Học và làm theo lời Bác: Tuổi trẻ Lâm Đồng chung sức xây dựng nông thôn mới
04/01/2016 15:31
Thông qua những hành động cụ thể thiết thực, sau 5 năm thực hiện phong trào tuổi trẻ Lâm Đồng chung tay xây dựng nông thôn mới, đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của từng cán bộ, đoàn viên, thanh niên.

Thanh niên chung sức xây dựng nông thôn mới - Ảnh minh họa: HM

 

Phó Bí thư thường trực Tỉnh đoàn Lâm Đồng Trương Văn Tùng cho biết: Học và làm theo lời dạy của Bác “Đâu cần Thanh niên có, việc gì khó có Thanh niên”, thực hiện chương trình hành động “Tuổi trẻ Lâm Đồng chung tay xây dựng nông thôn mới”, thời gian qua, Tỉnh Đoàn đã đẩy mạnh các phong trào thi đua sôi nổi, tạo khí thế sục sôi, huy động sức trẻ xung kích tình nguyện tham gia vào mọi hoạt động phát triển của đời sống xã hội, góp sức làm thay đổi bộ mặt nông thôn trên mọi vùng quê.

Các tổ chức Đoàn đã đảm nhận những công trình, phần việc phù hợp, huy động góp sức người, sức của vận động gia đình, bà con làng xóm hiến đất mở rộng đường, xây dựng bê tông hóa được 456 km đường thôn, ngõ xóm, 845 km kênh mương nội đồng, 32 nhà văn hóa thôn, 78 nhà nhân ái, xây dựng 18 tuyến đường “sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn” tại 18 phường của Đà Lạt và Bảo Lộc.

Hằng năm, tuổi trẻ Lâm Đồng đã đảm nhận công trình thanh niên trồng rừng, trồng cây phân tán. Trong 2 năm 2014 - 2015, Tỉnh đoàn đã hoàn thành 4 công trình thanh niên cấp tỉnh trồng 20ha rừng thông tại Đạ Quyn (Đức Trọng), 10ha hoa mai anh đào tại Măng Lin (Đà Lạt), 20ha rừng Dầu tại Lộc Bảo (Bảo Lâm), trồng và chăm sóc 3.000 cây mai anh đào trên đường đèo Mimosa (Đà Lạt).

Đặc biệt, mô hình Thắp sáng đường quê đã trở thành công trình thanh niên sôi nổi đưa ánh sáng về các xã vùng sâu, vùng xa, được người dân ghi nhận và đánh giá cao. Trong suốt quá trình thi công lắp đặt các công trình chiếu sáng, tuổi trẻ ngành điện lực và thanh niên nông thôn đã cùng hợp sức tham gia đóng góp hàng ngàn ngày công lao động phát quang bụi rậm, kéo đường dây, trồng trụ điện, thi công công trình. Với tổng chiều dài 142 km đường quê được thắp sáng, trị giá 1,2 tỷ đồng, công trình thanh niên này đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, làm cho nông thôn trở nên văn minh, hiện đại, giao thông đi lại thuận tiện, giảm tệ nạn xã hội, an toàn khi trời tối.

Tại 3 xã điểm xây dựng nông thôn mới do Tỉnh đoàn nhận đỡ đầu, sức trẻ càng được vận động phát huy cao độ. Đến nay, đã có 2 xã về đích nông thôn mới là Ka Đô (Đơn Dương) và Tân Châu (Di Linh) đã đạt 19/19 tiêu chí, xã Đạ Oai (Đạ Huoai) đạt 18/19 tiêu chí.

Không hô hào chung chung, mà bằng những hành động cụ thể thiết thực, qua 5 năm thực hiện phong trào “tuổi trẻ Lâm Đồng chung tay xây dựng nông thôn mới” đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của từng cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Đoàn viên, thanh niên đã thấy rõ lợi ích thiết thực của mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đối với gia đình, thôn xóm và tự nguyện góp sức tham gia bằng những mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả.

Thanh niên vượt khó làm kinh tế thoát nghèo

Cùng với các hoạt động trên, cấp bộ đoàn cũng đã phát động đoàn viên, thanh niên tích cực sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng xây dựng đời sống no ấm. Trong 5 năm, Đoàn các cấp đã phối hợp tổ chức 751 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho gần 61 ngàn lượt đoàn viên, thanh niên về cải tạo chăm sóc cây cà phê, cách phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, sản xuất rau, hoa công nghệ cao, chăn nuôi theo mô hình trang trại khép kín.

 

 Thanh niê​n Lâm Đồng với những việc làm thiết thực - Ảnh: HM

Năm nào cũng vậy, các tổ chức Đoàn đã tiến hành rà soát các hộ thanh niên nghèo, tiến hành vận động, đăng ký đảm nhận giúp đỡ hộ thanh niên vươn lên thoát nghèo, gắn với việc thực hiện tiêu chí giảm nghèo trong Chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Hiện toàn tỉnh có 328 tổ vay vốn và tiết kiệm thanh niên được thành lập chủ động hỗ trợ, ưu tiên hộ thanh niên nghèo, cận nghèo được vay vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách để phát triển kinh tế gia đình. Trên 10.000 hộ thanh niên phát triển kinh tế.

Các tổ chức Đoàn duy trì gần 600 nhóm thanh niên giúp nhau làm ăn, tổ chức giúp đỡ lẫn nhau gần 20 ngàn ngày công, hỗ trợ nhau cây trồng, con giống các loại. Đặc biệt, tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, mỗi xã đã hình thành 5-7 nhóm thanh niên giúp nhau làm ăn hoạt động hiệu quả, nhất là vào đầu và cuối mùa vụ.

Từ phong trào đã có nhiều thanh niên mạnh dạn đầu tư, vượt khó vươn lên trở thành triệu phú, tỷ phú thanh niên vùng nông thôn. Đó là mô hình trang trại bò sữa của anh Lê Đình Phong ở xã Quảng Lập, huyện Đơn Dương.

Xuất thân trong gia đình nông dân nhưng Phong không cam chịu đói nghèo, với bản tính cần cù, năm 2011, sau khi tham quan, nghiên cứu một số mô hình kinh tế tại các địa phương khác, nhận thấy bò sữa rất phù hợp với điều kiện sẵn có, anh đã đầu tư mua 4 con về nuôi. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm trong việc chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nuôi bò sữa, nhưng anh đã mày mò, nghiên cứu và học hỏi qua sách, báo, mạng Internet và tích cực tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật do Huyện đoàn, Hội Nông dân tổ chức. Anh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại, mở rộng mô hình.

Nhờ giá sữa và đầu ra khá ổn định, nên chỉ trong một thời gian ngắn kinh tế gia đình anh dần cải thiện. Không chỉ dừng lại ở đó, anh còn đầu tư mở rộng diện tích đất để phát triển nông nghiệp, trồng rau màu nâng cao thu nhập. Những nỗ lực của trên đã giúp anh Phong từ một hộ nghèo trở thành hộ giàu của xã Quảng Lập.

Tốt nghiệp đại học Yersin Đà Lạt với tấm bằng cử nhân công nghệ sinh học, cuối năm 2013, Trịnh Công Sơn ở thôn Nghĩa Hiệp, xã Ka Đô trở về nhà với ý tưởng xây dựng một cơ sở vườn ươm cây giống có chất lượng cao. Được sự hỗ trợ của gia đình, Sơn bắt tay vào xây dựng cơ sở vườn ươm có diện tích trên 5.000 m2, với nguồn vốn trên 4 tỷ đồng. Cơ sở ươm của anh chủ yếu cung cấp cây giống cà chua, rau cải với số lượng bình quân 50.000 cây/ngày cho người dân địa phương.

Ước mơ của Sơn là sẽ xây dựng được thương hiệu cung cấp cây giống lớn có uy tín, nơi cung ứng hạt giống, vật tư nông nghiệp và xây dựng mô hình sản xuất rau sạch cho thị trường trong nước. Để đạt được mục tiêu đó, Sơn không ngừng học hỏi, rút kinh nghiệm từ quá trình ươm cây giống, lắng nghe những góp ý của người dân để việc ươm cây chất lượng hơn…

Và còn rất nhiều những tấm gương thanh niên trên địa bàn tỉnh đã không ngừng mày mò, sáng tạo, vượt qua những khó khăn vươn lên trong sản xuất kinh doanh làm giàu cho bản thân và xã hội, tích cực góp sức vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh đoàn Lâm Đồng Trương Văn Tùng khẳng định: Với phương châm “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, thời gian tới, Tỉnh đoàn Lâm Đồng thể hiện quyết tâm chung sức đồng lòng cùng nhân dân các dân tộc trong tỉnh thông qua những việc làm cụ thể, góp sức trẻ đưa Lâm Đồng thành tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020.


Đảng Cộng sản
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích