NSƯT Quế Trân: Giải Đặc biệt - Diễn viên xuất sắc nhất thể loại Sân khấu
11/02/2015 17:43
Sinh ra trong một đại gia đình có truyền thống nghệ thuật, Quế Trân không ngừng học hỏi, sáng tạo và theo đuổi con đường của mình. Những thành quả đạt được của Quế Trân trong suốt hơn 20 năm theo nghề có được từ nỗ lực, niềm đam mê và cả sự hy sinh.

​NSƯT Quế Trân nhận giải Đặc biệt cho Diễn viên xuất sắc nhất thể loại Sân khấu tại LHTHTQ lần thứ 34 vừa qua

 

Vừa trở về từ Liên hoan Truyền hình Toàn quốc lần thứ 34, với giải Đặc biệt – Diễn viên xuất sắc nhất thể loại Sân khấu, NSƯT Quế Trân tiếp tục trở thành một trong những đại diện tiêu biểu về lớp nghệ sĩ mới thành công ở lĩnh vực nghệ thuật Cải lương.

Trước đó, Quế Trân cũng là nghệ sĩ liên tục nhận được nhiều giải thưởng quý giá của Giải thưởng Truyền hình HTV nhiều năm liên tiếp. Đặc biệt, ở Giải thưởng Truyền hình HTV lần thứ 5 (năm 2011), cô đào Cải lương xinh đẹp Quế Trân được vinh danh tại 2 hạng mục: Nữ nghệ sĩ Cải lương được yêu thích nhấtGiải Cống hiến do Đài Truyền hình TP.HCM trao tặng. Hay các giải thưởng quan trọng khác, như Huy chương Vàng ở Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp Toàn quốc năm 2009 (đơn vị Hội Sân khấu TP.HCM), hay vai Hương Thảo (Nhảy múa với quỷ dữ) đoạt Huy chương Vàng ở Liên hoan Sân khấu chuyên nghiệp khu vực các tỉnh phía Nam năm 2002, Huy chương Vàng Giải Trần Hữu Trang năm 1999Giải Mai Vàng năm 2014. Đặc biệt, năm 2012 Quế Trân đã có một vinh dự lớn lao đó là được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT.

Với lối diễn tự nhiên, đa dạng và hiểu được chiều sâu của tác phẩm, nhân vật mình thể hiện, Quế Trân liên tiếp để lại cho người xem những vai diễn ấn tượng, đến mức có rất nhiều khán giả khi gặp thích gọi tên nhân vật trong vở diễn hơn là tên gọi thật của cô.

Là một nghệ sĩ theo đuổi loại hình nghệ thuật truyền thống, Quế Trân đã có được những kinh nghiệm quý giá nào cho cuộc sống từ loại hình nghệ thuật này?

Từ khi còn bé được sống trong gia đình có truyền thống nghệ thuật, nhìn những bậc cha chú của mình làm nghề, yêu nghề một cách say mê, Quế Trân đã được học những điều ấy. Theo đuổi nghệ thuật truyền thống đã cho Trân rất nhiều bài học quý giá. Trước hết là bài học tôn sư trọng đạo, cách đối nhân xử thế. Trân không chỉ được học cái hay, cái đẹp của nghệ thuật Cải lương mà còn học được tình nghệ sĩ, cách đối xử với nhau trong cuộc sống sao cho chan hòa, ý nghĩa. Theo Trân, đó là những bài học cực kỳ quý giá.

Tham gia nhiều chương trình và phục vụ bà con nhiều nơi, tình cảm mọi người dành cho Quế Trân nói riêng và Cải lương nói chung như thế nào?

Quế Trân vẫn thấy mọi người thương mình và thương Cải lương nhiều lắm. Mỗi khi đi hát, bà con mình đều có thể cất giọng hát theo, họ thuộc và ủng hộ mình. Điều này làm cho Quế Trân cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Nhìn sự yêu mến, gần gũi của khán giả khắp nơi dành cho bộ môn Cải Lương, Quế Trân thấy tình thương yêu của mọi người dành cho Cải lương vẫn còn đó, rất nhiều và không hề bị mai một.

Với sự năng động sáng tạo của một người trẻ, Quế Trân đã và sẽ làm những gì để những bạn trẻ như mình thêm hiểu và yêu thích loại hình nghệ thuật này?

Quế Trân may mắn được tham gia rất nhiều chương trình nghệ thuật khác nhau, có lúc là những chương trình trên truyền hình, rồi có khi đến với các trường đại học, hay khu công nghiệp. Mỗi nơi, Quế Trân chọn cho mình những bài ca, nhân vật thể hiện sao cho phù hợp. Đặc biệt, khi chọn những nhân vật lịch sử để thể hiện, Trân cũng tìm cách làm sao có tinh thần mới mẻ hơn, gần gũi với cách diễn hôm nay để các bạn trẻ có thể thích và yêu, hiểu nhiều hơn về các nhân vật lịch sử. Thời gian qua, lãnh đạo thành phố cũng như Đài Truyền hình TP.HCM liên tục có những chương trình để mang Cải lương đến với giới trẻ, cũng như đưa bộ môn này vào dạy ở nhà trường. Trân nghĩ đó là những việc làm rất thiết thực và cần thiết, tuy nhiên cũng cần nhiều thời gian để giới trẻ ngày nay có thể thẩm thấu một cách trọn vẹn.

Trong một năm hoạt động vừa qua, thành tích nào làm cho Quế Trân cảm thấy hạnh phúc nhất? Quế Trân ấn tượng với chương trình nào khi tham gia trên sóng của Đài Truyền hình TP.HCM?

Đài Truyền hình TP.HCM đúng là nơi đã chắp cánh cho Quế Trân rất nhiều, mang hình ảnh Quế Trân đến với hàng triệu khán giả trên cả nước. Từ những chương trình trên sóng đến các hoạt động xã hội bên ngoài, HTV đều tạo điều kiện thuận lợi nhất để Quế Trân cùng các anh chị em nghệ sĩ khác biểu diễn thật tốt. Từ Ban biên tập đến quay phim, hậu đài... tất cả mọi người đều chuẩn bị rất chu đáo để mang đến cho nghệ thuật Cải lương những chương trình chất lượng. Hơn nữa Giải Cống hiến mà HTV trao cho Quế Trân cũng là niềm vinh hạnh rất lớn, ngoài ra HTV còn tạo điều kiện Quế Trân thử sức mình làm người dẫn chương trình... Tất cả đều rất thuận lợi để có một Quế Trân hôm nay.

Quế Trân có thể chia sẻ một chút kế hoạch Tết năm nay cũng như dự tính của mình cho năm 2015?

Phải nói việc đầu tư cho vở diễn Cơn hồng thủy được thực hiện cùng với nghệ sĩ Hữu Quốc, Võ Minh Lâm cũng như tất cả anh chị em trong ê-kíp vừa qua đã chiếm khá nhiều công sức nên Quế Trân cũng dành chút thời gian để nghỉ ngơi. Huy chương Vàng cho vở diễn chính là niềm hạnh phúc lớn nhất mà Quế Trân có được cho Tết năm nay. Cũng qua Liên hoan Truyền hình Toàn quốc lần này mà Trân đã có được vinh dự nhận được giải Đặc biệt - Diễn viên xuất sắc nhất thể loại Sân khấu. Thành quả này phải kể đến công lao rất lớn của Ban Văn nghệ Đài Truyền hình TP.HCM trong nhiều năm qua đã dành cho Trân nhiều đất diễn để thể hiện khả năng của mình. Qua đây, cho Trân được gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến Lãnh đạo Đài Truyền hình TP.HCM và các anh chị em trong các ê-kíp làm chương trình của Ban Văn nghệ đã tạo mọi điều kiện cho Trân luôn có nhiều vai diễn mới. Trân sẽ cố gắng hết sức mình qua những vai diễn mới với mong muốn đóng góp cho HTV thật nhiều chương trình hay, phục vụ khán giả màn ảnh nhỏ.

Tết đến xuân về cũng là dịp Quế Trân được phục vụ khán giả trong nhiều vai trò. Vì vậy, Quế Trân tiếp tục tham gia các chương trình của HTV để chào năm mới, cũng như tham gia các hoạt động xã hội khác để có một mùa xuân thật ý nghĩa đến với không chỉ riêng mình mà còn với khán giả cả nước.

Chúc Quế Trân thành công hơn nữa!

T.N (Tạp chí HTV)

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích