Đạo diễn Hải Anh (Ban Thiếu nhi): Đạo diễn tác phẩm "Bạn cần biết nói không"
11/02/2015 18:29
Xâm hại tình dục trẻ em là một đề tài nhạy cảm và khó thể hiện, đạo diễn Hải Anh đã chọn thực hiện với mong muốn chuyển tải thông điệp, kiến thức cho cha mẹ cũng như bản thân các bé.

​Một cảnh trong tác phẩm "Bạn cần biết nói không"

 

Xin chúc mừng đạo diễn Hải Anh và ê-kíp thực hiện chương trình "Bạn cần biết nói không" đã vinh dự nhận được giải Vàng trong Liên hoan Truyền hình Toàn quốc vừa qua! Đây là tác phẩm không dễ thể hiện bằng hình ảnh, vì sao anh quyết định chọn đề tài này?

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​ ​
Đạo diễn Hải Anh
​​ ​​ ​​​​​​​​
​ ​

Xâm hại tình dục trẻ em là một vấn đề xã hội mang tính thời sự. Tất cả trẻ em đều có nguy cơ bị xâm hại thân thể. Xâm hại, trong đó xâm hại tình dục trẻ em ngày càng gia tăng ở nước ta. Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ em bị xâm hại sau đó thường gặp những vấn đề về tâm lý và có hành vi phức tạp, ảnh hưởng rất lâu dài đến cuộc sống của các em.

Kẻ xâm hại có thể là bất cứ ai có điều kiện tiếp xúc và gần gũi trẻ. Trong khi đó, cha mẹ không thể bảo vệ trẻ suốt ngày đêm. Để giúp trẻ phòng tránh xâm hại tình dục, cấp thiết phải giáo dục trẻ về cơ thể và các kỹ năng tự bảo vệ bản thân: Giúp trẻ nhận biết các đụng chạm thân thể an toàn và không an toàn; Biết nói "Không!" với những đụng chạm không an toàn và tìm kiếm người tin cậy để giúp đỡ. Đó là lý do mà chúng tôi chọn thực hiện đề tài này. Mục đích của "Bạn cần biết nói không" là thông qua các kênh trên sóng HTV để chuyển tải đến các em thiếu nhi những kỹ năng cần thiết nhằm phòng tránh bị xâm hại tình dục. Dĩ nhiên, để thể hiện tác phẩm bằng hình ảnh không hề đơn giản vì nhiều vấn đề nhạy cảm nên chúng tôi phải tính toán, cân nhắc mọi vấn đề về hình ảnh, lời bình để việc chuyển tải thông điệp một cách nhẹ nhàng nhưng phải đạt được mục đích tuyên truyền.

Chương trình dành cho thiếu nhi và lại là đề tài nhạy cảm, anh gặp những khó khăn như thế nào?

Cái khó của ê-kíp cũng là cái khó chung của những người làm chương trình cho thiếu nhi; đó là, phải làm sao để các em cảm thấy thích thú với chương trình, còn không các em sẽ chuyển qua xem Cartoon network hoặc Disney channel liền. "Bạn cần biết nói không" là một dạng phim khoa giáo với những kiến thức có phần mới mẻ, nên việc chọn hình thức thể hiện để giữ các em ngồi lại trước màn hình là rất quan trọng, có được điều đó thì mới hy vọng các em sẽ nắm bắt được những kiến thức mà chương trình đưa đến. Do đó, ê-kíp đã cố gắng kết hợp các hình thức thể hiện sinh động mà gần gũi với các em thiếu nhi là rối, hoạt hình, âm nhạc cùng với chuyển tải thông tin ngắn gọn, trực tiếp đến các em. Các cảnh quay trong chương trình được thực hiện chủ yếu ở trường học, công viên và nhà riêng của các bé. Tổng cộng có khoảng 6 buổi quay và khoảng 2 tuần làm hậu kỳ, nhưng phải mất khoảng 2 tháng để hoàn thành tác phẩm. Trong quá trình làm phim, chúng tôi đã nhận được nhiều góp ý bổ ích về chuyên môn từ Ban phụ trách và các anh chị đồng nghiệp đi trước.

Qua chương trình, chúng tôi hy vọng sẽ trang bị cho các bé những kỹ năng cần thiết để nhận biết và đối phó với các hành vi xâm hại tình dục.

Xin cám ơn anh rất nhiều!

T.N (Tạp chí HTV)

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích