5 nghệ sĩ cải lương tuổi Mùi
12/02/2015 10:39
Mừng xuân về, cùng nghe tâm sự của 5 nghệ sĩ cải lương tuổi Mùi và những nguyện vọng của họ trong năm mới.

​NSƯT Thanh Sang

 

​​NSƯT Thanh Sang: Sẽ làm live show vinh danh các soạn giả

NSƯT Thanh Sang được người trong giới gọi thân mật là "anh Năm" và là gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình HTV trong các chương trình Vầng trăng cổ nhạc. Năm qua, trong chương trình kỷ niệm 64 năm ngày thành lập đoàn cải lương Thanh Minh - Thanh Nga, anh đã xuất hiện trở lại và tạo dấu ấn mới mẻ cho hai nhân vật: Thi Sách (Tiếng trống Mê Linh) và Trần Minh (Bên cầu dệt lụa). Anh nổi tiếng là người nghiêm khắc với nghề, nên vai diễn nào cũng đánh dấu nhiều sáng tạo trong ca diễn.

Cách đây 35 năm, anh đã cùng với nghệ sĩ Thanh Nga lèo lái Đoàn cải lương Thanh Nga và dìu dắt các diễn viên trẻ qua nhiều tác phẩm nổi tiếng. Khi đã bước vào tuổi lục tuần, NSƯT Thanh Sang đã biến hóa diễn xuất khi anh đứng vào vị trí kép lão, nhường vai chính cho các nam diễn viên trẻ. Tâm sự về tuổi Mùi, anh nói: "Năm 2015 là năm tuổi, tôi dự định sẽ tổ chức kỷ niệm một suất hát đánh dấu quá trình hơn 55 năm theo nghề. Tôi và các nữ nghệ sĩ như: NSND Bạch Tuyết, Lệ Thủy, Ngọc Giàu… cùng với các cô đào như: NSƯT Thanh Kim Huệ, Thanh Ngân, Cẩm Tiên… diễn những trích đoạn vang bóng một thời, để vinh danh những soạn giả đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp sân khấu. Tôi sẽ viết một số bài ca cổ về đề tài này để truyền lại kinh nghiệm ca diễn cho lớp đàn em".

 

NSƯT Thanh Kim Huệ: Thực hiện lại các kịch bản xưa

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
NSƯT Thanh Kim Huệ
​​ ​​​​​​​​


Chọn năm Mùi để thực hiện lại các kịch bản xưa mà chị đã từng tham gia như: Lan và Điệp, Đường gươm Nguyên Bá, Khúc ly hương, Sông dài… NSƯT Thanh Kim Huệ cho biết đây là kế hoạch mà chị và Ban Văn nghệ HTV sẽ thực hiện thông qua các chương trình mới phục vụ công chúng xem Đài. "Tôi thấy năm tuổi có nhiều áp lực, nhưng nếu biết tính toán chu đáo và có chiến lược cho nghề thì sẽ nhanh chóng vượt qua, đạt được những chỉ tiêu mà mình đề ra".

Bên cạnh việc sẽ đóng vai chính trong các kịch bản xưa, NSƯT Thanh Kim Huệ sẽ đứng lui về "bọc lót" cho các diễn viên trẻ: " Theo tôi có hai chương trình thu hút sự quan tâm của công chúng yêu cải lương trên sóng HTV, đó là chương trình Giọt nắng phù sa và Chuông vàng vọng cổ​. Tôi rất quan tâm đến hai sân chơi này, vì từ đây bổ sung cho sàn diễn nguồn nhân lực rất triển vọng. Tôi cũng sẽ tham gia các chương trình Ngân mãi chuông vàng, để hỗ trợ đàn em phát huy nghề nghiệp và tham gia công tác đào tạo, trực tiếp dìu dắt các em để họ tự tin hơn trong diễn xuất, vì từ cuộc thi Chuông vàng vọng cổ của HTV, các bạn trẻ chưa có nhiều cơ hội để cọ xát với nghề nên diễn xuất còn hạn chế" – NSƯT Thanh Kim Huệ tâm nguyện.


NS Tiểu Linh: Tái lập CLB Tinh Hoa

Là em ruột của NSƯT Vũ Linh, nghệ sĩ Tiểu Linh được đánh giá là một trong 5 chàng kép đẹp có vũ đạo điêu luyện mà giới sân khấu tuồng cổ thường gọi là "ngũ hổ tướng": Chí Linh, Tiểu Linh, Chiêu Hùng, Trọng Nghĩa và Ngân Tuấn. Ẩn tuổi Mùi nên anh sống rất lạc quan, trải nghiệm nhiều nên các vai diễn của Tiểu Linh từ tuồng cổ cho đến tâm lý xã hội đều hay. Anh nói: "Tôi và bà xã – nghệ sĩ Kim Thoa đã tham gia nhiều vở cải lương do HTV thực hiện. N​ăm qu​​​a đã tham gia biểu diễn trong chương trình Vầng trăng cổ nhạc và trước đó là hàng loạt các vở Chuyện xưa tích cũ, mang nhiều bài học nhân ái cho đời. Năm 2015, tôi và bà xã sẽ thực hiện việc gầy dựng lại CLB sân khấu Tinh Hoa - n​ơi này sẽ ươm mầm cho nhiều diễn viên trẻ, phát huy ưu thế ca diễn. Năm qua được sự hỗ trợ của NSƯT Vũ Linh, CLB chúng tôi đã lưu diễn thành công tại các tỉnh miền Trung, năm 2015 sẽ đi diễn tại miền Tây.

​Năm tuổi có nhiều mối lo, nhưng tôi nghĩ mối lo lớn nhất là sàn diễn cải lương phải sáng đèn. Tôi tâm niệm một điều, anh chị em trong gia đình tôi đều gắn bó với nghề, các cháu cũng đang nỗ lực theo nghề của cha mẹ, nên việc ưu tiên là phải truyền dạy nghề cho thế hệ kế thừa, đó là việc gieo mầm xuân để sân khấu cải lương thanh xuân mãi mãi".


Nghệ sĩ Thanh Hoàng: Gắn kết ước mơ theo nghề của diễn viên trẻ

Chị là nữ nghệ sĩ xuất thân từ sàn diễn nghệ thuật tuồng cổ với sân khấu Huỳnh Long. Gia tộc của chị nhiều đời theo nghiệp Tổ. Cha là kép hát và có thêm nghề chế tạo đạo cụ sân khấu, mà độc đáo nhất là sáng chế kiếm, đao cho những màn đấu võ trong các vở tuồng cổ trang. 

Năm qua NS Thanh Hoàng đã xuất hiện rất ấn tượng trong vai Lục Vân Tiên, diễn bên cạnh NS Kiều Phượng Loan trong chương trình 95 năm ra đời bản Dạ cổ hoài lang.  Nói về năm tuổi, chị cười thật tươi: "Tôi mang ơn cha mẹ đã cho tôi cái nghề, đồng thời cho tôi ý chí từ những gian khó. Phải nói những năm gần đây nếu không có việc mở rộng việc tìm kiếm nhân tài cho bộ môn sân khấu cổ truyền, thì sẽ khó mà giữ được việc tiếp bước truyền thống nghệ thuật của gia tộc theo nghề hát. Vì con em chúng tôi dù có yêu nghề mà không có nơi để thi thố tài năng thì cũng không thể hoàn thành tâm nguyện tiếp bước truyền thống nghệ thuật của ông cha để lại".

Năm 2015, nghệ sĩ Thanh Hoàng sẽ gắn bó với sân khấu Sen Hồng thuộc Trung tâm Tổ chức Biểu diễn và Điện ảnh TP.HCM, nhằm đào tạo lực lượng diễn viên trẻ: "Tôi hạnh phúc khi làm được điều này và nỗ lực không ngừng trong việc truyền lại nghề cho các em, nhằm giới thiệu thêm nhiều hạt nhân mới cho sân khấu truyền hình trong năm 2015".

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Từ trái qua: nghệ sĩ Minh Long, Thanh Hoàng (mặc áo mão), Tiểu Linh
​​ ​​​​​​​​

Nghệ sĩ Minh Long: Gầy dựng lại sân khấu Huỳnh Long

Vai diễn Tô Hiến Thành trong vở Tô Hiến Thành xử án, đã được HTV ghi hình thập niên 80 của thế kỷ trước, với nghệ sĩ thể hiện nhân vật độc đáo nhất là nghệ sĩ Minh Long. Anh cầm tinh tuổi Mùi, tính tình hiền lành, nhẫn nại và rất nguyên tắc trong công việc. Nói về năm tuổi, anh cười: "Tính tôi thấy việc bất bình là lên tiếng, khi tập và diễn cũng thế, đã làm nghề thì phải nghiêm túc. Để có được thành công trong vai Tô Hiến Thành, tôi biết ơn những đạo diễn khi đó, các anh đã yêu cầu chúng tôi tập trung cao độ, ca diễn rất hiệu quả, cho nên mới có được tác phẩm để đời cho đến hôm nay".

Năm qua, nghệ sĩ Minh Long đã xuất hiện nhiều trong chương trình Phim truyện cải lương, anh có mặt trong các vở: Thái hậu Dương Vân Nga, Bức ngôn đồ Đại Việt, Má hồng soi kiếm bạc, Bão táp Nguyên Phong… Năm 2015, anh sẽ cùng với các nghệ sĩ của đoàn Huỳnh Long, gầy dựng sân khấu biểu diễn tại đình Cầu Muối. Thông qua những vở diễn ca ngợi những tấm gương anh hùng lịch sử đã kiên cường đánh đuổi quân xâm lược, bảo vệ bờ cõi non sông. 

Đ.Q (Tạp chí HTV)

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích