Xây dựng nhà ở xã hội cho thuê để giải quyết nhu cầu nhà ở rất lớn tại TPHCM
02/10/2015 15:07
Hiện nay, TP.HCM có nhu cầu về nhà ở rất lớn. Trong đó, nhà ở cho tầng lớp trung lưu trở lên thì giải quyết bằng nhà ở thương mại, còn đối với những người thu nhập chưa cao, TP nên giải quyết theo hướng để họ thuê nhà ở xã hội.

​​Ảnh mi​nh họa

 

Là người dân Thủ đô, nhưng cụ Nguyễn Xuân Hải (sinh năm 1938, ngụ tại Lạc Long Quân - Nghĩa Đô - Cầu Giấy - Hà Nội) đã rất quan tâm tới sự phát triển ấn tượng của TP.HCM những năm qua. Ngay sau khi Thành ủy TP.HCM có thông báo mời nhân dân góp ý vào bản dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020, cụ đã sớm có những ý kiến tâm huyết đóng góp cho bản dự thảo. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu ý kiến của cụ Nguyễn Xuân Hải:

Tôi rất ấn tượng về sự phát triển của TP.HCM sau gần 30 năm đổi mới và đặc biệt trong 5 năm gần đây với những con số đầy ấn tượng như: Thu nhập bình quân theo đầu người đạt hơn 5000USD, hàng năm đóng góp cho ngân sách Nhà nước hơn 30%... có thể nói TPHCM rất năng động và dẫn đầu cả nước trên nhiều lĩnh vực. Vì thế, mục tiêu phấn đấu "Sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á" là có khả năng trở thành hiện thực.

Sau đây tôi xin được đóng góp 2 ý nhỏ:

Thứ nhất: Chỉ tiêu GRDP bình quân đầu người cuối năm 2020 đạt 9.800 USD/ người, có thể Ban soạn thảo đã tính toán cân nhắc kỹ khi đề ra chỉ tiêu này, nhưng theo tôi con số này không mang tính động viên để phấn đấu. Tôi cho rằng cần tính toán lại, nhích lên một chút để vượt con số 10.000 USD/người, ví dụ có thể là 10.100 USD/người. Đạt được con số này, tiếng nói của Thành phố sẽ rất có trọng lượng không những đối với trong nước mà cả với quốc tế. Nhưng để đạt được chỉ tiêu này đòi hỏi toàn thành phố phải có những cố gắng vượt bậc và có các giải pháp đồng bộ.

Thứ hai: Ngoài 6 chương trình đột phá đã có, kế hoạch lần này có thêm chương trình "Chỉnh trang và phát triển đô thị", việc đề ra thêm một chương trình nữa là rất đúng. Tuy vậy, để cho đầy đủ hơn và cũng là tạo ra một hướng đi đúng, theo tôi tên của chương trình mới này nên gọi là "Chương trình chỉnh trang, phát triển đô thị và xây dựng nhà ở xã hội cho thuê".

Trong cuộc họp với Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và bất động sản ngày 14/2/2012, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, các quốc gia có tỷ lệ nhà ở cho thuê rất lớn đạt tới 60-70%, nhà sở hữu cá nhân không nhiều. Nước ta đất chật người đông, chúng ta không khuyến khích sở hữu nhà cá nhân vì không đủ đất làm nhà cho dân. Trong chiến lược phát triển nhà ở, cần phát triển mạnh mẽ nhà ở cho thuê. Đây là mô hình của tương lai, đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội".

Hiện nay, TP.HCM như “cực hút nam châm” về nhân lực, nhu cầu về nhà ở rất lớn. Trong đó, nhà ở cho tầng lớp trung lưu trở lên thì giải quyết bằng nhà ở thương mại theo cơ chế thị trường, còn đối với những người thu nhập chưa cao, nhà ở của công nhân - viên chức, TP nên giải quyết theo hướng để họ thuê nhà ở xã hội. Thuê chứ không phải là thuê mua hay mua. Như vậy, người thuê không phải huy động một số tiền lớn, trong khi khả năng không có; Người ở thuê cơ động, khi chuyển đi tỉnh khác hoặc chuyển nơi làm việc xa nhà, hoặc con cái phải đi học xa thì sẽ trả nhà cũ, thuê nhà mới phù hợp hơn.

Với cách làm này, Thành phố sẽ từng bước lo được chỗ ở cho dân, không bị thất thoát tài sản, không bị thất thoát khoản hỗ trợ và đặc biệt là việc hỗ trợ của ngân sách địa phương trực tiếp đến người cần hưởng thụ.

Để thực hiện được việc trên, tôi cho rằng Thành phố cần làm rõ để người dân hiểu là TP chỉ có khả năng tạo cho người dân một chỗ ở thuê theo giá có hỗ trợ, Thành phố không có khả năng hỗ trợ cho tất cả người dân được sở hữu chỗ ở. Đối tượng được thuê nhà ở xã hội phải có thu nhập ổn định. Đối với các nhà đầu tư tư nhân, các doanh nghiệp xây dựng, kinh doanh bất động sản thuộc các thành phần kinh tế cũng cần phải thay đổi tư duy, xây nhà ở cho thuê tuy lãi ít, thu hồi vốn chậm nhưng rất chắc chắn.

Bên cạnh đó, Thành phố cần có những quy định pháp lý chặt chẽ để bảo vệ quyền lợi cho người có nhà cho thuê, tránh tình trạng chây ỳ, không trả tiền thuê nhà hoặc không chịu trả nhà khi vi phạm hợp đồng. Thành phố phải “xắn tay” vào làm và huy động toàn xã hội, các thành phần kinh tế tham gia. Doanh nghiệp nhà nước phải giữ vai trò chủ đạo.


Thành ủy TP.HCM
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích