“Tổ chức công đoàn và công nhân viên chức lao động Thủ đô tham gia xây dựng Đảng”
28/10/2015 08:53
Là tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp công nhân, tổ chức công đoàn cần chú trọng phát triển đảng viên trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), chăm lo cho quyền, lợi ích chính đáng của người lao động.

Hội thảo “Tổ chức công đoàn và công nhân viên chức lao động Thủ đô tham gia xây dựng Đảng” (Ảnh: Minh Châu)

 

Đó là giải pháp được đưa ra tại Hội thảo “Tổ chức công đoàn và công nhân viên chức lao động Thủ đô tham gia xây dựng Đảng”.

Giới thiệu cho Đảng kết nạp gần 20.000 đảng viên mới

Tại Hội thảo do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội tổ chức ngày 26/10 hướng tới Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVI, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến cho biết, vượt qua những khó khăn thách thức, các cấp công đoàn TP đã chủ động phối hợp thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XV, đặc biệt là quan tâm chính sách tiền lương, nhà ở cho người có thu nhập thấp, nhà ở xã hội, nhà ở cho CNLĐ các khu công nghiệp tập trung…

Đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô cũng khẳng định bản lĩnh chính trị vững vàng, lập trường kiên định, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, tích cực tham gia xây dựng Đảng, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tích cực học tập và rèn luyện nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức pháp luật, xã hội, tiếp cận nhanh với khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước.

Có được kết quả đó, những năm qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tích cực xây dựng và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; tăng cường mối liên hệ mật thiết giữa Đảng và nhân dân, bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của nhân dân lao động. Đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp luôn được quan tâm kiện toàn kịp thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ luôn được quan tâm, thực hiện đúng quy trình với phương châm trẻ hoá, đảm bảo tính kế thừa, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực, trình độ, nhiệt tình, tâm huyết, nắm vững về chính sách pháp luật, có kinh nghiệm trong hoạt động công đoàn.

Từ năm 2013 đến nay, các cấp công đoàn TP đã quan tâm bồi dưỡng, đào tạo, giới thiệu 2.965 cán bộ công đoàn tham gia cấp ủy cơ sở; giới thiệu 217 đồng chí tham gia ban chấp hành, 29 đồng chí tham gia ban thường vụ cấp ủy các quận, huyện, thị xã và tương đương; 17 cán bộ tham gia HĐND TP và cấp huyện, giới thiệu cho Đảng kết nạp gần 20.000 đảng viên mới; thành lập mới 1.302 công đoàn cơ sở và kết nạp mới trên 128 nghìn đoàn viên công đoàn, 25 điểm sinh hoạt văn hóa công nhân nhằm cải thiện đời sống cho CNLĐ tại các doanh nghiệp…

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận CNLĐ trẻ ý thức tổ chức kỷ luật còn hạn chế, trình độ học vấn, tay nghề còn thấp, nhận thức về Đảng, về giai cấp công nhân, về công đoàn và chính sách pháp luật chưa sâu sắc. Nguyên nhân là phần lớn số công nhân này đều xuất thân từ nông dân, trình độ văn hóa thấp, chưa được trang bị về truyền thống cách mạng, vai trò lãnh đạo của Đảng, kiến thức về chính trị và ý thức giác ngộ về giai cấp; thiếu kỹ năng làm việc và ý thức tổ chức kỷ luật; một số công đoàn cơ sở chưa đầu tư giáo dục chính trị tư tưởng, ý thức giai cấp cho CNLĐ trẻ…

Cùng với đó, công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho đảng kết nạp còn hạn chế. Số lượng đảng viên là công nhân còn rất thấp so với lực lượng công nhân hiện nay. Những hạn chế này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng tham gia xây dựng Đảng và việc tăng cường tính chất giai cấp công nhân của Đảng.

Thực hiện các giải pháp phát triển đảng viên mới, chăm lo quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

Là tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp công nhân, là nơi tập hợp giáo dục CNVCLĐ và là cầu nối giữa Đảng với CNLĐ, vì vậy, nhiều ý kiến tại Hội thảo cho rằng, tổ chức công đoàn cần thực hiện các giải pháp nhằm phát triển đảng viên mới trong CNVCLĐ, phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; giáo dục chính trị tư tưởng cho CNLĐ đáp ứng yêu cầu sự nghiệp CNH, HĐH Thủ đô và đất nước; nâng cao vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, giảm bớt khó khăn cho CNLĐ để người lao động tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cụ thể hóa bằng những sản phẩm trong lao động, những sáng kiến cải tiến kỹ thuật... 

 

Ý kiến của các đại biểu tại Hội thảo - Ảnh: Minh Châu

Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Văn Ngàng, LĐLĐ TP Hà Nội cần tập trung phát triển đảng viên ở nơi chưa có tổ chức đảng, chưa có đảng viên, nâng cao nhận thức cho đối tượng là chủ doanh nghiệp để họ hiểu rõ chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp hoạt động, phát triển từ đó sẽ chăm lo cho người lao động được tốt hơn. 

Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp – Khu chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản đề nghị, công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động tại các doanh nghiệp cần được tăng cường, cùng với đầu tư xây nhà ở, nhà trẻ, trường học, bệnh viện…cho CNLĐ tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. TP cần có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp về quỹ đất và vốn vay với lãi suất thấp để xây dựng nhà ở, nhà trẻ và các công trình phúc lợi cho CNLĐ, có những chính sách cụ thể để thu hút đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở hoạt động chuyên trách.

Góp ý về công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho CNLĐ, một số đại biểu nêu quan điểm cần tạo cơ chế và bố trí ngân sách cho hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cùng với tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho chủ doanh nghiệp nhận thức rõ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, cán bộ công đoàn cơ sở.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Sóc Sơn Đào Xuân Bổn nêu ý kiến: nên chọn những vấn đề liên quan trực tiếp đến người lao động, cung cấp thông tin chính thống để CNLĐ hiểu đúng về chủ trương, chính sách pháp luật và quyền lợi của mình. Cung cấp kỹ năng khi có tình huống chính trị xảy ra để họ biết cách ứng xử phù hợp, đúng pháp luật.


Đảng Cộng sản
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích