Trao hai tác phẩm gốm sứ dâng tặng Đại hội lần thứ XII của Đảng
20/01/2016 15:08
Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã trao hai tác phẩm gốm sứ là “Bức tranh chân dung Bác Hồ” và cặp “Cúp sen vàng” cho Văn phòng Trung ương Đảng để dâng tặng Đại hội lần thứ XII của Đảng.

​Lãnh đạo MTTQ Việt Nam trao hai tác phẩm gốm sứ để dâng tặng Đại hội lần thứ XII của Đảng. (Ảnh:TA).

 

Tham dự buổi Lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch Lê Bá Trình; Tổng giám đốc Công ty TNHH gốm sứ Minh Long 1 Lý Ngọc Minh.

Thay mặt Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình đã báo cáo những nội dung, ý nghĩa từ hai tác phẩm này. Theo đó, hai tác phẩm này do Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH gốm sứ Minh Long I - ông Lý Ngọc Minh cùng với cán bộ, công nhân viên trong Công ty dành nhiều công sức, tâm huyết, ngày đêm miệt mài lao động, sáng tạo với mong ước tạo nên những tuyệt phẩm vô giá về gốm sứ Việt Nam tặng Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, để MTTQ Việt Nam thay mặt các tầng lớp nhân dân tặng Đại hội lần thứ XII của Đảng.

“Bức tranh chân dung Bác Hồ” là tác phẩm tranh chân dung bằng sứ cao cấp được thực hiện bởi đội ngũ nghệ nhân giàu kinh nghiệm của Công ty gốm sứ Minh Long I, bằng các nguyên liệu trong nước như: cao lanh, đất sét, tràng thạch… đã được tuyển chọn công phu, tiêu chuẩn cao nhất để làm nên sản phẩm này trong suốt thời gian 1 năm. Các chi tiết được khắc họa sống động, trang trí bằng vàng 24K cao cấp và được nung ở nhiệt độ 1.380 độ C.

Cặp “Cúp Sen Vàng” cũng là tác phẩm bằng sứ cao cấp, được nung hoàn nguyên liền khối và đã được ghi vào kỉ lục Guinness về gốm sứ của Công ty TNHH Minh Long I tại Festival Gốm sứ Việt Nam tổ chức ở tỉnh Bình Dương năm 2010. Cặp "Cúp sen vàng" được chế tác bằng kỹ thuật tinh xảo và công nghệ cao, được nung ở nhiệt độ 1.380 độ C theo tiêu chuẩn cao cấp của thế giới. Eo cúp rất nhỏ, chỉ 12 cm nhưng lại nâng vững cho cả một thân cúp cao và nặng đến 45 kg… Chi tiết có giá trị mỹ thuật cao nhất của tác phẩm kỉ lục này là hình ảnh đôi linh vật đầu rồng, mỏ phượng, theo di vật khảo cổ được tìm thấy ở Hoàng thành Thăng Long ngậm ngọc với đuôi sen cách điệu, một nét nghệ thuật riêng có của Minh Long chầu trên miệng cúp, tượng trưng cho nòi giống Rồng - Tiên với ý nghĩa nối kết, trường tồn và tôn vinh mang ý niệm về sự trang nghiêm, uy nghi mà trang nhã, truyền tải vẻ đẹp văn hóa Việt Nam hiện đại.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Hoàng Công Hoàn bày tỏ niềm vui mừng và cảm ơn Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã dâng lên Đại hội XII của Đảng các tác phẩm có ý nghĩa và có giá trị nghệ thuật cao.

Sau buổi tiếp nhận, hai sản phẩm trên sẽ được đưa vào nhà truyền thống của bảo tàng Ban Chấp hành Trung ương Đảng.


Đảng Cộng sản
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích