Thể thao thành tích cao tại TP.HCM: Cần xác định động lực
12/10/2015 08:34
Theo PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang, 10 năm gần đây, thông qua những con số về thành tích thể thao, nhất là ở Đại hội TDTT toàn quốc đã có những đánh giá về sự đi xuống của TTTT Cao ở thành phố mang tên Bác

​VĐV Cờ Vua Lê Quang Liêm tham gia thi đấu tại World Cup 2015 diễn ra tại thủ đô Baku (Azerbaijan).

 

Trao đổi về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thể dục thể thao (TDTT) nói chung và Thể thao thành tích cao (TTTT Cao) nói riêng được đề cập trong Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM khoá X, nhiệm kỳ 2015-2020, PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Olympic Việt Nam, bày tỏ đồng tình khi TP chú trọng đầu tư cho TTTT Cao trong 5 năm tới: “Phát triển thể thao thành tích cao, tập trung đầu tư các môn thể thao mà thành phố có truyền thống, ưu thế; rà soát, bổ sung chính sách đào tạo và thu hút huấn luyện viên giỏi, vận động viên có thành tích cao, triển vọng”.

Theo PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang, 10 năm gần đây, thông qua những con số về thành tích thể thao, nhất là ở Đại hội TDTT toàn quốc đã có những đánh giá về sự đi xuống của TTTT Cao ở thành phố mang tên Bác. Thực tại là như vậy nhưng nguyên nhân thì không khó để tìm, chủ quan có, khách quan cũng không ít; không phải chỉ có TPHCM bị sa sút mà ngay cả Hà Nội, địa phương rất mạnh về TTTT Cao cũng vậy.

Khi hội nhập một cuộc chơi không thể không so sánh mặt bằng chung của mình với thiên hạ. Về một giai đoạn mới của TTTT Cao, nên chăng TPHCM cần đặt một sự so sánh “kép”, đó là: đẳng cấp của TP.HCM so với các tỉnh thành trong nước (bao giờ lấy lại phong độ xưa khi dẫn đầu cả nước ở 3 kỳ Đại hội đầu tiên) và sự đóng góp của TTTT Cao TP.HCM được những gì cho cuộc hội nhập vào sân chơi TTTT Cao của Việt Nam tại SEA Games, ASIAD và Olympic?.

Về tầm vóc của một thành phố hơn 10 triệu dân, đứng đầu về kinh tế với một sự năng động nhiều mặt mà TDTT nói chung và TTTT Cao nói riêng đã có một truyền thống đáng tự hào, chúng ta không thể không thấy sự cần thiết của việc tìm ra những định hướng chiến lược cho 5 năm trước mắt cũng như tầm nhìn đến năm 2030 của nền TDTT ở TP.HCM.

TTTT Cao là một lĩnh vực cần có sự lựa chọn đầu tư rất phù hợp, phù hợp về truyền thống, phù hợp về tiềm năng kinh tế, về đặc điểm tố chất con người. Riêng việc lựa chọn đầu tư vào những môn thể thao thế mạnh nào của TP.HCM cũng là một vấn đề không thể vội vàng. Nếu nói về sự phát triển mạnh mẽ của Thể thao quần chúng thì ít có đơn vị nào của cả nước có thể so sánh với TP.HCM. Nhưng TTTT Cao lại là một lĩnh vực rất chuyên sâu, đòi hỏi sự xem xét, thử nghiệm và khi có cơ hội có thể phải không được chậm trễ đầu tư thì mới không bị lỡ, bị phí một cơ hội. Ví dụ trường hợp vận động viên (VĐV) Nguyễn Thị Ánh Viên - một tài năng hiếm có, nếu Quân đội không mạnh dạn tiếp nhận để đầu tư thì đến nay chắc chắn sẽ bị lỡ.

Là một hoạt động đòi hỏi sự đầu tư rất tổng hợp nhưng cũng rất tinh xảo, TTTT Cao cần được đặt trong một chiến lược tổng thể với những mốc thời gian gắn với những sự kiện lớn trong nước cũng như quốc tế. Như đến năm 2016 có bao nhiêu VĐV của TP.HCM lọt qua vòng loại đi Olympic Rio De Janeiro? Năm 2017 có bao nhiêu VĐV TP giành Huy chương Vàng tại SEA Games 29 (diễn ra tại Malaysia)? Tại ASIAD 18 Jakarta năm 2018 có Huy chương Vàng không? Tại Olympic Tokyo 2020 có thành tích gì? Và liệu TP.HCM sẽ đóng vai trò gì khi Việt Nam đăng cai lần thứ hai SEA Games 31 vào năm 2021?

PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang khẳng định: Về chất của TTTT Cao, TP.HCM không thua kém Hà Nội khi sở hữu những VĐV như: Nguyễn Tiến Minh, Lê Quang Liêm, Thạch Kim Tuấn, Nguyễn Tiến Nhật, Lý Đức, Lâm Quang Nhật, Trần Duy Khôi… nhưng, để cùng thể thao cả nước chuẩn bị hành trang cho đoạn đường 5 năm tới thì việc đặt ra những định hướng chiến lược cho TTTT Cao là một việc không thể không làm. Tuy nhiên, để phát triển TTTT Cao một cách bền vững, lâu dài, trước tiên, TP cần phải có một định hướng, sau là tầm nhìn chiến lược về vĩ mô. Với Khu Liên hợp thể thao Rạch Chiếc - một dự án đã được thai nghén nhiều năm, TP nên tiếp tục tìm cách tháo gỡ bằng cơ chế đầu tư (BT hoặc BOT…) để có thể sớm xây dựng những công trình vừa cho dân vừa cho cả ngành TDTT. Có 2 công trình mà những người làm TDTT luôn mong muốn các cấp lãnh đạo quan tâm đầu tư, đó là : 1 Sân vận động xứng tầm với thành phố tối thiểu 4 vạn chỗ (ở Nhà Bè); 1 cụm các công trình phục vụ cho công tác đào tạo VĐV TTTT Cao (Phú Thọ). Bởi, nếu như có chọn thật chuẩn những nội dung, những cự ly, hạng cân của các môn thể thao để đầu tư mà lại triển khai trong một Trung tâm tập luyện TDTT với những trang thiết bị không đủ tiên tiến, không hiện đại, không có đủ những thiết bị hỗ trợ điều khiển, theo dõi quá trình nâng cao thành tích cho VĐV về thể chất, tâm sinh lý, điều kiện ăn ở sinh hoạt chưa được đảm bảo thì rất khó có thể đạt mục tiêu.

Một trong những điều kiện rất quan trọng để triển khai các bước đầu tư cho TTTT Cao là việc chọn huấn luyện viên giỏi, kể cả thuê chuyên gia nước ngoài; sau đấy là địa điểm tập huấn tại nước nào, thời gian tập huấn có đủ mang lại hiệu quả, các VĐV trọng điểm đó có được thường xuyên tham gia thi đấu quốc tế.

Cuối cùng là cần xác định động lực của TTTT Cao TP.HCM. Năm 2021, Việt Nam sẽ đăng cai SEA Games 31, việc không xây dựng những công trình TDTT mới bằng ngân sách là một chủ trương nhưng với sự năng động bậc nhất, TP cần tìm giải pháp để triển khai công trình Sân vận động xứng tầm (ở Nhà Bè, Quận 7) để thay cho Sân vận động Thống Nhất hiện còn thiếu quy chuẩn. Nếu có thêm sân vận động mới trong vòng 5 năm nữa, TPHCM đương nhiên có thể đăng cai SEA Games 31 một cách độc lập hoặc chí ít là đảm nhiệm khoảng 40% tổng số các môn tại SEA Games 31.


Thành ủy TP.HCM
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích