TP.HCM cần thể hiện vai trò dẫn đầu trong thực hiện bình đẳng giới
05/10/2015 08:28
TP.HCM cần thể hiện vai trò đi đầu trong thực hiện bình đẳng giới, tiếp tục quan tâm đến công tác cán bộ nữ và có giải pháp để phát triển giáo dục, nâng cao đời sống văn hóa cho người dân.

​Các đại biểu tham gia buổi tọa đàm góp ý kiến cho Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ X.

 

​Đó là những nội dung được đưa ra tại chương trình Tọa đàm góp ý kiến cho Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ X do Hội Nữ trí thức TP.HCM tổ chức ngày 3/10.

Chú trọng nguồn nhân lực là nữ giới

Tại buổi tọa đàm nhiều đại biểu đánh giá, Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ X (gọi tắt Dự thảo Báo cáo chính trị) được trình bày ngắn gọn, chặt chẽ, thể hiện được vai trò to lớn của TP với khu vực phía Nam và cả nước. Theo Tiến sĩ Lê Thị Trúc Anh (Học viện Cán bộ TP.HCM), Dự thảo Báo cáo chính trị đã thẳng thắn nêu ra những nguyên nhân chủ quan dẫn đến những hạn chế trong thực hiện các nhiệm vụ của Đảng bộ TP nhiệm kỳ qua. Đây là cách đánh giá trực diện, đúng với bản sắc người TP là ngắn gọn, thẳng thắn.

Nhiều đại biểu đề xuất, Dự thảo Báo cáo chính trị nên nhấn mạnh nhiều hơn đến vai trò của phụ nữ trong xã hội, tiếp tục quan tâm đến công tác cán bộ nữ. Nguyên Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Nguyễn Thị Thanh cho rằng, trong quá trình phát triển nguồn nhân lực, TP cần chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là nữ giới. Những năm qua, TP luôn thực hiện tốt chủ trương về bình đẳng giới và nhiệm kỳ tới có thể đưa ra những chỉ tiêu cụ thể về công tác này để thể hiện TP là địa phương dẫn đầu cả nước trong thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới.

Cùng quan điểm này, Tiến sĩ Lê Thị Trúc Anh cũng cho rằng, để thực hiện các mục tiêu của TP đặt ra trong Dự thảo Báo cáo chính trị, nhân tố quyết định vẫn là con người. Việc thúc đẩy xã hội phát triển không thể thiếu vai trò người phụ nữ trong công tác xã hội cũng như trong gia đình. Điều này cần được thể hiện rõ trong Dự thảo Báo cáo chính trị nhiệm kỳ tới.

Một số đại biểu đánh giá, những năm qua, TP.HCM đã rất quan tâm đến công tác đào tạo cán bộ nữ, vì vậy nhiệm kỳ tới cần tiếp tục tạo nguồn, đào tạo cán bộ nữ cùng với xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ xuất thân từ công nhân. Trong phần nhiệm vụ “Xây dựng chính quyền hiệu lực, hiệu quả” cho nhiệm kỳ tới, nên đặt ra những chỉ tiêu cụ thể về tỷ lệ cán bộ nữ tham gia hệ thống chính quyền để có giải pháp thực hiện hiệu quả.

Nâng cao chất lượng giáo dục, văn hóa

Bên cạnh những ý kiến đóng góp về chú trọng nguồn nhân lực nữ, nhiều đại biểu đóng góp ý kiến về việc phát triển giáo dục – đào tạo của TP trong thời gian tới. Thạc sĩ Bùi Thị Thủy, Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ cho rằng, việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục – đào tạo là cần thiết. TP cần tận dụng được lợi thế ổn định về chính trị và những lợi thế vốn có để phát triển thành một trung tâm giáo dục hàng đầu của khu vực Đông Nam Á, một trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao. Giải pháp này giúp TP nâng cao năng lực cạnh tranh không phải chỉ dựa vào lao động giá rẻ.

Một số ý kiến đề nghị, trong quá trình phát triển giáo dục – đào tạo, bên cạnh việc đầu tư cho các trường cao đẳng và trung cấp nghề, TP.HCM nên đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện học tập cho hệ giáo dục thường xuyên, trung tâm học tập cộng đồng để thực hiện mục tiêu xây dựng TP học tập.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu quan tâm đến nhiệm vụ “Phát triển văn hóa, xây dựng con người” của TP trong nhiệm kỳ tới. Nghệ sĩ Ưu tú Quỳnh Liên, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nữ nghệ sĩ TP.HCM đánh giá, trong Dự thảo Báo cáo chính trị đã thể hiện sự quan tâm đến đời sống của người dân, đặt mục tiêu phát triển TP là nơi có chất lượng sống tốt, thể hiện được tính nhân văn sâu sắc. Tuy nhiên, hiện nay các công trình hạ tầng, thiết bị phục vụ văn hóa tại nhiều quận, huyện đã xuống cấp, chưa đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân. 

Về công tác tuyên truyền, trên truyền hình đang có nhiều chương trình gameshow, truyền hình thực tế, trong đó có những chương trình rất phản cảm được ưu tiên phát vào “giờ vàng”, trong khi các chương trình tuyên truyền cách mạng, nghệ thuật mang tính chính trị lại phát vào ban đêm hay khung giờ mọi người còn đi làm chưa về. Để nâng cao đời sống văn hóa cho người dân, Nghệ sĩ Ưu tú Quỳnh Liên cho rằng TP nên quan tâm đến công tác tuyên truyền, định hướng văn hóa cho người dân; đồng thời phát triển về thiết chế văn hóa, nhất là tại các khu vực vùng sâu, vùng xa.

Cũng về nội dung xây dựng văn hóa, Thạc sĩ Bùi Thị Thủy, Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ kiến nghị, TP cần thực hiện mạnh mẽ việc truyền bá sản phẩm văn hóa dân tộc, những sản phẩm có giá trị cao về mặt tư tưởng, thẩm mỹ đến với người dân; đồng thời xây dựng lực lượng phản biện, định hướng về văn hóa, không để tình trạng những cái xấu được lan truyền rất nhanh nhưng cái tốt đẹp về văn hóa lại ít người biết tới.


Thành ủy TP.HCM
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích