Văn minh trong các khu chung cư cần được cải thiện
12/10/2015 08:30
Với vai trò người dân, tổ trưởng dân phố tại một chung cư tái định cư, tôi nhận thấy, hiện nay vấn đề vệ sinh môi trường tại các khu chung cư, đặc biệt là các khu tái định cư còn nhiều hạn chế;

​Ảnh mi​nh họa

 

Tháng 9 lịch sử, tôi được tiếp xúc, nghiên cứu Báo cáo chính trị của Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020 có chủ đề “Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; huy động mọi nguồn lực xây dựng TP.HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình; giữ vững vai trò đầu tàu về kinh tế - xã hội; sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ của Khu vực Đông Nam Á”.

Cảm xúc của tôi và nhiều đảng viên khác là phấn khởi, tự hào, trân trọng, tin tưởng. Dự thảo báo cáo chính trị được chỉnh sửa sau khi lấy ý kiến tham gia của nhân dân sẽ trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố sắp tới, chúng tôi thấy tràn đầy tính hiện thực, tính khoa học, tính nhân văn bởi bao trùm lên tất cả là vì con người và thành phố ta. Suy rộng ra vì con người và đất nước Việt Nam ta.

Từ nền tảng cảm xúc trên, với tinh thần xây dựng và trách nhiệm của một công dân, một đảng viên, một cán bộ tổ dân phố, tôi có một vài ý kiến phản ánh thực tế của người dân chung cư (tái định cư) với mong muốn khái niệm “văn minh”, “nghĩa tình” ngày một hoàn thiện hơn.

Trong Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố khóa IX (2010-2015), TP.HCM xác định 6 chương trình đột phá gồm: Chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Chương trình cải cách hành chính; Chương trình nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của kinh tế thành phố đáp ứng yêu cầu hội nhập; Chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông; Chương trình giảm ngập nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và Chương trình giảm ô nhiễm môi trường.

Trong 5 năm qua, thực hiện 6 chương trình này, việc nâng cao chất lượng giáo dục đại học, cao đẳng, đào tạo nghề, tạo chuyển biến bước đầu trong đảm bảo nhu cầu lao động chất lượng cao của TP và đã chú trọng vào đào tạo nghề cho lao động nông thôn; xây dựng nguồn nhân lực cho lĩnh vực y tế, văn hóa - nghệ thuật, thể dục - thể thao, hệ thống chính trị, đội ngũ cán bộ quản lý doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập. Bên cạnh đó, tôi nhận thấy cải cách hành chính của TP đã tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến sản xuất - kinh doanh, chữa bệnh, học tập,… của nhân dân. Tuy nhiên, một số vấn đề trong 6 chương trình này còn gây băn khoăn đối với người dân TP, đặc biệt là việc chống ngập, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn. Chỉ sau một cơn mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường của TP lại rơi vào tình trạng ngập sâu, nước tràn vào nhà dân, giao thông hỗn loạn… đã trở thành vấn đề không lạ với TP. Mặc dù không ít người hiểu TP là địa phương chịu ảnh hưởng lớn từ biến đổi khí hậu, nhưng với mức đầu tư khá lớn trong những năm qua, việc chống ngập vẫn là vấn đề nhức nhối và làm nhiều người mệt mỏi.

Bước sang nhiệm kỳ 2015-2020, Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP khóa X xác định, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện 6 chương trình đột phá của khóa IX, ở nhiệm kỳ này dự thảo đưa thêm chương trình đột phá thứ 7 là Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị, trong đó tập trung hoàn thành việc di dời, tái bố trí toàn bộ nhà ở trên và ven kênh rạch, nâng cấp các khu phố có nhiều nhà lụp xụp, xây dựng mới các chung cư xuống cấp gắn với chỉnh trang đô thị, tạo thêm quỹ đất dành cho giao thông và công trình công cộng. Đồng thời quy hoạch, xây dựng, phát triển các đô thị vệ tinh đồng bộ, văn minh, hiện đại... Theo tôi đây là nội dung hết sức cần thiết phải làm của TP trong thời gian tới, nhất là khi TP ta đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ và hội nhập ngày càng sâu rộng.

Với vai trò người dân, tổ trưởng dân phố tại một chung cư tái định cư, tôi nhận thấy, hiện nay vấn đề vệ sinh môi trường tại các khu chung cư, đặc biệt là các khu tái định cư còn nhiều hạn chế; xung quanh các cao ốc tái định cư còn xảy ra tình trạng bị các hàng ăn, quán nước, cà phê lấn chiếm hết không gian sinh hoạt chung, gây mất mỹ quan và trật tự; các tầng hầm, tường khu sinh hoạt chung, thang máy luôn ở tình trạng bị xả rác, bôi bẩn nhưng không được quan tâm, chấn chỉnh. Đặc biệt, gần các khu chung cư tái định cư, theo quan sát của tôi thấy thường có các chợ cóc họp, xả rác và nước thải bừa bãi… gây mất vệ sinh nghiêm trọng trong khu vực dân cư.

Hơn nữa, tôi nhận thấy hiện nay mật độ dân số tại các khu tái định cư thường rất đông, gồm các bloc liền kề nhau trong khi việc quản lý an ninh khá lỏng lẻo, nhất là trong khai báo tạm trú, tạm vắng tại khu dân cư dường như bị bỏ quên khiến kẻ gian dễ trà trộn, tệ nạn xã hội (trộm cắp, cờ bạc, mại dâm…) có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, việc thành lập các ban quản lý, ban quản trị tại các khu chung cư tái định cư dường như không được quan tâm, dẫn đến việc thiếu công khai minh bạch trong thu chi cũng gây bức xúc trong cộng đồng cư dân.

Từ thực tế này, tôi cho rằng, trong các giải pháp để chỉnh trang và phát triển đô thị, bên cạnh việc đầu tư cho các dự án lớn, TP cần quan tâm hơn nữa đến khu vực dân cư tái định cư, nơi có nhiều hộ dân là công chức, viên chức và hộ có thu nhập thấp sinh sống. Trước hết, theo tôi để chỉnh trang cho bộ mặt tại khu chung cư, nhất là các khu tái định cư cần có sự quản lý chặt chẽ của chính quyền địa phương, ở đây cụ thể là cấp phường, quận để không tồn tại các chợ cóc, chợ tạm, buôn bán tràn lan dưới các khu sinh hoạt chung của dân cư. Với các tòa nhà cao ốc thương mại, các ban quản lý thường rất chú trọng trong tất cả các khâu, nhưng với khu cao ốc tái định cư, tôi thấy nên quan tâm hơn nữa sự quản lý về kỹ thuật để các hạng mục không bị xuống cấp quá nhanh, nhất là với các thang máy, hầm xe, hệ thống vòi cứu hỏa… cần luôn được quan tâm, bảo trì thường xuyên.

Riêng về quản lý an ninh trật tự tại các cao ốc, tại TP.HCM có nhiều căn hộ cho người nước ngoài thuê nhưng theo tôi nhận thấy, sự quản lý đối với người nước ngoài chủ yếu là công an khu vực trong khi địa bàn rất rộng. Vì vậy, tôi cho rằng cần có sự phối hợp giữa công an và tổ dân phố để có sự sát sao hơn trong quản lý nhân khẩu.

Trên đây là những ý kiến đóng góp nhỏ mong rằng tình hình văn minh đô thị TP ngày càng được cải thiện. Là một đảng viên, tôi kỳ vọng trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ TP.HCM ngày càng trong sạch, vững mạnh, người dân ngày càng ấm no, sống trong môi trường Thành phố “văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.


An Kim Đính (phường An Phú, Quận 2, TP.HCM)
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích