Tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
23/11/2015 15:19
Thạc sỹ Hoàng Thị Lan, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, biến đổi khí hậu đang đe dọa trực tiếp đến Việt Nam. Một trong những biểu hiện của biến đổi khí hậu là làm gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan.

​Ảnh mi​nh họa

 

Góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội XII của Đảng về vấn đề quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, nhiều cán bộ, đảng viên cho rằng cần tăng cường quản lý nhà nước, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách và thực hiện đồng bộ các giải pháp chủ yếu để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Dự thảo văn kiện Đại hội XII của Đảng nêu rõ: Bên cạnh những nhận thức về tầm quan trọng của tài nguyên, khai thác và quản lý tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu được nâng lên và đã thu được một số kết quả bước đầu quan trọng…Tuy nhiên, tài nguyên chưa được quản lý, khai thác, sử dụng có hiệu quả và bền vững; một số loại tài nguyên bị khai thác quá mức dẫn tới suy thoái, cạn kiệt. Ô nhiễm môi trường tiếp tục gia tăng, có nơi nghiêm trọng… 

 

 PGS.TS Võ Sỹ Tuấn, Viện trưởng Viện Hải Dương học. (Ảnh:TA).

Là người dành nhiều thời gian nghiên cứu về môi trường, PGS.TS Võ Sỹ Tuấn, Viện trưởng Viện Hải Dương học cho rằng: Quản lý tài nguyên phải tăng cường giáo dục và thực thi pháp luật về quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

PGS.TS Tuấn cho rằng: Văn kiện Đại hội XII của Đảng cần bổ sung phần hệ sinh thái biển và quản lý các tài nguyên xuyên biên giới. Bởi vấn đề môi trường, ngoài quan tâm đến vấn đề ô nhiễm chất thải rắn thì chúng ta cần quan tâm đến vấn đề đa dạng sinh học, các loại quý hiếm, các vấn đề bảo tồn thiên nhiên.

“Cần nhìn nhận vấn đề môi trường toàn diện vì rừng, biển hệ sinh thái cũng suy thoái. Nếu chúng ta chỉ quan tâm đến ô nhiễm mà không quan tâm đến đa dạng sinh học, không quan tâm hệ sinh thái trên cạn và dưới nước thì chúng ta làm mất môi trường để các nguồn lợi phát triển cũng như để hài hòa điều kiện sống và giữ gìn môi trường trong lành cho cuộc sống và con người”- PGS.TS Võ Sỹ Tuấn nêu rõ.

Nghiên cứu sâu về chuyên đề hải dương học trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, PGS.TS Võ Sỹ Tuấn đề nghị Nhà nước cần đầu tư phát triển một số dự án thuộc các lĩnh vực mới nổi và mang tính ứng dụng cao trong hải dương học nhằm đưa Việt Nam tiếp cận với thế giới hiện đại. Cụ thể, cần nghiên cứu chuyên sâu về các quá trình hải dương học và sinh thái học phục vụ dự báo tai biến thiên nhiên, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và khẳng định chủ quyền biển đảo. Đánh giá và khai thác tiềm năng các tài nguyên phi truyền thống như năng lượng tái tạo, tài nguyên hóa sinh – vi sinh. Đồng thời cần ứng dụng công nghệ cao trong nghiên cứu và sử dụng tài nguyên biển (viễn thám, nuôi biển mở…)…

Thạc sỹ Hoàng Thị Lan, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, biến đổi khí hậu đang đe dọa trực tiếp đến Việt Nam. Một trong những biểu hiện của biến đổi khí hậu là làm gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan. Theo bản báo cáo về phát triển con người 2007 - 2008 của UNDP, nếu nhiệt độ trên Trái Đất tăng thêm 2ºC, thì sẽ có 22 triệu người ở Việt Nam mất nhà và 45% diện tích đất nông nghiệp ở vùng đồng bằng sông Cửu Long sẽ ngập trong nước biển. “Biến đổi khí hậu không còn là vấn đề của một ngành riêng lẻ mà chính là vấn đề của phát triển bền vững, vì thế ứng phó với biến đổi khí hậu ngày càng trở thành vấn đề quan trọng” – bà Lan đặt vấn đề.

 

 Thạc sỹ Hoàng Thị Lan, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh:TA).

Bà Hoàng Thị Lan cho rằng, nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu hiện nay là do con người. Vì vậy, con người cần có những hành động để giảm thiểu, ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong đó, giải pháp gốc rễ của vấn đề này là tăng cường nâng cao nhận thức cho người dân về biến đổi khí hậu, đặc biệt đội ngũ giáo viên, sinh viên các trường sư phạm nói riêng, các trường đại học nói chung.

Bà Hoàng Thị Lan đề xuất: Giáo dục ở các cấp học được coi là hình thức truyền thông hiệu quả, lâu dài, mưa dầm thấm lâu. Một học sinh biết sẽ kéo theo phụ huynh biết, tạo thành thói quen. Sinh viên ở các trường sư phạm sẽ là các thầy cô giáo tương lai, nguồn nhân lực sẽ tác động trực tiếp đến mỗi học sinh sau này. Giải quyết bài toán nâng cao nhận thức cho học sinh thì việc truyền thông cho sinh viên các trường Đại học sư phạm là gốc rễ để giải quyết các vấn đề còn lại.

Dự thảo Văn kiện Đại hội XII của Đảng đề cập mục tiêu đến năm 2020 có bước chuyển biến trong khai thác, sử dụng tài nguyên theo hướng hợp lý, hiệu quả, bền vững, kiềm chế mức độ gia tăng ô nhiễm môi trường, suy giảm đa dạng sinh học nhằm đảm bảo chất lượng môi trường sống, hướng tới nền kinh tế xanh, thân thiện với môi trường; về cơ bản, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai, giảm phát thải khí nhà kính…. Để đạt được mục tiêu này ngoài việc nâng cao trách nhiệm, hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội thì cốt lõi của vấn đề vẫn là nâng cao nhận thức của người dân trong việc quản lý tài nguyên; bảo vệ môi trường, từ đó nâng cao hiệu quả chống thiên tai và ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu.


Đảng Cộng sản
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích