Vấn đề giao thông và ngập nước: Cần giải pháp mạnh
05/10/2015 08:25
Theo Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, đến nay đã có 4.534 lượt ý kiến, bài viết góp ý cho Dự thảo Báo cáo chính trị.

​Ảnh​ minh họa

 

Trong đó các quận huyện; sở ban ngành, đảng ủy cấp trên cơ sở; MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội đã tổ chức 706 hội nghị lấy ý kiến, thu hút gần 32.000 người dân tham gia, góp ý.

Các ý kiến đóng góp thể hiện trách nhiệm cao của người tham gia góp ý

Các ý kiến đóng góp cho Dự thảo Báo cáo đa dạng, thể hiện nhiều góc nhìn, vừa phản ánh thực tế, vừa đề xuất giải pháp, thể hiện thái độ rất trách nhiệm của người tham gia góp ý. Hầu hết các ý kiến thống nhất với mục tiêu xây dựng Đảng bộ TP thật trong sạch, vững mạnh, TP.HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình, có chất lượng sống tốt- Đây không chỉ là mong ước của người dân TP mà của nhân dân cả nước, mong muốn Đảng bộ phải thật vững mạnh, Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới phải là những người có đức, có tài, có tâm trong sáng để từ đó người dân sẽ ủng hộ, tin tưởng và làm theo các chủ trương do Đảng bộ đề ra.

Góp ý cho nhiệm vụ và những giải pháp chủ yếu giai đoạn 2015-2020, hầu hết các ý kiến cho rằng để TP.HCM là nơi có chất lượng sống tốt và đảm bảo các tiêu chí hiện đại, văn minh, nghĩa tình đòi hỏi sự đổi mới đồng bộ và triệt để khi triển khai xây dựng, sửa chữa các công trình giao thông, điện, nước… Đẩy mạnh hơn nữa cải cách hành chính, có đội ngũ thanh tra công vụ giám sát chặt chẽ, xử phạt nghiêm minh với những cán bộ, công chức nhũng nhiễu, phiền hà dân và công nghệ thông tin hóa các hoạt động hành chính để tránh tiêu cực, hạn chế tình trạng để người dân đi lại nhiều lần.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến góp ý xoay quanh nội dung tạo đột phá trong nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh; phát triển đô thị bền vững, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ; phát triển, ứng dụng mạnh mẽ khoa học – công nghệ để thật sự là động lực phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo an sinh xã hội và phúc lợi xã hội… Đối với mục tiêu phát triển đô thị, một số ý kiến đề xuất TP nên có sự đầu tư đồng bộ và toàn diện về phát triển giao thông trên toàn địa bàn TP, nhất là những khu vực ngoại thành; khắc phục tình trạng còn dự án quy hoạch thiếu khả thi, cần chế tài mạnh mẽ hơn đối với các dự án “treo”.

Các ý kiến cũng cho rằng, Dự thảo Báo cáo chính trị phải có thêm sự đầu tư thỏa đáng cho các lĩnh vực giao thông, đô thị, giáo dục, y tế, môi trường, an toàn thực phẩm… vì muốn là TP có chất lượng sống tốt phải chấm dứt được sự lo lắng, bất an của người dân TP cũng như du khách về tình hình an ninh trật tự, tai nạn giao thông rình rập khi ra đường. Các ý kiến cũng đề nghị nâng cấp việc xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ cần gắn với quy hoạch tổng thể phát triển đô thị bền vững với các lĩnh vực để tạo sự đột phá nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh. Công tác quy hoạch phải thể hiện rõ công khai, minh bạch, tránh lãng phí và tránh được tiêu cực. Ưu tiên nhiều hơn nữa các giải pháp cho tình hình giao thông hiện nay và khắc phục tình trạng ngập úng của TP bằng mọi biện pháp mạnh. Về vấn đề nước sạch cho người dân TP, nhiều ý kiến cho rằng TP cần thể hiện trong Dự thảo Báo cáo chính trị những giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa.

Công khai, minh bạch công tác cán bộ

Góp ý cho công tác xây dựng Đảng bộ thật trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, chất lượng cán bộ, đảng viên, nhiều ý kiến cho rằng việc đào tạo, đề bạt và bổ nhiệm cán bộ cần phải công khai, minh bạch hơn. Cán bộ được đề bạt phải công khai trình độ, tài sản của mình để quần chúng nhân dân giám sát. Trong công tác cán bộ cần quan tâm nhiều hơn đến công tác đào tạo và chất lượng đào tạo, nhất là cán bộ trẻ có năng lực và tâm huyết với công tác, với trách nhiệm được giao. Công tác đánh giá chất lượng cán bộ cũng cần được đầu tư, quan tâm hơn, làm đúng quy trình và chặt chẽ, có cơ chế giám sát để tránh làm qua loa, đại khái.

Về phát triển nguồn nhân lực, nhiều ý kiến cho rằng TP cần quan tâm đến chất lượng thực đối với những tài năng trẻ, tạo điều kiện để người trẻ phát huy năng lực; có kế hoạch tuyển dụng, đào tạo và sử dụng hợp lý đối với nguồn nhân lực trẻ, không để xảy ra tình trạng “chảy máu chất xám” như thời gian qua.

Trong số các góp ý, hiến kế, nhiều người quan tâm đặc biệt đến chỉ tiêu đảm bảo an sinh xã hội và phúc lợi xã hội khi đề xuất Dự thảo Báo cáo chính trị cần đề cập cụ thể hơn đến các đối tượng. Chẳng hạn, quan tâm hơn phúc lợi xã hội cho thanh niên, công nhân (tạo điều kiện về nhà ở, nơi vui chơi giải trí…); cải thiện thu nhập cho người lao động; giải quyết việc làm cho người dân, nơi tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi phải tốt hơn nơi ở cũ; quan tâm chính sách nhà ở cho giáo viên, công nhân viên ngành giáo dục; thêm các chính sách hỗ trợ kịp thời cho người nông dân…

Có ý kiến đề nghị nên xây dựng tiêu chuẩn về văn hóa riêng cho TP.HCM, đó là: Văn minh, hiện đại, lịch sự, năng động, sáng tạo, vượt khó, nhân ái, hiếu khách. Đa số ý kiến cho rằng trong phát triển văn hóa, xây dựng con người mới thì TP.HCM phải đi đầu. Vì một TP văn minh, kinh tế phát triển cao thì xây dựng con người là quan trọng nhất. Đối với cán bộ, đảng viên thì càng cần phải làm gương, gương mẫu trước nhân dân, có trách nhiệm, dám chấp nhận thử thách, sống nhân ái, nghĩa tình.


Thành ủy TP.HCM
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích