nối Những Trái Tim") cho biết: “Bây giờ chúng ta có rất nhiều phương tiện và vấn đề là sự lựa chọn của mỗi người. Một xu hướng mới bây giờ là gặp nhau qua các buổi hẹn hò trên truyền hình. Đây là những chương trình rất thiết thực trong cuộc sống bận rộn hiện nay. Nhất là với những bạn rụt rè, không chủ động làm quen bạn khác phái được thì họ có thể tham gia và thông qua trung gian là chương trình giúp họ đến được với nhau. Nhưng chương trình chỉ có thể tạo điều kiện cho hai trái tim có cùng sở thích, cùng quan điểm sống gặp gỡ...; cònviệc nắm bắt cơ hội để duy trì mối quan hệ phụ thuộc vào chính các bạn.”

Và thực tế, không hiếm những người đã tìm được tình yêu thực sự. Cặp đôi Hữu Nhân – Mỹ Huyền là một sự thành công của chương trình Bạn Muốn Hẹn Hò? Mỹ Huyền nhớ lại con đường tình yêu của hai người: “Khi đăng kí thì Huyền nghĩ đây là một cơ hội,tại sao không thử? Lúc mới gặp mặt anh Nhân trên chương trình thì mình thấy ảnh khờ, hiền và mình chỉ định làm bạn, không nghĩ đến chuyện tiến xa. Nhưng sau này thì dần dần qua quá trình làm quen, mình thấy anh ấy rất tinh tế, tâm lý và dễ thương, biết quan tâm cho người khác. Sau một tháng hẹn hò thì anh Nhân tỏ tình và đến giờ bọn mình đã đám cưới.”​
L.L (Tạp chí HTV)

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích