BTV Khắc Phương (Ban Khoa giáo): Tác giả chương trình "Xương thủy tinh"
11/02/2015 18:19
Tác phẩm "Xương thủy tinh" của Ban Khoa giáo Đài Truyền hình TP.HCM thực hiện với phần biên tập của Khắc Phương đã nhận được Huy chương Vàng tại Liên hoan Truyền hình Toàn quốc lần thứ 34 vừa qua. Tạp chí HTV đã có những ghi nhận xung quanh sự kiện này.

​Ê-kíp đang thực hiện cảnh quay tại Trung tâm Kim Cương Tươi Đẹp

 

Xương thủy tinh là đề tài đã từng được Ban Khoa giáo khai thác, anh đã phải thực hiện như thế nào để nội dung mới mẻ hơn và chuyển tải được những hình ảnh mang hơi thở đời thường của các bệnh nhi bị xương thủy tinh?

Xương thủy tinh là một đề tài đã được nhiều đồng nghiệp khai thác và chính bản thân tôi cũng đã từng làm phim. Trong một lần tham dự buổi tổng kết 4 năm thực hiện phương pháp điều trị, tôi được chứng kiến sự thay đổi kỳ diệu mà Trung tâm Kim Cương Tươi Đẹp mang lại cho các bé, giải quyết được 3 vấn đề mấu chốt mà một trẻ xương thủy tinh luôn gặp phải: đau nhức, gãy xương và hạn chế vận động. Nhìn các trẻ xương thủy tinh hồ hởi phóng xuống nước bơi lội như những chú rái cá mà bản thân tôi cũng như khách tham quan phải trầm trồ thán phục. Một hình ảnh không thể tưởng tượng được! Mang trong người căn bệnh xương thủy tinh nên chỉ cần một cử động nhỏ, hơi đột ngột là xương các bé có thể bị gãy... Vậy mà các em tung tăng, bơi lội dưới nước khiến ai nấy phải sửng sốt, thán phục... Hình ảnh đó làm bản thân cảm thấy phấn khích nên tôi muốn làm phim một lần nữa về kết quả của phương cách điều trị này.

Ê-kíp thực hiện chương trình của chúng tôi nhận được sự hỗ trợ từ anh Tôn Thất Hưng - Giám đốc Trung tâm Kim Cương Tươi Đẹp. Đặc biệt, là sự tham gia nhiệt tình từ những phụ huynh có con em đã và đang điều trị tại đây; đồng thời, chúng tôi cũng được gặp gỡ, trò chuyện cùng những chuyên gia đầu ngành về y dược, chỉnh hình xương khớp... Tuy nhiên, cái khó khăn nhất khi làm phim này là làm sao để người xem thấy được mức độ tiến triển của trẻ trong quá trình điều trị tại Trung tâm. Những hình ảnh phải chuyển tải được nội dung: từ những trẻ nhút nhát, sợ hãi do bị quá nhiều lần gãy xương trở thành những trẻ hiếu động, vui đùa hồn nhiên như tuổi thơ vốn có... Cũng may nhờ huy động được các thiết bị ghi hình mới như flycam và gopro mà đoàn làm phim ghi nhận được hình ảnh những đứa trẻ xương thủy tinh chơi ném banh trên sân cỏ mini, vùng vẫy, bơi, lặn bất chấp sức cản của nước... Có lẽ những hình ảnh này đã chinh phục được người xem cũng như Ban Giám khảo cuộc thi.

Được đứng lên và có thể đi, thậm chí chạy nhảy là khát khao của các em mắc bệnh xương thủy tinh. Do đó, các em rất ngoan khi tuân thủ việc thể dục, thể thao, thuốc men, thực dưỡng và thoải mái tâm lý... Đó cũng là phương châm 4T mà Trung tâm đề ra trong việc điều trị cho các em: Thể thao, vận động; Thực phẩm, dinh dưỡng; Thuốc làm chắc xương; Thấu hiểu bệnh tình để cùng hợp tác điều trị. Ê-kíp làm phim cũng phải bám sát sinh hoạt của các em, của nhân viên điều dưỡng để có thể thể hiện rõ nội dung này.​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​

Biên tập viên Khắc Phương
​​ ​​​​​​​​

Sau khi chương trình hoàn thiện và được chọn tham gia liên hoan phim, anh có thực sự hài lòng và kỳ vọng vào sản phẩm của mình sẽ đạt được giải cao?

Khi gửi phim tham dự LHTHTQ, điều quan trọng nhất mà chúng tôi suy nghĩ: đây là dịp để giới thiệu một thành công của y học Việt Nam trong điều trị một căn bệnh mà thế giới vẫn còn nan giải đến với người xem khắp cả nước (vì Liên hoan là dịp để các đài trao đổi các tác phẩm với nhau). Huy chương Vàng cũng là một tặng thưởng, nhưng "tham vọng" của chúng tôi là phim sẽ được trình chiếu rộng khắp, để có nhiều người, nhiều bậc phụ huynh có con em bị bệnh xương thủy tinh biết đến để tham gia điều trị, giúp trẻ thoát khỏi cuộc sống bất hạnh hoặc ít nhất cũng tìm lại được sự vận động cho cuộc đời các em. Và đó chính là phần thưởng lớn lao nhất của những người thực hiện phim "Xương thủy tinh".

 Xin chân thành cám ơn anh!

T.N (Tạp chí HTV)

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích