8g Mùng 5 Tết trên HTV9: Kịch "Sự tích cây Nêu ngày Tết"
13/02/2015 11:34
Câu chuyện là sự tích huyền thoại mang đậm tính nhân văn sâu sắc về cây Nêu, một nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam.
 
​Sự tích ngày xưa, không biết bằng cách nào quỷ chiếm toàn bộ lãnh thổ của con người. Quỷ đối xử với người rất tàn tệ, con người chỉ làm thuê và nộp phần lớn lúa thu hoạch cho quỷ. Qua mỗi vụ, chúng lại tăng số nông phẩm phải nộp lên gấp đôi, gấp ba lần trước. Cuối cùng chúng​ bắt người phải nộp nông phẩm theo quy định do chúng nghĩ ra đó là:  “Quỷ ăn ngọn, cho người gốc”.

Vì thế, năm ấy sau vụ gặt người đành đứng nhìn những gốc rạ khô còn trơ lại, còn Quỷ thì lấy hết thóc và reo cười đắc ý. Thần tiên từ cõi trời cảm thấy thương xót cho sự bất công của con người đang phải gánh chịu nên đưa Lão khổ hiện thân của thần tiên xuống cứu giúp. Lão khổ bày cho người cách trồng khoai lang. Mùa thu hoạch người dân được hưởng khoai bội thu, quỷ chỉ hưởng lá và dây, đúng theo phương thức “Qủy ăn ngọn, cho người ăn gốc”. Sang mùa khác, quỷ liền chuyển sang phương thức “cho gốc ăn ngọn”. Lão khổ bảo người chuyển sang trồng lúa. Quỷ tức lộn ruột lên tuyên bố “ăn cả gốc lẫn ngọn”. Lão khổ trao cho người giống cây ngô, người thu hoạch cơ man là trái ngô. 

Cuối cùng, quỷ bắt người trả lại tất cả ruộng đất. Lão khổ điều đình với quỷ, xin một ân huệ treo chiếc áo ở đầu ngọn tre, bóng mát của áo tỏa tới đâu thì đó là vùng đất của người. Khi đó Phật dùng phép thuật để bóng chiếc áo che phủ toàn bộ đất đai khiến quỷ phải dung thân ở chốn quỷ và từ đó người không nhìn thấy nhau.
​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Phong tục trồng cây Nêu ngày Tết là nét đẹp truyền thống ngàn đời của dân tộc ta(Ảnh: Sưu tầm)
​​ ​​​​​​​​

Từ đó, hàng năm cứ vào dịp Tết Nguyên đán, theo phong tục trồng cây Nêu để quỷ biết ranh giới của loài người. Cây Nêu trở thành biểu tượng của sự đấu tranh giữa thiện và ác, giữa thiê​n thần và quỷ dữ nhằm bảo vệ cuộc sống bình yên cho con người.

Dưới sự dàn dựng của NSƯT Lê Cường​, tác giả Vương Huyền Cơ cùng dàn diễn viên sân khấu quen thuộc: Tấn Phát, Nam Thư, Ngọc Trinh, Phương Bình, Kim Tuyết, Dũng Nhí, Lê Lộc, Chánh Thuận. Vở kịch nhằm giúp quý khán giả đặc biệt là những người trẻ tuổi biết được ý nghĩa tốt đẹp về phong tục trồng cây Nêu trong kho tàng văn hóa dân tộc.
Khắc Huy (Tạp chí HTV)

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích