Chương trình An sinh xã hội - Nối nhịp những trái tim nhân ái
13/02/2015 20:13
Từ nhiều năm nay, HTV luôn đề cao việc thực hiện các chương trình mang tính nhân đạo xã hội nhằm biểu dương, khích lệ gương người tốt, việc tốt và chăm lo đời sống cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
 

​​​Chương trình luôn nhận được sự đồng hành, ủng hộ quý báu của đông đảo bạn xem đài. Sự tiếp sức quý báu đó đã giúp nhiều mảnh đời khốn khó vươn lên…​

Tết làm điều hay 

Mỗi độ Xuân về Tết đến, Đài Truyền hình Tp. Hồ Chí Minh cùng Hội nông dân Tp. Hồ Chí Minh thực hiện một chương trình nghệ thuật, giao lưu đặc biệt có tên gọi "Tết làm điều hay – Vì nông dân nghèo" để kêu gọi các tổ chức, cá nhân cũng như xã hội cùng chung sức, chung lòng chia sẻ để những người nông dân nghèo có một cái Tết ấm áp hơn. Qua nhiều năm tổ chức, chương trình Tết làm điều hay nhận được sự ủng hộ không chỉ của khán giả truyền hình, các nhà hảo tâm, mà ngay cả giới văn nghệ sĩ khi tham gia với tư cách khách mời cũng hết lòng ủng hộ để chương trình càng thêm ý nghĩa. 

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​

​​ ​​​​​​​​
Từ năm 2009 đến nay, chương trình Tết làm điều hay đã kêu gọi được trên 22 tỉ đồng, xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương cho nông dân nghèo, trao tặng 4.210 phần quà tết, 5.396 thẻ bảo hiểm y tế, 616 suất học bổng Lương Định Của cho con em hội viên nông dân nghèo. Chương trình Tết làm điều hay luôn tạo được nhiều cảm xúc đẹp với công chúng với phần dàn dựng nghệ thuât đặc sắc và ý nghĩa cùng sự tham gia của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng.

Ngôi nhà mơ ước

Từ tháng 1/2006, vào khung giờ quen thuộc: 20g thứ 7​ hàng tuần trên HTV7, khán giả truyền hình lại chờ đón một chương trình truyền hình thực tế mang tính xã hội sâu sắc, đó là Ngôi nhà mơ ước. Mục tiêu của chương trình là mang đến mái ấm cho những mảnh đời cùng cực, giúp họ có thêm​ nghị lực để vươn lên trong cuộc sống, kêu gọi sự quan tâm đóng góp của toàn xã hội trong việc giúp đỡ người nghèo. Với hiệu quả từ chương trình mang lại, năm 2010, tập thể Cán bộ công nhân viên Ban Khoa giáo Đài Truyền hình Tp. Hồ Chí Minh vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ Tướng Chính phủ trao tặng.
​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​

​​ ​​​​​​​​
Đến nay, qua hơn 9 năm lên sóng, số căn nhà mà Ngôi nhà mơ ước trao tặng cho những mảnh đời khó khăn đã lên đến khoảng trên 400 căn. Trong đó, chăm lo cho các gia đình chính sách tại Tp. Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh thành chiếm gần 30% số lượng chương trình. Như một sứ mệnh, cứ năm này nối tháng nọ, Ngôi nhà mơ ước đã đi qua mọi miền đất nước để giúp đỡ và trao cho người nghèo hàng trăm căn nhà tình thương, ấm áp nghĩa tình cùng những món quà không chỉ có giá trị vật chất mà còn mang ý nghĩa tinh thần, để lại nhiều sự yên mến trong lòng người dân trong cả nước. Mỗi năm, thêm nhiều căn nhà mới, chương trình Ngôi nhà mơ ước càng có thêm động lực để đến với những số phận không may, giúp họ có một cuộc sống ý nghĩa. 

Giai điệu tình thương 

Là một trong những chương trình thường niên của Đài truyền hình Tp. Hồ Chí Minh và Ủy Ban mặt trận Tổ quốc Tp. Hồ Chí Minh thực hiện, Giai điệu tình thương trong những năm qua đã đạt được nhiều thành quả nổi bật để giúp đỡ được nhiều đối tượng nghèo trong cuộc sống. Vào tháng 11/2014, Giai điệu tình thương đã được thực hiện chủ đề “Chung tay vì người nghèo” đã thành công tốt đẹp. Chương trình cho thấy sức lan tỏa của tình yêu thương trong cộng đồng cũng như thể hiện kết quả công tác vận động, chăm lo người nghèo thành phố trong thời gian qua. Bên cạnh đó, chương trình cũng có tiết mục giới thiệu, giao lưu với một số quận, huyện có mô hình hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo; đồng thời cũng là nơi tôn vinh những đơn vị, doanh nghiệp có nhiều đóng góp ủng hộ Quỹ vì người nghèo thành phố.
​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​

​​ ​​​​​​​​
Giai điệu tình thương không chỉ mang ý nghĩa xã hội sâu sắc mà còn là một đêm thưởng thức nghệ thuật được dàn dựng công phu, chỉn chu và nghiêm túc, với sự góp mặt của các nghệ sĩ ở nhiều lĩnh vực. Điểm đặc biệt của chương trình năm nay là sự tham gia biểu diễn của nhóm văn nghệ​ Khu phố 3, phường Tân Thạnh, quận Tân Phú, quy tụ những cá nhân trực tiếp tham gia vận động chung tay vì người nghèo. Với hơn 13 năm, cuộc vận động vì người nghèo thành phố đã giúp xây mới 3.313 căn nhà tình nghĩa; 22.914 căn nhà tình thương; sửa chữa chống dột 12.571 căn nhà; trao tặng hơn 371.866 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ các cấp; 8.946 phương tiện đi học…

Hoa cuộc sống

Hoa cuộc sống là một trong những chương trình của Ban chuyên đề Đài truyền hình Tp. Hồ Chí Minh chạm được đến trái tim của hàng triệu khán giả cả nước. Hoa cuộc sống là sự tôn vinh những cá nhân, tập thể có việc làm tích cực, giúp ích được cho xã hội và cộng đồng để từ đó nhân rộng hơn nữa lối sống lành mạnh, có ích đối với người xung quanh. Với 3 số phát sóng mỗi tháng, chương trình đã đi vào thực tế từng cá nhân, từng tập thể và phản ánh việc làm của họ một cách rõ nét, chân thật để khán giả truyền hình có thể cảm nhận được hết gương tốt, việc tốt vẫn còn rất nhiều xung quanh.

Ban biên tập chương trình Hoa cuộc sống cho biết, từ lúc xây dựng ý tưởng, mọi người cũng không nghĩ rằng chương trình có thể thực hiện dài đến gần 7 năm. Thực tế cho thấy, chương trình đã đi được chặng đường khá dài. Mỗi chương trình đi qua, đều để lại nhiều kỷ niệm và niềm vui quý giá khi các nhân vật đều có thành quả đáng ghi nhận. Trong năm 2014, đã có trên 140 gương tiêu biểu được Hoa cuộc sống giới thiệu đến khán giả.

Tỏa sáng giữa đời thường

Từ khi lên sóng đến nay, Tỏa sáng giữa đời thường đã mang đến cho khán giả truyền hình nhiều câu chuyện về lòng nhân ái, những người tốt còn tiềm ẩn trong cuộc sống thường ngày. Chính sự ra đời đúng lúc của chương trình đã góp phần thổi bùng lên ngọn lửa chia sẻ, tấm lòng yêu thương và tương trợ nhau trong cuộc sống. Tỏa sáng giữa đời thường được khán giả khắp mọi nơi đón nhận bởi kịch bản dựa vào những nhân vật cụ thể, kể những việc họ thường làm trong một ngày, cũng như phản ánh được hiệu quả tích cực mà họ đóng góp được cho đời sống cộng đồng, xã hội. 
​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​

​​ ​​​​​​​​
Nhân vật chính của Tỏa sáng giữa đời thường cũng phong phú, đa dạng, đến từ nhiều ngành nghề khác nhau nhưng đều có chung một điểm là họ luôn sẵn có lòng tốt để chia sẻ với mọi người xung quanh. Ví dụ như chương trình đã từng giới thiệu bác sĩ Tạ Thị Chung  - được xem là “người bà nhân từ của trẻ em khuyết tật”; hay cô giáo Lâm Thị Kim Minh - Trường tiểu học Trung Mỹ Tây, quận 12, Tp. Hồ Chí Minh rất tâm huyết với nghề, luôn hết lòng vì học sinh. Không chỉ nghiên cứu, tìm ra các phương pháp giảng dạy đạt hiệu quả cao ở trường, cô còn quan tâm đến thế hệ trẻ bằng việc mở lớp học tình thương tại nhà đem cơ hội tiếp cận tri thức cho trẻ em cơ nhỡ, gia đình nghèo, khó khăn; hay trường hợp anh Lê Đình Toàn - Phó ban Bảo vệ dân phố (BVDP) phường 5, quận Gò Vấp, kiêm Tổ trưởng tổ BVDP khu phố 1 đã cùng đồng đội bắt 2 vụ cướp, bắt được 2 đối tượng có lệnh truy nã... 

Và còn rất nhiều tấm gương tốt để nhân rộng trong xã hội mà chương trình Tỏa sáng giữa đời thường giới thiệu đến với khán giả truyền hình. Tỏa sáng giữa đời thường đã thực sự góp thêm tính thiết thực và hiệu quả cho các chương trình mang tính nhân đạo xã hội của đài Truyền hình Tp. Hồ Chí Minh.

Vượt lên chính mình

Với lối dẫn dắt vừa gần gũi vừa vui tươi, tràn đầy hy vọng của MC Quyền Linh, Vượt lên chính mình đã mang lại khá nhiều niềm vui cho người nghèo ở nhiều vùng miền trên cả nước. Mỗi kỳ phát sóng, MC Quyền Linh cùng với nghệ sĩ khách mời đã hỗ trợ hết mình để nhân vật chính có được số vốn lớn nhất có thể trang trải cho cuộc sống. Với tuổi lên 10, Vượt lên chính mình đã trở thành chương trình truyền hình thực tế hiếm hoi có được sức sống bền bỉ. 
​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​

​​ ​​​​​​​​
Là chương trình truyền hình thực tế đầu tiên mang tính nhân văn, người tham gia là đối tượng người nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, theo thời gian, Vượt lên chính mình đã có nhiều điều chỉnh phù hợp hơn. Năm thứ nhất (2005), khi đó công tác tổ chức chưa có nhiều kinh nghiệm và nhà tài trợ chưa nhiều nên đã có hộ ở Tp. Hồ Chí Minh nhận được số tiền hỗ trợ thấp nhất là 7.000.000 đồng. Còn lại, trung bình các hộ dân nhận được khoảng 20.000.000 đồng. Đến năm thứ 7, cả 3 nhà tài trợ chính cùng chung tay thực hiện vòng rút thăm may mắn. Và trong năm này, một hộ gia đình ở Tp. Hải Phòng đã nhận được số tiền hỗ trợ cao nhất từ trước đến nay là 122.200.000 đồng.

Tính đến cuối năm 2014, Vượt lên chính mình đã hỗ trợ các hộ gia đình xóa đi số nợ vay ngân hàng là 2,8 tỷ đồng; cấp vốn cho các hộ gia đình là 8,4 tỷ đồng. Các nhà tài trợ đồng hành cùng chương trình đã hỗ trợ trong phần rút thăm may mắn 7,5 tỷ đồng. Như vậy, số tiền trung bình mà mỗi hộ dân được hỗ trợ từ chương trình Vượt lên chính mình từ 40 – 50 triệu đồng. Đến nay, chương trình đã đến 28 tỉnh thành trên cả nước, như Bến Tre, Bình Phước, Đồng Tháp, Hải Phòng, Huế, Khánh Hoà, Kiên Giang, Lâm Đồng, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tp. Hồ Chí Minh, Vĩnh Long...


Thanh Huyền (Tạp chí HTV)

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích