TP.HCM phát huy mọi tiềm năng, phát triển mạnh mẽ và hội nhập ngày càng sâu rộng, bền vững
21/10/2015 15:18
Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020 đã bế mạc, nhưng đồng thời cũng mở ra nhiều kỳ vọng, nhiều hướng đi mới cho một trong những thành phố lớn nhất, năng động bậc nhất của nước ta.

​Chương trình pháo hoa nghệ thuật đón chào năm mới – 2014. (Ảnh: Long Hồ)

 

Giai đoạn 2015-2020, dự báo với tình hình kinh tế-chính trị đầy biến động của khu vực và thế giới, TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội nhưng cũng sẽ phải đối diện với không ít khó khăn, thách thức. Điều đó đòi hỏi cả Đảng bộ phải chung sức đồng lòng, đoàn kết gắn bó, hạn chế nhược điểm, tăng cường ưu điểm, vượt qua khó khăn, tận dụng mọi cơ hội cho sự phát triển.

Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ X đã xác định nhiều mục tiêu hết sức quan trọng. Trong đó, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn thành phố (GRDP) bình quân hàng năm từ 8% đến 8,8%; chuyển dịch cơ cấu theo định hướng dịch vụ, công nghiệp-xây dựng, nông-lâm nghiệp và thủy sản (tỷ trọng của dịch vụ trong GRDP đến năm 2020 chiếm từ 56% đến 58%). Tổng vốn đầu tư xã hội chiếm bình quân khoảng 30% GRDP và GRDP bình quân đầu người đến cuối năm 2020 đạt 9.800USD. Điều đó cho thấy, trong những năm tới, TP.HCM sẽ tiếp tục chuyển hướng mạnh mẽ nhằm phát huy các tiềm năng, lợi thế sẵn có để đưa thành phố phát triển lên một tầm cao mới, phù hợp với sự phát triển của khu vực và thế giới.

Để đạt được kết quả đó, TP.HCM cần cải thiện môi trường đầu tư một cách mạnh mẽ hơn, tăng cường thu hút các dự án sử dụng công nghệ cao; chuyển dịch cơ cấu hàng xuất khẩu sang các sản phẩm chế tạo, nâng cao giá trị gia tăng; khai thác tối đa dịch vụ cảng vận tải, hậu cần hàng hải và xuất-nhập khẩu, vận tải đa phương thức.

Dịch vụ là một trong những thế mạnh của TP.HCM, do đó, cần sớm đa dạng hóa các loại hình thương mại bán lẻ hiện đại kết hợp với du lịch mua sắm; phát triển nhanh thương mại điện tử. Song song đó, cần phát triển các sản phẩm tài chính, định chế tài chính và thị trường tài chính; phát triển vững chắc thị trường chứng khoán, các loại quỹ đầu tư…

TP.HCM cũng sẽ tập trung phát triển nông nghiệp đất đô thị hiện đại, hiệu quả, bền vững theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học; trở thành trung tâm sản xuất giống cây trồng, giống vật nuôi có năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng cao, an toàn của khu vực. Song song đó là tập trung phát triển 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu, phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ; xác định sản phẩm chủ lực để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, cung ứng cho công nghiệp chủ lực trong nước và xuất khẩu.

Vấn đề giải quyết việc làm luôn là bài toán gây "đau đầu" đối với nhiều chính quyền địa phương, đặc biệt là đối với các thành phố lớn. Với vị trí địa lý quan trọng trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là nơi "đất lành chim đậu", hàng năm TP.HCM tiếp nhận một lượng lớn người dân từ các tỉnh về sinh sống, học tập, làm việc. Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP đề ra mục tiêu hàng năm tạo việc làm mới cho 125.000 lao động, tức là hơn 600.000 người trong 5 năm tới. Bên cạnh đó, tỷ lệ lao động đang làm việc đã qua đào tạo nghề đạt 85% trong tổng số lao động làm việc; tỷ lệ thất nghiệp đô thị được khống chế dưới 4,5%. Có thể nói, đó là những mục tiêu mang tính "thử thách" không nhỏ nhưng phải quyết tâm hoàn thành.

 

Cầu vượt Cây Gõ (Quận 11) được đưa vào sử dụng đã giảm ùn tắc giao thông đáng kể tại khu vực này. (Ảnh: Hoàng Hải)

Bên cạnh đó, đến cuối năm 2020, TP.HCM đảm bảo nước sạch cho 100% hộ dân; xử lý chất thải y tế và nước thải công nghiệp đạt 100%. Với các chỉ tiêu này, nếu hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng, TP sẽ giải quyết rốt ráo vấn đề cung cấp nước sạch cho người dân vốn là nỗi bức xúc kéo dài nhiều năm qua, nhất là ở các quận, huyện ngoại thành; đồng thời, giải quyết tốt hơn tình trạng ô nhiễm môi trường, tiến tới xây dựng TP văn minh, sạch đẹp, có chất lượng sống tốt.

Trong suốt 23 năm qua, TP.HCM đã nỗ lực không ngừng trong công tác xóa đói giảm nghèo và đã mang lại nhiều kết quả tốt đẹp. Để tiếp tục phát huy công tác xóa đói giảm nghèo, Nghị quyết đề ra mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn chương trình "Giảm nghèo bền vững" giai đoạn 2016-2020 bình quân 1%/năm; thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo tăng so với đầu năm 2011 đạt 3,5 lần. Đây là một trong những chỉ tiêu không dễ hoàn thành, nhưng với kinh nghiệm từ thực tiễn cùng sự nỗ lực, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, chúng ta tin rằng mục tiêu này sẽ đạt được trong nhiệm kỳ mới.

TP.HCM phấn đấu đến cuối năm 2020 đạt tỷ lệ 20 bác sĩ/10.000 dân, 42 giường bệnh/10.000 dân; về giáo dục đạt 300 phòng học/10.000 dân trong độ tuổi đi học. Các mục tiêu đó tuy chưa phải là quá cao so với nhiều thành phố lớn trong khu vực nhưng đã thể hiện rõ sự quyết tâm lớn của Đảng bộ TPHCM trong vấn đề an sinh xã hội, đảm bảo sức khỏe và tạo ra môi trường, cơ hội học tập cho người dân TP.

Đảng bộ TP.HCM cũng tỏ rõ quyết tâm xây dựng môi trường văn hóa để con người phát triển toàn diện. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, TP sẽ tập trung nghiên cứu, phát huy đặc trưng, tính cách con người thành phố trong đặc điểm chung của con người Việt Nam; bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc, các giá trị văn hóa mang tính đặc trưng của người dân TP.HCM; phát triển thiết chế văn hóa cơ sở; khuyến khích sáng tạo, sáng tác và quảng bá các tác phẩm văn học-nghệ thuật có giá trị tư tưởng, nghệ thuật cao. Tích cực ngăn chặn và đẩy lùi sự xuống cấp về đạo đức xã hội; nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của người dân, nhất là với những người sống ở khu vực ngoại thành, người lao động nghèo chưa có điều kiện tiếp cận với đời sống văn hóa tinh thần phong phú, đa dạng.

Cùng với cả nước, TP.HCM đã làm tốt công tác đối ngoại, ngoại giao nhân dân, góp phần tích cực củng cố và đưa nước ta lên một tầm cao mới trên trường quốc tế. Trong nhiều năm qua, TP.HCM đã ký kết thỏa thuận hợp tác hữu nghị với khoảng 40 thành phố, địa phương trên thế giới như: Vientiane, Champasak (CHDCND Lào), Busan (Hàn Quốc), San Francisco (Mỹ), Tokyo, Osaka (Nhật Bản), Quảng Châu, Chiết Giang (Trung Quốc), Matxcơva, Sverdlosk (Nga), Lyon (Pháp), Toronto (Canada)… và đều nhận được sự phản hồi tích cực, đánh giá cao khả năng hợp tác của các đối tác. Trong thời gian tới, TP.HCM cần tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế, tăng cường công tác đối ngoại và ngoại giao nhân dân; tạo thế và lực để TP.HCM nói riêng, cả nước nói chung hội nhập ngày càng sâu rộng, bền vững vào khu vực và thế giới!

 

Lãnh đạo TP.HCM và TP Busan ký Chương trình hợp tác giai đoạn 2015 – 2020. (Ảnh: Đình Tuân)


Thành ủy TP.HCM
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích