13g30 Mùng 4 Tết (22/2) trên HTV9: Ca nhạc "Quan họ ngày xuân"
13/02/2015 19:10
Hát dân ca trong các ngày hội xuân là phong tục, tập quán của nhiều làng quê, nhiều dân tộc. Hát để thờ cúng thần, phật, tổ tiên. Hát cho vui ngày hội. Hát để giao duyên. Hát quan họ của vùng Kinh Bắc trong các ngày hội xuân cũng mang những ý nghĩa đó.

​Ca sĩ Trang Nhung

 

​Quan họ Bắc Ninh là những làn điệu dân ca của vùng đồng bằng Bắc Bộ, tập trung chủ yếu ở vùng Kinh Bắc (Bắc Ninh và Bắc Giang). Đây là môn nghệ thuật được hợp thành bởi nhiều yếu tố như âm nhạc, lời ca, phục trang, lễ hội… với một lối hát giao duyên dân dã, thể hiện m​ối quan hệ gắn bó tình nghĩa giữa những "liền anh", "liền chị" hát quan họ và là nét văn hóa tiêu biểu của người dân vùng Kinh Bắc. Quan họ Bắc Ninh đã được UNESCO công bố là Di sản Văn hóa phi vật thể Đại diện của nhân loại. 

Chương trình "Quan họ ngày xuân" với những ca khúc Mùa xuân trẩy hội làng Lim, Về hội Lim, Vào chùa, Tìm trong chiều hội Lim, Dọn quán bán hang... do NSND Thúy Hường, NSND Thu Hiền, nghệ sĩ Ngọc Quang, ca sĩ Trang Nhung cùng nhóm Trúc Xinh biểu diễn sẽ đưa k​​hán giả vào không gian lễ hội của vùng Kinh Bắc. Trong chuyến đi quay ngoại cảnh ca khúc Ai xui Quan họ của chương trình "Quan họ ngày xuân", ca sĩ Trang Nhung đã không giấu được cảm xúc khi chia sẻ về tiết mục của mình: “Là một ca sĩ chuyên hát các dòng nhạc dân ca và truyền thống, nay được hoá thân vào hình ảnh cô gái Quan họ đi dự hội Lim trong ngày xuân quả không gì thú vị bằng. Dù chỉ là sự dàn dựng cảnh trí công phu tại Khu du lịch Văn Thánh, nhưng khi thể hiện tôi như đang lạc vào mùa xuân của miền Bắc và lạc vào Hội Lim của vùng quan họ Bắc Ninh thật sự!”.


Thanh Huyền

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích